Giải viết văn đường trường – làn gió ấm từ phương Nam

Hàng năm, khi gió lạnh đầu mùa tràn về cũng là lúc website của Giáo phận Qui Nhơn bắt đầu cho đăng những bài dự thi đầu tiên của Giải viết văn đường trường như làn gió ấm từ Phương Nam xua đi cái lạnh cho người Phương Bắc và những bài thi cuối cùng cũng tựa như lời từ biệt mùa đông khi giải kết thúc vào 31/3 năm kế tiếp.

GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG được Ban mục vụ Văn hóa & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn thực hiện trong khuôn khổ dọn mừng kỷ niệm 400 năm Tin Mừng của Chúa đến với giáo phận Qui Nhơn (1618-2018), nhằm đào tạo cho Hội Thánh Việt Nam nhiều cây bút văn xuôi. Cuộc thi kéo dài sáu năm, năm năm đầu (2013-2017) mỗi năm trao giải một lần, năm thứ sáu (2018) dành cho những người đã đạt giải trong các năm trước và trao giải tổng kết, dành cho các bạn trẻ Công giáo, trong cũng như ngoài giáo phận Qui Nhơn, dưới 40 tuổi với thể loại: Truyện ngắn, mỗi truyện không quá 3000 từ, mỗi năm một tác giả tham gia tối đa 05 bài dự thi, có 06 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng, những tác giả được vào chung khảo mà không đạt giải sẽ được hỗ trợ một phần tiền xe về dự họp mặt trao giải và “Hành hương theo dấu chân Hàn Mặc Tử” và vào 22/9 (ngày sinh Nhà thơ công giáo số một Việt Nam: Hàn Mặc Tử) hàng năm tại Thành phố Qui Nhơn (thể lệ cuộc thi xem tại: http://gpquinhon.org/qn/news/viet-van/, cũng có thể download “Tuyển tập truyện ngắn đoạt giải hàng năm” tại đây).

IMG_4384Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn phát biểu tại Lễ trao giải 2015

Trưởng ban tổ chức giải này chính là nhà thơ TRĂNG THẬP TỰ nổi tiếng trong giới thơ văn công giáo – cha Gioan Phêrô Võ Tá Khánh, một người con giáo xứ An Nhiên – Giáo phận Vinh. Cũng chính ngài là chủ biên của Bộ tập thơ Công giáo nổi tiếng “Có một vườn thơ đạo”, quy tụ hàng trăm tác giả, hàng ngàn tác phẩm thơ công giáo như một minh chứng rằng: “có một nền văn học Công giáo nói chung, thơ ca Công giáo nói riêng trên mảnh đất hình chữ S này”. Đến với cuộc thi, chỉ cần lọt vào chung khảo, tác giả chuyện ngắn sẽ có cơ hội được gặp ngài và tham gia cuộc hành hương “theo dấu chân Hàn Mặc Tử”. Thật khó tin ở cái tuổi “Thất thập cổ lai hy”, ngài vẫn trẻ trung cầm micro làm MC, thậm chí “hoạt náo viên” cho cuộc gặp mặt trao giải hàng năm.

IMG_4207Cha Gioan Phêrô Võ Tá Khánh (người cầm MIC), Trong vai trò hướng dẫn viên cuộc hành hương “theo dấu chân Hàn Mặc Tử”, Qui Nhơn 2015

Hành hương “theo dấu chân Hàn Mạc Tử” năm nay, 2015 – dịp trao giải lần thứ III – đi qua con đường mới Nhơn Hội dọc bán đảo Phương Mai, những địa điểm tham quan như: Cầu vượt biển Thị Nại, Nhà lưu niệm Xuân Diệu, di tích Nước Mặn, Gò Thị… đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng mỗi người. Đoàn dừng chân dùng bữa trưa tại Chủng viện Làng Sông cổ kính với sự tiếp đón nồng hậu, thân tình của cộng đoàn Nữ tì Chúa Giêsu Tình Thương, và có giờ gặp gỡ chia sẻ theo ba giáo tỉnh Hà Nội – Huế – Sài Gòn. Kết thúc chuyến hành trình như thường lệ là viếng mộ Hàn Mặc Tử – nhà thơ lớn nhất của nền thi ca Công giáo Việt Nam.

IMG_4315 Các tác giả đoạt giải triển vọng tại lễ trao giải 2015

Bạn sẽ không phải lo lắng chuyện ăn nghỉ trong thời gian tham dự cuộc họp mặt và hành hương vì Ban tổ chức lo đã lo hết. Thậm chí tiền xe đi lại cũng được tài trợ. Một điều đặc biệt ở cuộc thi này là Lễ trao giải không đơn thuần chỉ là họp mặt để phát thưởng. Bản thể lệ cuộc thi ghi rõ: “Những tác giả không đến dự lễ trao giải sẽ chỉ được nhận 50% tiền giải thưởng và không được hỗ trợ in tuyển tập riêng. Những tác giả chỉ dự lễ trao giải 21-9 mà không tham gia hành hương 22-9 chỉ được nhận 75% tiền giải thưởng, nhưng vẫn được hỗ trợ in tuyển tập riêng”cho thấy trong mắt Ban tổ chức, việc gặp gỡ thân quen để sống tình thân ái và hướng tới liên kết làm việc chung hết sức quan trọng. Nỗ lực hướng tới việc họp mặt hàng năm sẽ làm cho mọi người luôn nhớ đến nhau, nhớ đến ước nguyện làm việc chung và trở thành men muối cho đời.

IMG_4247Các tác giả, Ban tổ chức và Ban giám khảo bên mộ Hàn Mặc Tử, Qui Nhơn 2015

Năm nay có 12 Giáo phận trên toàn quốc tham gia và Giáo phận Vinh “thắng lớn” khi chỉ với 6 cây bút tham gia đã có tới 16/61 tác phẩm vào chung khảo, rinh về 1 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải triển vọng. Người đoạt giải nhì chính là thầy Antôn Trần Dũng – Giáo xứ Trung Nghĩa – hiện đang là chủng sinh GP Vinh, một cây bút trẻ khá quen thuộc của Giáo phận Vinh chúng ta. Chia sẻ khi nhận giải, thầy cũng ước mong có một cuộc thi tương tự tại Giáo phận Vinh, một cuộc hành hương về Linh địa Trại Gáo, nhà thờ Bảo Nham,… cho các tác giả đoạt giải. Song khi chưa thể thược hiện được ước nguyện này, hẳn nhiên các cây bút của Giáo phận Vinh chúng ta sẽ vẫn tiếp tục tiến bước lên đường đi Qui Nhơn, hành hương “theo dấu chân Hàn Mặc Tử” năm tới – 2016! Nguyện chúc “làn gió ấm” từ Giải viết văn đường trường sẽ sưởi ấm cho người Phương Bắc nói chung, các Ki-tô hữu Giáo phận Vinh nói riêng trong mùa đông này…

Vinh Kiu

_________________

Share This Post