Công bố thư bổ nhiệm ĐHY đặc sứ của Đức Giáo Hoàng tại Đại hội FABC tại Xuân Lộc, Việt Nam

Công bố thư bổ nhiệm ĐHY đặc sứ của Đức Giáo Hoàng tại Đại hội FABC tại Xuân Lộc, Việt Nam

VATICAN. Hôm 1-12-2012, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố thành phần Phái đoàn Tòa Thánh tham dự Đại Hội kỳ 10 của Liên HĐGM Á châu sẽ tiến hành từ ngày 11 đến 16-12 tới đây tại Xuân Lộc, Việt Nam, và thư bổ nhiệm ĐHY Đặc Sứ.

Phái đoàn Tòa Thánh do ĐHY Đặc Sứ Gaudencio Rosales, nguyên TGM giáo phận Manila, thủ đô Philippines, hướng dẫn và có 2 vị tháp tùng là Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, Phụ trách Đài Chân Lý Á châu với trụ sở tại Quezon City, Philippines, và LM Antonio Maralit, cha sở giáo xứ thánh Phanxicô đệ Salê, thuộc Tổng giáo phận Lipa, cũng tại Philippines.

Ngoài ra, thư ĐTC bổ nhiệm ĐHY Rosales làm đặc sứ của ngài cũng được công bố với nội dung như sau:

Mến gửi Hiền Đệ Đáng Kính Hồng Y Rosales Gaudencio, nguyên TGM chính tòa Manila

Đề tài tái truyền giảng Tin Mừng mà Chúng Tôi muốn đề nghị với mọi tín hữu Kitô là điểm rất đặc thù trong triều đại Giáo Hoàng của Chúng Tôi và mang lại cơ hội đặc biệt cho toàn thể Giáo Hội để cứu xét cách thức chu toàn sứ mạng của mình một cách tốt đẹp hơn. Và Chúng Tôi nhận thấy các Giám Mục trên toàn thế giới đã bắt đầu làm mọi sự để kiện toàn việc loan truyền Tin Mừng và Chúng Tôi tháp tùng các hoạt động ấy bằng lời cầu nguyện.

Vì thế, với tâm tình hân hoan và biết ơn, Chúng Tôi được biết trong tháng 11 tới đây tại Việt Nam có đại hội kỳ 10 của Liên Hội Đồng Giám Mục Á châu, một tổ chức được thành lập cách đây 40 năm, trong Đại Hội đó các vị Chủ Chăn sẽ bàn về “việc rao giảng Tin Mừng, hội nhập văn hóa, đối thoại tại Á châu”, cứu xét hành trình thiêng liêng của các dân tộc thuộc đại lục này đưới các khía cạnh khác nhau.

Vì đây là một biến cố rất quan trọng, nên các Hiền Đệ đáng kính của Chúng Tôi, Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, TGM giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh, và Hồng Y Osvald Gracias, TGM Bombay và cũng là Tổng thư ký Liên HĐGM Á châu, đã tha thiết thỉnh cầu Chúng Tôi bổ nhiệm một Hồng Y trổi vượt đến tham dự Đại Hội ấy và trình bày những huấn dụ thiêng liêng. Rất vui lòng chấp nhận những lời thỉnh cầu ấy, Chúng Tôi nghĩ đến Hiền Đệ là người con rất nổi bật của Philippines, vốn quan tâm theo dõi các vấn đề của Á châu. Và với thư này, Chúng Tôi bổ nhiệm Hiền Đệ làm Đặc Sứ của Chúng Tôi tại Đại hội kỳ 10 của Liên HĐGM Á châu, sẽ tiến hành từ ngày 11 đến 16 tháng 12 tới đây tại Trung Tâm Mục Vụ của Giáo phận Xuân Lộc và sẽ kết thúc trọng thể tại Nhà thờ chính tòa Tổng giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trong tư cách là đại diện của Chúng Tôi, Hiền Đệ hãy bày tỏ lòng thương mến của chúng tôi đối với các vị Chủ Chăn và các tín hữu quí mến của Á Châu, nhắn nhủ mọi người hãy chuyên cần hơn trong việc noi gương Chúa Kitô: bởi vì cần chứng tỏ bằng những năng lực và lòng hăng say mới mẻ lòng yêu mến đặc biệt đối với Chúa Kitô, Giáo Hội và Tin Mừng, và với đức tin nồng nhiệt, phổ biến nền văn hóa nhân bản và chuyên cần theo đuổi cuộc đối thoại giữa các dân tộc. Hiền Đệ Đáng Kính, Chúng Tôi sẽ tháp tùng Hiền Đệ bằng lời cầu nguyện trong khi Hiền Đệ thi hành sứ mạng. Sau cùng Chúng Tôi vui lòng ban Phép Lành Tòa Thánh cho Hiền Đệ như dấu chỉ lòng từ ái của Chúng Tôi đối với Hiền Đệ và bảo chứng các thiên ân, Phép Lành này Hiền Đệ chuyển lại cho mọi người tham dự Đại Hội.

Từ Điện Vatican ngày 24 tháng 10 năm 2012, Năm Thứ 8 triều đại Giáo Hoàng của Chúng Tôi.
ký tên: Biển Đức 16 Giáo Hoàng
G. Trần Đức Anh OP chuyển ý

Nguồn: R. Vatican

***

Hội nghị toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu: luồng gió trong lành và tươi mát của sự hiệp thông
Đức hồng y Gioan Baotixita trả lời phỏng vấn của Ban Biên Tập WHĐ
về
Hội nghị toàn thể lần X của Liên Hội đồng Giám mục Á châu

WHĐ (1.12.2012) – Khi Liên Hội đồng Giám mục Á châu có ý định tổ chức Hội nghị toàn thể tại Việt Nam, người đầu tiên họ tham khảo ý kiến là Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng giám mục TGP. TP. HCM. Đức hồng y đã vui lòng trả lời những câu hỏi của chúng tôi về việc tổ chức Hội nghị tại Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả.

– Kính thưa Đức hồng y, chúng con được biết Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) đã hỏi ý kiến của Đức hồng y về việc tổ chức Hội nghị toàn thể lần đầu tiên tại Việt Nam. Xin Đức hồng y vui lòng cho chúng con biết thêm chi tiết.

– Năm 2007, vị Phó Tổng thư ký FABC đến gặp tôi và ngỏ ý muốn tổ chức Hội nghị toàn thể lần IX năm 2008 tại Việt Nam. Lúc bấy giờ tôi trả lời rằng chúng tôi chưa có đủ nhân sự và phương tiện, và hẹn đến năm 2012. Sau đó Ban Tôn giáo Chính phủ có đến gặp tôi và đề nghị tôi nên nhận lại lời đề nghị của FABC. Tôi trả lời rằng vào thời điểm này, tôi không thể rút lời lại.

Năm 2009, trong Hội nghị lần IX tại Manila, Đức Tổng giám mục Quevedo, lúc đó là Tổng Thư ký FABC, có xin các tham dự viên cho biết ý kiến về điểm tổ chức Hội nghị lần X. Đa số tương đối (không quá bán) chọn Việt Nam.

Đầu năm 2011, Ban Thường Vụ FABC có mời tôi dự cuộc họp ở Bangkok. Vị Tổng Thư ký có đặt cho tôi hai câu hỏi: (1) Nhà Nước Việt Nam có cho các thành viên FABC nhập cảnh không? (2) Nếu tổ chức tại Việt Nam, các tham dự viên Hội nghị X có được tự do phát biểu không? Tôi trả lời: (1) Xem ra Nhà Nước Việt Nam muốn cho tổ chức Hội nghị IX tại Việt Nam, nên tôi nghĩ rằng Nhà Nước sẽ cho các tham dự viên nhập cảnh; (2) Năm 2010, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) có tổ chức Đại Hội Dân Chúa Việt Nam với sự tham dự của đại diện 26 giáo phận tại Việt Nam, cùng một số đại diện những Giáo hội ngoài Việt Nam và có cộng đoàn công giáo Việt Nam. Tôi thấy mọi người phát biểu cách tự do, tất nhiên theo chủ đề HĐGMVN nêu ra là xây mới Giáo hội tại Việt Nam thành Giáo hội mầu nhiệm – hiệp thông – sứ vụ. Sau đó FABC quyết định tổ chức Hội nghị X năm 2012 tại Việt Nam.

– Trong thực tế, việc tổ chức Hội nghị X ở Việt Nam có gặp trở ngại gì không?

– Tôi thấy có một số trở ngại từ cả đôi bên. Nhìn bề mặt là những thủ tục hành chánh phức tạp. Nhìn chiều sâu, là sự nghi ngờ và sợ sệt từ đôi bên. Song cho đến nay, xem ra đôi bên hiểu nhau hơn, nhất là biết rõ hơn về chủ đề của Hội nghị X là Loan Tin Mừng Sự Sống và Tình Thương của Chúa Giêsu Kitô nhằm đáp lại những thách đố trong xã hội Á châu hôm nay. Và đôi bên có những bước mở đường cho nhau vượt qua những nghi ngại.

– Đức hồng y đã nhiều lần tham dự các Hội nghị toàn thể của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, Đức hồng y có nhận định và cảm nghĩ ra sao về những Hội nghị đó?

– Từ những Hội nghị VII năm 2000 tại Bangkok, Hội nghị VIII năm 2004 tại Hàn Quốc, và Hội nghị IX năm 2009 tại Manila, tôi thấy một số điều:

– Thủ tục hành chánh đơn giản hơn, không cảm thấy có sự nghi ngại, sợ sệt.

– Mỗi nơi mang màu sắc văn hóa dân tộc đặc thù của mình.

– Mở rộng sự hiệp thông và phong phú hóa lẫn nhau giữa các Giáo hội địa phương tại lục địa mênh mông này.

– Chúng con biết rằng Hội nghị X sẽ tổ chức tại Tòa giám mục Xuân Lộc nhưng lại kết thúc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đức hồng y có thể cho chúng con biết rõ hơn về chương trình này?

– Đúng như thế, Hội nghị X sẽ bế mạc tại giáo phận Sài Gòn, Thành phố HCM. Các hồng y, giám mục Á châu, muốn đi đến nhiều nhà thờ trong Thành phố cùng dâng lễ với người công giáo Việt Nam vào lúc 18g30 chiều thứ Bảy 15-12-2012, để đi vào chiều rộng và chiều sâu của đời sống đạo nơi người công giáo Việt Nam. Và 9g30 Chúa Nhật 16-12-2012, Hội nghị sẽ cử hành Thánh Lễ bế mạc tại Nhà thờ chánh tòa Sài Gòn, cùng công bố sứ điệp của Hội nghị toàn thể lần X. Sau đó dự tiệc bế mạc tại Tòa Tổng giám mục. Qua thời gian chuẩn bị vất vả và kéo dài, tôi cảm thấy các thành phần trong gia đình giáo phận đều phấn khởi và nhiệt tình để đón tiếp đại diện các Giáo hội tại châu Á. Chắc không chỉ vì tính hiếu khách, trọng khách của người Việt Nam, song còn vì niềm tin vào tình huynh đệ con một Cha, bốn biển anh em một nhà.

– Đức hồng y hi vọng Hội nghị X sẽ để lại gì cho Giáo Hội tại Việt Nam cũng như cho các Giáo hội khác tại châu Á?

– Tôi hy vọng rằng Hội nghị X của FABC sẽ mở rộng cánh cửa cho luồng gió trong lành và tươi mát của sự hiệp thông trong Giáo hội thổi vào đời sống người công giáo Việt Nam. Đồng thời, nhờ sự gặp gỡ, trao đổi, hiểu biết lẫn nhau, nhiều người trên lục địa nầy sẽ mở rộng tình huynh đệ đồng cảm, tương thân tương trợ, trong thế giới của thời kinh tế thị trường với sự cạnh tranh sống chết, và đấu tranh loại trừ nhau.

Tòa Tổng giám mục Thành phố HCM, ngày 30-11-2012
Gioan B. Phạ
m Minh Mẫn
H
ng y Tng giám mc
Hồng y Gioan B. Phạm Minh Mẫn

Nguồn: WHĐ

 

Share This Post