Một ký giả hoài nghi trở lại đạo khi ông làm phóng sự điều tra chống Kitô giáo

strobelQuyết tâm tìm lập luận để chống sứ điệp kitô giáo, Lee Strobel trở lại đạo trong quá trình đi tìm của mình. Tạp chí Pro cho biết, quyển sách bán chạy của ông: «Giêsu: Lời cần bảo vệ» vừa được chuyển thành phim ở Mỹ.

Lee Strobel là ký giả trong nhiều năm. Ông làm việc 14 năm ở diễn đàn Chicago Tribune và nhận nhiều giải thưởng cho các phóng sự của mình. Khi vợ của ông theo kitô giáo, ông ra sức chống, ông dùng tài nghệ báo chí của mình để chống và tìm tòi nghiên cứu riêng ở tòa án Mỹ.

Năm 1980, ông bắt đầu phỏng vấn nhiều thần học gia trong bối cảnh phản bác lại họ. Nhưng chuyện ngược lại đã xảy ra: họ ra sức thuyết phục ông để ông làm quyển sách của mình thành quyển sách chứng từ. Từ đó ông viết các sách để bảo vệ kitô giáo và chứng minh uy tín của đạo. Đó là một loại viết rất xưa cổ được gọi là «biện giải cho tôn giáo» và rất cần thiết để chứng minh cho những người ở xa lời giảng dạy của Chúa Kitô, rằng, mỗi thời, lời của Chúa đều có giá trị nguyên vẹn.

Giữa đức tin và lý lẽ

Ký giả Lee Strobel giải thích, quyển sách của ông trình bày cho thấy khối lượng không thể tin được các thông tin chính xác, trên đó tín hữu kitô có thể dựa vào để củng cố đức tin của mình, cùng lúc bảo đảm trí thông minh của họ, không có gì là đi ngược với giữa những đòi hỏi mạnh nhất của lý trí và đức tin kitô giáo.  Đó là điều Đức Gioan-Phaolô II đã xác nhận trong Thông điệp Đức tin và Lý trí (Fides et Ratio) của ngài: «Đức tin và lý trí như hai đôi cánh cho phép trí óc con người nâng lên cao để chiêm ngắm sự thật. Chính Chúa đã đặt vào lòng con người ước mong biết sự thật, để cuối cùng biết chính Chúa, khi biết Chúa và yêu Chúa, con người có thể đến được với sự thật trọn vẹn của chính mình».

Cũng trong tinh thần này, một quyển sách do một triết gia công giáo Pháp viết chứng tỏ, rằng đức tin kitô công giáo nhất và trung thành nhất với giáo huấn Giáo hội cũng là đức tin cao quý nhất của lý lẽ con người toàn vũ. Có tựa đề là «Catholix Reloaded» với tựa phụ «Khảo luận về sự thật của kitô giáo», tác giả chứng tỏ đến độ nào mà các khái niệm giả tạo vẫn còn ở trên bề mặt, làm cho chúng ta nghĩ rằng đức tin công giáo đi ngược với lý trí. Như vậy phải đừng sợ lý lẽ: nó đưa chúng ta về với Chúa Kitô nếu chúng ta mở trọn vẹn tâm hồn mình ra để chiêm ngắm sự thật.

fr.aleteia.org, Jules Germain

Giuse Nguyễn Tùng Lâm (phanxico.vn) chuyển dịch

Share This Post