Hành xử theo lòng thương xót

Năm Thánh Lòng Thương mở ra cho chúng ta cơ hội quý báu để chiêm ngắm dung mạo đích thực của Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, đồng thời cũng là dịp để chúng ta kinh nghiệm và đón nhận lòng thương xót Chúa xuyên qua những việc làm đạo đức như hành hương, xưng tội và tham dự Thánh Thể… Tuy nhiên chúng ta không chỉ dừng lại ở việc chiêm ngắm và cử hành, Thiên Chúa và Giáo Hội mời gọi chúng ta còn phải sống và thực thi lòng thương xót. Để có thể làm được điều đó, chúng ta suy niệm ba trường hợp sau đây liên quan đến chủ đề “Chọn lựa hành xử theo lòng thương xót Chúa”, đồng thời chúng ta được mời gọi cũng làm như thế:

1- Trường hợp thứ nhất: Bộ phim Agnus Dei

Gần đây, người ta công chiếu một bộ phim có tựa đề: Agnus Dei, Những nữ tu trong trắng. Bộ phim được dàn dựng do nữ đạo diễn người Pháp Anne Fontaine, bà dựa trên câu chuyện có thật về một nữ tu dòng Biển Đức bị lính của quân đội Xô Viết hiếp. Trong một hoàn cảnh thật tế nhị mà giữa sự dữ và sự thiện chồng chéo nhau, các bác sỹ của Hội Chữ Thập Đỏ đề nghị các nữ tu rằng: “Trong trường hợp này có thể bỏ Thiên Chúa trong ngoặc được không?” Thay vì kết án, và sợ mang tiếng mà phá thai, mẹ Bề trên và các nữ tu đã lựa chọn hành xử theo lòng tốt và thương xót để đón nhận thực tế này bằng việc chăm sóc nâng đỡ, nuôi dưỡng người chị em của mình cùng với đứa con ngoài ý muốn.

Bộ phim này đã làm rung động Giáo Hội và xúc động người xem bởi vì cuối cùng lòng tốt lên ngôi và tình yêu vẫn chiến thắng sự ác. Đó là chọn lựa hành xử theo lòng thương xót cho cuộc sống mình. Đó là chọn lựa theo cách hành xử của Thiên Chúa.

2- Trường hợp thứ hai: Người phụ nữ ngoại tình

Có lẽ mọi người chúng ta đều biết về câu chuyện về người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang và những người Biệt phái và Kinh sư điệu đến cho Chúa Giêsu xử (x. Ga 8,1-11). Theo luật Levi 20,10, người mắc tội này sẽ bị ném đá cho chết.

Nhưng khi đối diện với hoàn cảnh tế nhị này, Đức Giêsu đã chọn lựa một cách hành xử khôn ngoan và nhân hậu. Người cúi xuống, rồi viết trên đất. Đây là một hành động không lời nhưng là hành động ngôn sứ. Hành động trở thành một thông điệp mạnh mẽ: các anh hãy cúi xuống, chứ đừng có vênh vang cái mặt tự hào tự đắc mình là người vô tội. Chỉ khi nào con người biết cúi xuống thì mới có đủ khiêm tốn để nhìn nhận mình chỉ là một tội nhân với nhiều tội lỗi, thiếu sót và bất xứng. Nếu cứ vênh mặt lên thì chỉ thấy tội người khác và chỉ thích ném đá người khác, lên án người khác!

Sau khi thực hiện hành động này, Chúa mới nói: “Ai trong các ngươi sạch tội thì cứ lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8,7). Nghe vậy họ bỏ đi hết, từng người một, bắt đầu từ người lớn tuổi nhất. Sau đó Chúa nói với người phụ nữ: “Này chị, họ đâu cả rồi? không ai lên án chị sao? Chị thưa: “Thưa ông, không có ai cả. Chúa Giêsu nói: Tôi cũng vậy, tôi không kết án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8,10-11).

Giữa tội và tội nhân, giữa lề luật và thương xót, Đức Giêsu đã ưu tiên chọn lựa hành xử thương xót để cứu giúp người tội lỗi. Đó là chọn lựa theo cách hành xử của Thiên Chúa.

3- Trường hợp thứ ba: Thánh Giuse phát hiện Đức Maria mang thai

Theo Tin Mừng Matthêu 1,16-24, thánh Giuse đã thành hôn với Đức Maria, nhưng trước khi hai người chung sống với nhau, Giuse phát hiện Maria mang thai mà không do mình. Theo phong tục Do thái, khi hai người nam nữ đính hôn đã thành vợ chồng, dù chưa chung sống với nhau. Muốn bỏ nhau phải ra toà xin ly dị. Nếu vợ ngoại tình, phải bị xử ném đá theo luật.

Đối diện với hoàn cảnh khó khăn đó, thánh Giuse suy nghĩ, cân nhắc, chọn lựa, và cuối cùng tìm ra giải phải: thay vì đưa ra ánh sáng, ném đá theo luật, Ngài lựa chọn hành xử thương xót, là “đào vi thượng sách”, âm thầm rút lui là tốt nhất. Đó là chọn lựa của người công chính và khôn ngoan, không làm rùm beng cả làng biết, nhưng âm thầm kín đạo tìm kiếm cách hành xử cho phù hợp. Nhưng Giuse không dừng lại ở đó, ngài còn đi xa hơn. Khi được thiên thần giải thích, thánh nhân đã mau mắn trở về và đón nhận Đức Maria, Chúa Giêsu vào nhà mình để chăm sóc và nuôi nấng. Phải là một người công chính, nhạy bén, khôn ngoan và hành xử theo tiêu chuẩn lòng thương xót, mới có thể làm cho mọi khó khăn và phức tạp trở nên tốt đẹp. Đó là chọn lựa theo cách hành xử của Thiên Chúa.

Kết luận

Nếu nói “sống trên đời cần một tấm lòng”, thì đó chính là tấm lòng thương xót. Giữa cuộc đời chứng kiến muôn vàn cảnh sống khác nhau, khi đối diện với một con người, một biến cố, một sự kiện, một vấn đề khó khăn để giải quyết, chúng ta có thể lựa chọn theo muôn vàn cách hành xử khác nhau. Nhưng chỉ có một cách hành xử làm cho chúng ta nên giống Thiên Chúa, đó là chọn lựa hành xử theo lòng thương xót. Chỉ có cách hành xử theo lòng thương xót mới băng bó mọi viết thương, chữa lành mọi bệnh tật, mang lại sự sống, hy vọng và ơn cứu độ cho mọi người.

Suy niệm Tuần Thánh 2016

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương

Share This Post