Cuba – Thư chung của các giám mục đăng trên nhật báo cộng sản

cu-baTờ nhật báo của Đảng cộng sản Cuba, trong ấn bản tiếng Tây Ban Nha, đã đăng thư chung của các giám mục về chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Thể theo lời yêu cầu của các giám mục, tờ nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận chính thức của BCH Trung Ương Đảng cộng sản Cuba đã đăng tải thư chung, nhan đề : “Thông điệp của các giám mục Giáo Hội công giáo Cuba nhân dịp chuyến tông du sắp tới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô”.

Thư chung này đã được đăng trước đây, vào ngày 29/6/2015, nhân lễ kính các Thánh Phêrô và Phaolô và tờ báo đã cho đăng lại văn bản này ngày hôm nay, 17/7/2015.

Chủ đề cuộc tông du của Đức Giáo Hoàng Phanxicô (19-22/9/2015) là “Thừa sai của lòng thương xót”.

Để chuẩn bọ cho chuyến viếng thăm này, các giám mục đã đặc biệt mời gọi hãy thực hiện”những cử chỉ thương xót” như : thăm viếng người bệnh, chia sẻ của cải, tha thứ và xin lỗi, an ủi người khóc lóc, yêu thương người khác nhiều hơn và tốt hơn.

Các giám mục mong muốn rằng nhân dịp chuyến tông du và “mãi mãi” sau này, các gia đình Kitô hữu là “những nơi bình an và tiếp nhận đối tất cả những ai đang cần đến lòng thương xót”.

Các giám mục cũng gợi ý “những ngày thứ sáu đầu tháng bẩy, tháng tám và tháng chín, mỗi cộng đoàn, mỗi tâm hồn mong muốn “hiệp nhất” với những người công giáo thực hiện “những cử chỉ thương xót đối với những ai cần đến” và bỏ ra “thời gian đặc biệt để ăn chay cầu nguyện”.

Các ngài mời gọi hãy tổ chức một buổi canh thức cầu nguyện hôm trước ngày Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới đây, trong đêm thứ năm 18/9/2015, và những sáng kiến khác nhằm cầu xin “sự phù trợ của Thiên Chúa; xin Người sửa soạn tâm hồn người dân Cuba để lắng nghe và đón nhận thông điệp hy vọng và lòng thương xót” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đây cũng sẽ là một cách chuẩn bị Năm Thánh ngoại thường Lòng Thương Xót được Đức Giáo Hoàng Phanxicô thông báo hôm 11/4/2015 vừa qua, sẽ khai mạc vào ngày 08/12/2015 sắp tới và sẽ bế mạc ngày 20/11/2016.

Granma là tờ nhật báo của Đảng cộng sản Cuba, với 8 trang, ngoại trừ số ra ngày thứ sáu có 16 trang và mỗi ngày ra 450 ngàn ấn bản. Tờ báo ra từ thứ hai đến thứ bẩy. Và nó cũng được phổ biến miễn phí trên mạng Internet.

Rôma – 17/7/2015
Mạc Khải phỏng dịch từ Zenit

(ghxhcg.com)

 

Share This Post