Đồng hương Vinh Bắc Cali hiệp thông với Gp. Vinh trước thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung

Trong Đại Hội mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời, Quan Thầy Giáo Phận Vinh, hôm 14/8/2016, tại công viên Murphy, Milpitas, California, trước hơn ba trăm hội viên và thân hữu Hội Ái Hữu Địa Phận Vinh Bắc Cali, ông Trần Hiếu, thay mặt Hội đã tuyên đọc bản Công Bố về thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung nhằm bày tỏ tình liên đới và hiệp thông với Giáo Phận Vinh. Sau đây là nguyên văn bản công bố:

IMG_4442

BẢN CÔNG BỐ

Về Thảm Họa Ô Nhiễm Môi Trường Biển Miền Trung

Kính thưa quý Cha, quý Bậc Trưởng Thượng, quý Bà Con và Mọi Người Thiện Chí,

Từ bên bờ Thái Bình Dương của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, hôm nay, ngày 14 tháng 8, 2016, nhân dịp Lễ Đức Mẹ Lên Trời, Quan Thầy Giáo Phận Vinh, bà con Hội Ái Hữu Vinh Miền Bắc Cali và thân hữu, hiện diện tại công viên Murphy, Milpitas, cùng hướng về miền Trung Việt Nam thân yêu để bày tỏ tình liên đới, nghĩa hiệp thông với bà con đồng đạo và đồng bào.

Cùng thời điểm nầy, tại Nhà Thờ Chính Tòa Xã Ðoài, Vinh, Ðức Giám Mục Giáo Phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cùng với Ðức Cha Nguyễn Văn Viên, Đức Cha Cao Đình Thuyên, và hàng trăm linh mục, tu sĩ cùng hàng vạn giáo dân đang khẩn thiết dâng lên Thiên Chúa lời nguyện cầu cho quốc thái dân an, cho quê hương sớm thoát thảm họa môi trường, cho người dân vượt thắng các thế lực sự ác.

Hiệp lòng cùng các vị chủ chăn và các tín hữu Giáo Phận Vinh, chúng ta nguyện xin Thiên Chúa cho các nạn nhân thảm họa vùng biển Miền Trung được ơn cứu thoát, cầu cho hàng Giáo Phẩm và tín hữu Công Giáo Việt Nam mở lòng hiệp thông cùng Giáo Phận Vinh, cầu cho toàn thể đồng bào lương giáo cả nước đứng lên đòi công lý, ngăn chặn nguy cơ bạo lực của nhà cầm quyền cộng sản, cầu cho tập đoàn công nghệ thủ ác Formosa sớm cút khỏi Việt Nam.

Kính thưa quý cha và quý vị,

Sau gần ba tháng thảm họa cá chết hàng loạt xảy ra tại bốn tỉnh miền Trung, nhà cầm quyền Việt Nam đã chính thức công bố tập đoàn công nghệ Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh là kẻ đã gây ra thảm họa. Tuy nhận diện nguyên nhân, nhà cầm quyền đã án binh bất động, không biểu tỏ một động thái gì để cứu biển, cứu dân, mà chỉ lo chạy tội cho tập đoàn thủ ác và các cá nhân cán bộ cầm quyền.

Trước các vi phạm cực kỳ to lớn của tập đoàn công nghiệp, gây ô nhiễm một vùng thiên nhiên rộng lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều triệu con người, chúng ta tự hỏi, vì sao khu công nghiệp đó có quyền tồn tại? Với các biện pháp bảo vệ môi trường lỏng lẻo, cũng như khả năng giám sát yếu kém của các cơ quan chức năng, tại sao nhà cầm quyền chấp nhận để một mối nguy như thế luôn luôn rình rập người dân?

Nhìn những thực trạng hết sức đau lòng bi thương đang xảy ra, không những chỉ tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, mà còn nhan nhản tại nhiều nơi trên quê hương Việt Nam, chúng ta thực sự không hiểu nổi chế độ nầy, nhà cầm quyền cộng sản nầy, đang làm gì, nếu không nói rằng họ đang dã tâm bán nước!

Tại sao, nhà cầm quyền có thể đánh đổi một vùng biển giàu tài nguyên với một khu công nghiệp gồm các thiết bị lỗi thời, chuyên môn kém cỏi, lại còn cho chúng các đặc quyền đặc lợi, khai thác một cách không thương tiếc tài nguyên của đất nước mà không đem lại một lợi lộc kinh tế nào cho người dân?

Tại sao, họ để cho một tập đoàn công nghệ ngoại bang chiếm giữ độc quyền một vùng đất bao la, bất chấp các nguy cơ môi trường, nguy cơ quốc phòng, lại làm ngơ cho chúng đem lậu hàng ngàn công nhân, thực chất là cán binh của Tàu, nằm vùng tại một địa điểm hết sức quan yếu nầy?

Tại sao, tôm cá thì có sinh sôi nảy nở, sắt thép thì có chừng có mực mà chế độ lại khuất phục một tập đoàn công nghệ, để cho chúng lớn tiếng đòi chúng ta lựa chọn nhà máy hay tôm cá? Chúng nó có quyền gì mà đòi cả dân tộc Việt Nam thay đổi nếp sống?

Tại sao, trong khi biết bao con mắt đang xem xét hành tung của nhà máy, nhà cầm quyền lại để cho chúng ngang nhiên chôn giấu hằng mấy trăm tấn chất thải độc hại tại các nông trại, bất chấp ô nhiễm môi trường, tổn hại sức khỏe người dân, coi thường pháp luật quốc gia?

Tại sao, trong khi biển là một nguồn nuôi sống người dân biết bao đời nay, ngư nghiệp là nghề truyền thống phát đạt, ngư dân là các “chiến sĩ bảo vệ biên cương hải đảo” trước tham vọng thôn tính của giặc Tàu, nhà cầm quyền lại xúi dân từ bỏ ngư trường, chuyển đổi nghề nghiệp, rời xa xóm làng?

Tại sao, khi một vùng biển to lớn bị ô nhiễm đầu độc, mọi cơ quan chức năng nhà nước đều án binh bất động, không một kế sách gì để cứu dân cứu biển?

Nhất định, chúng ta không chấp nhận thực trạng đó. Chúng ta sẽ mắc lỗi với tiền nhân và các thế hệ mai sau nếu chúng ta để một vùng biển trù phú bị biến thành biển chết, một vùng trời trong lành biến thành ô nhiễm gây nên bệnh tật. Chúng ta đòi hỏi, và chúng ta lớn tiếng kêu gọi mọi người thiện chí, cùng lên tiếng đòi hỏi cho người dân chúng ta:

  • Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải hành động ngay, làm sạch biển, tái tạo ngư trường để nghề nghiệp truyền thống của ngư dân được phục hồi. Huy động các nhà khoa học, các chuyên viên, cụ thể, mời gọi các cơ quan quốc tế thiện tâm và giàu chuyên môn giúp đỡ.
  • Đóng cửa nhà máy Formosa. Bồi thường thích đáng và cấp thời cho các nạn nhân. Truy tố các thủ phạm gây nên thảm họa. Sự hiện diện của khu công nghiệp lỗi thời, kém chất lượng như đã phô bày, chắc chắn không bảo đảm môi trường biển sạch cũng như không khí trong lành cho người dân.
  • Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng quyền hạn chính đáng của người dân khi họ lên tiếng trước các sai trái gây tổn hại con người và môi trường, loại bỏ các hình thức qui chụp, bắt bớ, đàn áp những công dân dấn thân đấu tranh ôn hòa cho thiện ích của xã hội và đất nước.
  • Kêu gọi Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, và tín hữu khắp cả nước, công khai lên tiếng hiệp thông, hỗ trợ Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, hỗ trợ giới lãnh đạo và tín hữu Giáo Phận Vinh, và có các nghĩa cử liên đới cụ thể trong giai đoạn cấp bách nguy nan hiện nay.

Kính thưa quý cha và quý vị,

Chúng ta không quên thành tâm ghi nhận sự quan tâm sâu sắc của dư luận và những người thiện chí trong xã hội trong thời gian qua, đặc biệt của giới trẻ, đã không quản ngại khó khăn và bất chấp ngay cả sự đàn áp dã man của nhà cầm quyền, để mạnh mẽ đứng lên nói lên tiếng nói lương tâm trước thảm họa ô nhiễm môi trường tại miền Trung.

Chúng ta ghi nhận và hết lòng ngưỡng mộ các nghĩa cử làm sạch môi trường, và hiên ngang biểu đạt tiếng nói đòi công lý của Đức Giám Mục, của các vị chủ chăn và giáo dân Giáo Phận Vinh. Sự dấn thân của các ngài và mọi người đã nói lên ý thức lương tâm và trách nhiệm công dân, người chủ thực sự của đất nước.

Chúng ta hãy ra sức cầu nguyện với Chúa, Người là Chủ của mọi loài, để Ngài tác động nơi các nhà lãnh đạo và toàn thể dân chúng trong việc mưu cầu lợi ích chung, vì “Đối với Chúa thì mọi sự đều có thể” (Mt 19:26). Với lòng phó thác vào sự phù hộ của Đức Mẹ Lên Trời, Đấng bảo trợ của giáo phận Vinh, cầu xin Người che chở hướng dẫn chúng ta trong giai đoạn thách thức nghiêm trọng hiện nay.

Cầu xin Chúa chúc lành và ban bình an cho tất cả chúng ta.

Trần Hiếu, 14/8/16

Share This Post