Cầu Nguyện, lắng nghe và đàm thoại

prayer-childTrước khi bắt đầu cầu nguyện và trong khi cầu nguyện, hãy để con mắt tâm hồn nhìn đến Đấng đang ở trước mặt và nếu bị chia trí, hãy hướng con mắt tâm hồn vào Đấng đang hiện diện.

Dicdok. Hãy chuyên chăm tu luyện “bí kíp” kiên trì cầu nguyện mà Sư phụ đã truyền cho con nhé. Vì Chúa dạy phải kiên trì cầu nguyện mới được nhậm lời; có kiên trì cầu nguyện mới giữ được mạng sống. Ngày nào đó con trở nên hư hỏng, hãy nhớ tới “bí kíp” này, nó sẽ giúp con trỗi dậy và tiến bước.

Dicdok. Con nhớ cầu nguyện không phải là nương theo cảm tính của mình một cách  ngẫu hứng và bột phát, nhưng là một kỷ luật và ở một khía cạnh khác, cầu nguyện là sự sắp xếp, tổ chức mà Chúa sẽ giúp con lớn lên trong đời sống cầu nguyện.

Khi cầu nguyện, trước hết con hãy dâng lời ca tụng, tạ ơn Chúa. Nếu cái đầu “ốc” của con hôm đó chẳng nặn ra chút ý tưởng gì, không sao, cứ mở sách Các Giờ Kinh ra, trong đó đầy các thánh vịnh ca tụng, những lời trong đó sẽ gợi ý cho con. Con đừng nói bối cảnh lịch sử của các thánh vịnh đó khác với hoàn cảnh của con bây giờ, nên tư tưởng trong các thánh vịnh cũng không ám hạp với con. Con phải biết là, chính trong những hoàn cảnh lịch sử nhất định, cụ thể, mà có thể tương tự như ngày hôm nay, các tác giả được ơn linh hứng hát lên tâm tình ca ngợi của họ. Và hôm nay, trong hoàn cảnh của con, trong tâm tình của con, con hiểu được những lời đó, không còn phải là mượn lời của họ để ca ngợi Chúa, mà là chính con ca ngợi Chúa, hoặc con sẽ nhân danh Giáo hội để cầu nguyện cho những người đang có hoàn cảnh hay tâm trạng như vậy. Hiiiiiiii. Con thật ngốc. Hiiiiiiiiiiiii.

Khi cầu nguyện, sự ca tụng sẽ kéo con ra khỏi những bận tâm, chia trí và giúp con mở lòng cho Thánh Thần. Vì con không phải là cái tivi. Hiiiiiiii. Thế nên con không thể tắt cái rụp những gì con đang làm và ngay lập tức chuyển sang kênh về Chúa với tâm hồn ngập tràn cảm xúc. Những gì con làm trong ngày và những biến cố xảy ra trong đời sống, những kế hoạch, dự phóng đều bám chặt trong những suy nghĩ của con. Khi con cầu nguyện, cách duy nhất để kềm giữ chúng khỏi làm chia trí là phó thác tất cả cho Chúa trong một tâm hồn biết ca ngợi.   

Dicdok. Con hãy năng đọc Kinh Thánh. “Vì mọi điều viết trong Kinh Thánh sẽ dạy con nên người khôn ngoan để được ơn cứu độ, nhờ lòng tin vào Đức Kitô Giêsu. Tất cả những gì viết trong Sách thánh đều do Thiên Chúa linh hứng và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, sửa dạy, giáo dục để trở nên công chính” (2Tm 3, 15t), nhất là những bài đọc trong Thánh lễ hằng ngày. Con thử nghĩ xem. Hằng ngày, Lời Chúa được công bố ở bất cứ nơi nào có cộng đoàn tín hữu trên thế giới, và tại một nơi nào đó, sẽ có những người được đánh động, được ơn trở lại hoặc các ơn cần thiết khác, nhờ vào đoạn Phúc âm đó ?

Sư phụ thấy không có cách nào khác tốt hơn để kết hợp với tinh thần và tâm trí của Hội Thánh khi ta đọc những bài Sách Thánh hàng ngày. Con cứ đọc đi đọc lại nhiều lần và thử đặt mình vào đó để tìm xem Chúa muốn nói với con điều gì. Nhiều lắm đó con, để biến lời thành của ăn, thành sự sống, thành sự khôn ngoan, thành máu thịt của con… Rồi con gấp sách lại và tâm sự với Đức Giêsu, để biến lời con đọc thành… Ngôi Lời, Đấng dạy dỗ và sẻ chia với con những gì Người muốn cho con. Nhất là được ở trong lòng mến của Người… sướng lắm con ơi.

Dicdok. Điều đầu tiên khi có người nào nói chuyện với con, thì con làm sao?… đương nhiên là con sẽ chăm chú nhìn họ, lắng nghe họ, tìm hiểu ý họ muốn nói gì, diễn tả điều gì, muốn gì. Rồi qua những lời đó, con mới biết mình phải nói gì, đáp ứng điều gì…

Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, khi nói về việc nhận biết sự hiện diện của Chúa, đã bảo: “Việc không nhận ra sự hiện diện của Chúa đang ở trước mặt, nằm sâu trong vấn đề cầu nguyện của chúng ta. Đó là vì chúng ta đã không nhìn vào mắt Ngài, như khi chúng ta nói chuyện với ai, ta luôn muốn người khác nhìn chúng ta”.  

Vì người ta khó hình dung ra Đức Giêsu đang hiện diện trước mặt, thế nên những ảnh tượng Chúa và chư Thánh, nhất là Thánh Thể, sẽ giúp ta tập trung cái nhìn vào sự hiện diện thật sự của Đức Giêsu và chư Thánh và con cứ nói như hai người bạn đang tâm sự.

Dicdok. Con đừng nghĩ Sư phụ xui con làm cớ cho người khác nói con là “ấm đầu”, khi thấy con đang nói “một mình”. Cứ thử xem. Điều thú vị là một khi con bắt đầu nói với Chúa và tập lắng nghe, thì Người cũng bắt đầu trả lời con. Thật không thể tưởng tượng nổi! Đó là “khẩu quyết” thượng thừa mà Thánh Têrêsa luôn dùng để cầu nguyện: “Chỉ cần nhìn Ngài.” Ngài nói: “Trước khi bắt đầu cầu nguyện và trong khi cầu nguyện, hãy để con mắt tâm hồn bạn nhìn đến Đấng đang ở trước mặt và nếu bạn bị chia trí, hãy hướng con mắt tâm hồn lại. Hãy tự nhắc mình rằng Đức Giêsu đang nhìn bạn và bạn đang nhìn Ngài.” Hãy cố ghi nhớ nhé. Dicdok. Bí kíp này chỉ “khẩu truyền” thôi đó con. 

Nếu muốn, không thiếu những phương pháp hướng dẫn cầu nguyện, cũng mênh mông sách nói về cầu nguyện, nhưng vấn đề là con có dành thời giờ cầu nguyện, có tự đến với Đức Giêsu không? Thật sự, không ai có thể dạy con cầu nguyện hay cho bằng Đức Giêsu.

Hãy xem Tân ước nói gì về Chúa và các tông đồ? Không chỉ dạy dỗ họ, Chúa mang họ theo, dành thời giờ bên họ, chỉ dẫn cho họ, cắt nghĩa lời Chúa cho họ. Việc cầu nguyện chỉ thật sự bắt đầu khi con ưu tiên dành thời giờ bên Chúa.

Dicdok. Con đi đâu rồi! Cái thằng… vô phép tắc!

khango

(ngokhe.net)

________________________________

Share This Post