Hội thảo về tuyên truyền dân số KHHGĐ nơi đồng bào Công giáo và Tin lành: nhận định của một tham dự viên

123Ngày 10-12-2015, Ban tôn giáo Chính phủ đã tổ chức cuộc hội thảo “Tuyên truyền về Dân số- Kế hoạch hóa gia đình nơi đồng bào Công giáo và Tin lành”. Ông Dương Ngọc Tấn- Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã chủ trì cuộc hội thảo (ảnh trên). Tham dự có nhiều nhà nghiên cứu đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu và nhiều nhà quản lý về công tác tôn giáo và dân số.

Sau lời khai mạc của ông Dương Ngọc Tấn, nhà báo Nguyễn Công Huyên- Quyền Tổng biên tập Tạp chí Công tác tôn giáo và cũng là chủ nhiệm của đề tài đã đọc báo cáo tổng quan. Tiếp đó, các đại biểu đã đọc báo cáo tham luận. PGS.TS Trần Thị Lan (Học viện VTQG HCM) và TS Nguyễn Văn Dũng (Viện NCTG) cho rằng, sở dĩ việc KHHGĐ ở vùng Công giáo và Tin lành khó khăn là do ràng buộc về giáo lý, giáo luật và đời sống, dân trí của tín đồ còn hạn chế. Cán bộ làm công tác chưa am hiểu tôn giáo. TS. Phạm Huy Thông (Trung tâm Khoa học Tư duy) cho rằng, nói ở vùng giáo người dân còn đẻ nhiều, vô tội vạ là chưa phản ánh đúng thực trạng. Tỷ lệ giáo dân gần 1 thế kỷ nay không tăng. Năm 1933 tỷ lệ người Công giáo chiếm 7,1% dân số, năm 2014 tỷ lệ này vẫn thế trong khi đó có nhiều người ngoài Công giáo gia nhập đạo. Mặc dù, biến cố di tản sau 1975 có bị ảnh hưởng chút ít. Đúng là giáo luật, giáo lý Công giáo quy đinh rất chặt chẽ trong việc tránh thai hay nạo hút phá thai nhưng lại khuyến khích người giáo dân sinh đẻ có trách nhiệm tức là đúng với mục tiêu chiến lược quốc gia sau năm 2020 là Dân số và Phát triển. Về chính sách dân số thì cứng nhắc, không phân biệt đối tượng, mạnh về hành chính mà thiếu phổ biến, thuyết phục. Nhưng người Công giáo thì luật đạo quan trọng hơn luật đời. Vì đức tin, họ còn chấp nhận đổ máu tử đạo, nên phạt thóc, phạt tiền họ chấp nhận cả chứ không phá thai, không giết người vô tội. Cán bộ làm công tác dân số ít am hiểu giáo lý cứ đưa chương trình KHHGĐ vào nên thất bại. Báo chí đôi khi ca ngợi nhưng không đúng. Ví dụ nói có linh mục lên tòa giảng kêu gọi con chiên đặt vòng tránh thai nên 100% giáo dân thực hiện. Không bao giờ có chuyện đó cả. Hiện nay ở nội thành Hà Nội, không có gia đình Công giáo nào sinh con thứ 3 chứng tỏ, khi dân trí cao, người dân biết tự ý thức “sinh đẻ có trách nhiệm”.

PGS.TS Ngô Hữu Thảo (Học viện CTQG HCM) nói rằng, cần làm rõ chủ thể, khách thể, nội dung tuyên truyền thì công tác truyền thông mới hiệu quả. BS. Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông giáo dục, Tổng cục dân số phát biểu rằng, không nên dùng khái niệm tuyên truyền vì có tính áp đặt một chiều và cũng không chỉ giới hạn trong đồng bào Công giáo và Tin Lành mà mở rộng cho các tôn giáo khác nữa. Tổng cục dân số sẵn sàng tài trợ về kinh tế cho các chương trình như vậy.

Kết luận hội thảo, ông Dương Ngọc Tấn cho rằng, cần đánh giá đúng thực trạng dân số nơi đồng bào có đạo, nếu có gia tăng thì do nguyên nhân nào? Do dân trí, kinh tế hay do giáo luật, giáo lý. Do cán bộ làm công tác dân số hay do chính sách chưa sát thực tiễn? Từ đấy mới có kiến nghị cho phù hợp. Ông cũng cảm ơn các nhà nghiên cứu đã cung cấp những luận cứ để Ban chủ nhiệm đề tài tiếp tục nghiên cứu làm rõ thêm.

Triết Giang

____________

Share This Post