Học Thuyết Xã Hội Công Giáo: Trở lại với nguyên tắc ban đầu

Học thuyết xã hội Công Giáo có thể thường xuyên bị hiểu sai và do đó chúng ta cần phải quay trở về với những nguyên tắc đầu tiên của nó, Anthony Esolen nói, tác giả của một tập sách mới xuất bản nói về chủ đề này.

hocthuyetxahoi1“Tái Công Bố Lại Học Thuyết Xã Hội Công Giáo: Một Sự Bảo Vệ Cho Những Giáo Huấn Thực Của Giáo Hội Về Hôn Nhân, Gia Đình và Nhà Nước (NXB Sophia Institute), nói lên những vấn đề nền tảng như là Thiên Chúa, con người tự nhiên và xã hội.

Esolen đã đặt những suy tư của ông trên nền tảng là những bài viết của Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII.

Chân lý nền tảng nhất về hoàn cảnh nhân loại của chúng ta, Esolen giải thích, là chúng ta được Thiên Chúa dựng nên, theo hình ảnh Thiên Chúa. Phớt lờ đi mối liên hệ của chúng ta với sự vĩnh cửu có nghĩa là chúng ta sẽ đánh mất đi sự hiểu biết về điều đúng và sai, ông nêu lên quan điểm của mình, trích bài của Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII.

Những người tin vào Thiên Chúa và trật tự tự nhiên sẽ có thể thấy được rằng sự sống của con người là thánh thiêng và hôn nhân là một khế ước giữa một người đàn ông và người phụ nữ và rằng con cái thuộc về họ, ông nhận thấy.

“Lý luận mà không có niềm tin là một sự khập khiễng cao nhất và hình thành nên sự méo mó và dị dạng nhất, được khuấy động bởi lòng kiêu hãnh và niềm đam mê của con người”, ông nói.

Esolen tiếp tục bằng việc xem xét sự giải phóng đích thực của con người nghĩa là gì. Sự giải phóng của chúng ta có nghĩa là giúp chúng ta đạt tới sự hoàn hảo. “Sự tự do là một khả năng không bị ngăn trở để hoàn thành cùng đích đã được Thiên Chúa thánh hiến”, ông tiếp tục nói.

Tôn giáo cũng giúp đưa nhà nước vào đúng chỗ của nó là điều bổ khuyết cho định mệnh cao cả hơn của chúng ta.

Hôn nhân và gia đình

Về chủ đề hôn nhân, Esolen giải thích rằng ngay cả chính triết gia Aristotle cũng nhìn nhận rằng gia đình và đời sống gia đình có trước và là nền tảng của nhà nước.

Tới lượt mình, xã hội sẽ bảo vệ và làm thăng hoa đời sống hôn nhân và gia đình. Trái lại luật pháp mà làm suy yếu gia đình thì sẽ phá huỷ xã hội dân sự và Giáo Hội.

“Luật pháp tốt sẽ trợ giúp chúng ta trong việc đeo đuổi đầy khó khăn về nhân đức. Luật pháp tồi sẽ làm hỏng việc đeo đuổi đó và cả sự can đảm một trật”, Esolen nói lên quan điểm của mình.

Một hệ thống pháp luật tồi, Đức Giáo Hoàng Lê-ô nói, cho phép ly hôn thì giống như một cành cây thối rữa mà chỉ có thể sản sinh ra “những trái không xứng đáng”.

Cũng thế, các cá nhân quay lưng lại với với giáo huấn của Giáo Hội thì coi gia đình là chống lại xã hội và đặt mình là trung tâm.

Một ý muốn chống lại xã hội và ly dị sẽ chắc chắn huỷ diệt cảm thức về trách nhiệm dân sự và tình yêu dành cho anh em đồng loại. Esolen ví vai trò của các gia đình trong xã hội vốn là những khung xương trong một cơ thể con người.

Do đó, ông tiếp tục, bạn sẽ không thể nói về một xã hội thật, về kinh tế hay sự nghèo nàn, về các quy chuẩn đạo đức tính dục, mà không có liên hệ đến gia đình.

Esolen cũng còn suy xét những giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII về công việc và tài sản riêng. Quyền có tài sản riêng không dựa trên nền tảng lề luật của kinh tế, nhưng dựa trên bản chất tự nhiên của con người và nhu cầu cần cung cấp sự an toàn cho gia đình.

“Chỉ con người có thể sở hữu, bởi vì chỉ con người đóng dấu trên các tạo vật khác một ấn niêm phong, không phải chỉ thuần về lao công của họ, mà vì con người của họ, cái ngã rất rõ nét đang ở trong và vượt qua thời gian”.

“Lao động của con người có thể được tôn vinh không phải vì đó là lao động, mà bởi vì đó là con người”, ông nói thêm.

Ông tiếp tục suy xét những hậu quả phát sinh từ điều này, bao gồm cả nhu cầu mà các công ty cần phải đáp ứng cho các công nhân của họ như là những con người chứ không phải là sự bất công và các công nhân cần phải được trả lương công bằng. “Thật luôn là một điều xấu hổ khi cư xử với những con người như thể họ đơn thuần chỉ là những cỗ máy”, Esolen nêu lên quan điểm.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII đã có ở trong tâm tưởng Ngài một xã hội mà trong đó người nghèo và người giàu không tách rời nhau. Thật là không đủ khi nói người giàu nộp thuế để giúp người nghèo; thay vào đó thì điều cần thiết là một lợi ích và tình yêu dành cho nhau.

Nhà Nước và Giáo Hội

Esolen đã bác bỏ cách thế mà trong thời gian gần đây nhà nước đã tước Giáo Hội và các tổ chức bác ái khỏi nhà trường, bệnh viện, các mái ấm và các hoạt động khác.

Nhà nước, thay vào đó, Đức Giáo Hoàng Lê-ô giải thích, cần cổ võ luật đạo đức khách quan và sự tự giới hạn. Ông cũng chỉ đến điều mà ngày nay được biết đến như một nguyên tắc phụ thuộc, đó là, nhà nước nên tôn trọng quyền của các gia đình và các tổ chức và các cộng đoàn địa phương.

Trong phần kết của mình, ông Esolen đã khẳng định rằng vai trò trung tâm của tôn giáo và đặc biệt là Thánh Thể.

“Một sự tận hiến cho Bí Tích Thánh Thể, Đức Giáo Hoàng Lê-ô nói, sẽ mang lại sự hiệp nhất giữa con người bằng việc nuôi dưỡng ba nhân đức: tin, cậy, và mến”.

Trong một số sự phê phán về xã hội đương thời của mình thì những bình phẩm của Esolen đã gợi nhắc lại nội dung của cuốn sách của Robert Ballah, “Thói Quen Của Tâm Hồn”, hay cuốn “Bowling Alone” của Robert Putnam. Cả hai cuốn này đều lưu ý đến sự phân mảnh của xã hội, sự đổ vỡ của các cộng đoàn địa phương và một chủ nghĩa cá nhân đang lên.

Esolen chắc chắn mang đến một cái nhìn tổng thể tốt đẹp về giáo huấn xã hội của Giáo Hội Công Giáo, có những bài viết của Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII, nhưng có lẽ là sẽ thật thú vị hơn để xem xét đến một số văn kiện sau đó trong một thế kỷ hoặch hơn – có lẽ ông sẽ đề cập đến trong tập sách tương lai của mình.

Tác giả John Flynn, LC.
Joseph C. Pham
chuyển ngữ từ Zenit.org

(muoianhsang.com)

 

Share This Post