Một phép lạ lành bệnh đặc biệt tại Lộ Đức

Kể từ khi văn phòng y khoa được thành lập để kiểm chứng các sự kiện được lành bệnh một cách bất thường tại Trung Tâm Hành Hương Quốc Tế Đức Mẹ Lộ Đức vào năm 1884, đã có trên 7.000 trường hợp đã được ghi nhận. Như vậy, trung bình hằng năm có thêm khoảng 40 trường hợp các bệnh nhân sau khi đi hành hương Đức Mẹ Lộ Đức trở về đã được khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân được lành bệnh một cách lạ lùng này có trường hợp anh Serge Francois, một người sống bằng nghề thủ công, đã được văn phòng y khoa của Trung Tâm Hành Hương Lộ Đức công nhận và cho là một trường hợp lành bệnh kỳ lạ, ngoài vòng chuẩn đoán của y khoa.

Trước khi bị bệnh vào đầu thập niên chín mươi của thế kỷ trước, Serge Francois sinh sống bình thường với nghề sửa Ti-vi tại Pays de Loire, nước Pháp. Nhưng rồi anh đã bị chứng đau lưng nặng làm tê liệt và thay đổi toàn diện cuộc sống thường ngày của anh. Quả thực, những ngày tháng của đời anh là những chặng đường Thánh Giá đúng nghĩa. Sau nhiều cuộc giải phẩu nối tiếp nhau, chẳng những bệnh tình anh không thuyên giảm, mà còn tăng lên hơn nhiều. Các cơn đau nhức kinh khủng đã hành hạ anh như một tử tội, đến nỗi vào đêm 10.5.1997 anh đã không còn có thể tự bước xuống khỏi giường được nữa. Anh Serge bị phải chứng bệnh mà danh từ chuyên môn y khoa gọi là “Ischialgie der Topographie S1” ở nửa người bên phải, tức chứng đau dữ dội do triệu chứng đau cột sống của các dây thần kinh xương hông gây nên.

Đến Lộ Đức làm gì, nếu không thể giúp đỡ người khác được?

Sáu năm trước khi anh bị bệnh, Serge đã từng phụ giúp ở dưỡng đường Lộ Đức, tức anh là một trong số những người tự nguyện hằng ngày đến giúp đỡ các khách hành hương, nhất là các bệnh nhân, từ khắp thế giới kéo về Lộ Đức(*). Kể cả sau này khi bị bệnh, dù đau đớn trong người, Serge vẫn không ngừng công tác thiện nguyện của anh tại Lộ Đức.

Nhưng vào năm 1998, Serge đã lần đầu tiên đến Lộ Đức như một khách hành hương, chứ không phải là người thiện nguyện, vì anh muốn giành toàn thời giờ ở Lộ Đức để tĩnh tâm và cầu nguyện riêng. Nhưng rồi trong cuộc hành hương ấy, bỗng có người thiện nguyện quen trông thấy anh và chạy đến xin anh giúp đỡ cho một bệnh nhân đang khẩn cấp cần người giúp đỡ. Và khi anh từ chối, người thiện nguyện kia đã hỏi anh: Nếu anh không sẵn lòng giúp đỡ người khác, thì anh đến Lộ Đức để làm gì?

Câu hỏi của người bạn thiện nguyện đã làm anh suy nghĩ rất nhiều. Vâng, người ta còn đến Lộ Đức làm gì, hay nói đúng hơn, đâu là ý nghĩa khi người ta hiện diện tại Lộ Đức nếu người ta không muốn hy sinh và sẵn lòng giúp đỡ người khác khi họ cần đến mình?

Và trước câu hỏi từng làm anh áy náy ấy, Serge đã tìm ra được câu trả lời, đó là khi anh nhận lời gia nhập hội những người thiện nguyện tổ chức thường xuyên các chuyến xe lửa đặc biệt đưa các khách hành hương đau ốm  từ Giáo Phận Lille ở Bắc Pháp đi hành hương Lộ Đức. Và anh đã cùng đồng hành trong các chuyến hành hương bằng xe lửa ấy mãi cho tới năm 2002. Vào thời điểm này, anh đến Lộ Đức không còn là một người thiện nguyện nữa, nhưng là một bệnh nhân đau yếu nặng.

Được lành bệnh cách lạ lùng

Và trong cuộc hành hương Lộ Đức vào năm 2002 ấy, bệnh tình của Serge đã trở nên hết sức trầm trọng và anh đã được chịu các phép. Buổi chiều hôm ấy, qua cửa sổ phòng bệnh Serge đã cố gắng ngồi dậy nhìn xuống quảng trường Lộ Đức đang chìm ngập trong biển ánh sáng lung linh cùng với các bài thánh ca du dương thánh thót của hàng ngàn khách hành hương đang sốt sắng đi rước nến kính Đức Mẹ, lòng anh vô cùng bồi hồi xúc động, và anh đã hiệp ý với các khách hành hương dâng lên Đức Mẹ Lộ Đức trọn tâm tình con thảo của mình. Sau cuộc rước nến, Serge bỗng cảm thấy lòng mình cháy bỏng, anh ao ước muốn đi đến hang đá chỗ Đức Mẹ đã hiện ra với thánh nữ Bernadette năm xưa để cầu nguyện. Nhưng vào lúc bấy giờ trời đã về khuya, mọi người đã về phòng trọ hết rồi, ở các hành lang khách sạn, nơi anh trọ, vào lúc đó cũng hoàn toàn vắng vẻ, không một bóng người qua lại, thì trong tình trạng sức khỏe quá yếu thế này làm sao anh có thể một mình đi đến hang đá Đức Mẹ được? Thế nhưng sau đó, anh bỗng cảm thấy rõ ràng như có bàn tay ai đó đang dìu anh đi, và khi anh quay đi quay lại nhìn tứ khía thì chẳng thấy bất cứ bóng người nào cả. Tiếp đến, khi anh vừa đến thang máy dẫn xuống tầng trệt, thì bỗng nhiên cửa thang máy tự động mở ra! Khi gặp được một người trực đêm của khách sạn, anh đã thắc mắc hỏi tại sao lại có sự kiện lạ lùng vậy? Như vậy nghĩa là gì? Và người trực đêm đã nửa đùa nửa thật trả lời rằng chắc chắn đó là dấu chỉ của Đức Mẹ Lộ Đức đấy. Trước câu trả như thế của người trực đêm, Serge đã lắc đầu tự hỏi: làm sao người ta có thể đùa giỡn với anh và làm trò cười về một sự kiện lạ lùng như thế được!

Rồi vào khoảng 22giờ45 anh đã tới được tận hang đá Đức Mẹ và đứng ngay chỗ thánh nữ Bernadette đã cầu nguyện năm xưa. Trong lúc ấy, bóng đèn chiếu vào làn nước chảy ở thành núi đá phía sau thùng quyên tiền phản lại. Serge lặng lẽ nhúng đầu ngón tay vào làn nước. Sau đó, theo lời anh kể lại, anh đã đi tới các vòi nước được làm sẵn ở vách đá để cho các khách hành hương kín nước Đức Mẹ, anh uống một cốc nước Đức Mẹ và lấy nước rửa mặt. Bỗng nhiên anh cảm thấy một làn khí lạnh chạy suốt xương sống anh. Khi anh lần trở lại khách sạn anh cảm thấy một cơn đau nhức nhói kinh khủng ở phía chân trái, và trước các cơn đau dữ dội ấy anh đã ngã quỵ và ngất đi. Anh cứ nghĩ rằng có lẽ anh sẽ chết. Nhưng rồi hình như lại có một người nào đó nâng anh đứng dậy và dẫn anh về phòng.

Khoảng hai phút sau, cơn đau kinh khủng đã hoàn toàn biến mất và anh cảm thấy trong người rất ấm áp và vô cùng dễ chịu. Thế là sau bao năm bị cơn bệnh mãn tính hành hạ đau đớn khốn khổ, Serge đã bỗng chốc cảm thấy mình rất thoải mái và khỏe mạnh như chưa hề có bệnh.

Tìm lại cuộc đời tưởng đã mất

Sáng hôm sau, khi thức dậy Serge cảm thấy trong mình hoàn toàn khỏe mạnh bình thường như thể anh chưa bao giờ bị bệnh gì cả, và anh lấy xe lăn giúp một bệnh nhân và người vợ của ông ta đi vào nhà thờ một cách nhanh nhẹn khác lạ, đến nỗi những người đẩy xe lăn khác phải vất vả lắm mới theo kịp.

Một tuần sau đó, khi đã trở lại nhà, Serge cảm thấy toàn chân trái ngứa ngáy rất khó chịu. Cục chai to ở dưới bàn chân anh do bệnh gây ra đã tự nhiên biến đi và da chân anh cũng lành hẳn. Ủy hội các bác sĩ chứng nhận rằng sự kiện lành bệnh lạ lùng của anh Serge là một trong năm trường hợp được khỏi bệnh một cách ngoại thường ở Lộ Đức đã được hội đồng các bác sĩ quốc tế nhìn nhận. Và trong một văn bản đề ngày 27.03.2011, Đức Cha Emmanuel Delmas đã đại diện Giáo Hội Pháp công khai chứng nhận trường hợp lành bệnh lạ lùng của Serge Francois.

Kể từ ngày 12.04.2002, ngày anh được khỏi bệnh một cách đột xuất, ngày anh nhờ ơn Đức Mẹ đã tìm lại được cuộc đời tưởng đã mất, Serge Francois đã sống một cuộc sống hoàn toàn bình thường và anh đã tận tình và vui vẻ dấn thân phục vụ tất cả những người bệnh hoạn và tật nguyền.

Lạy Đức Mẹ Lộ Đức, xin cầu cho chúng con! Amen

 Lm. Nguyễn Hữu Thy

(*) Ở Lộ Đức và ở các vùng phụ cận, có những người tín hữu Công Giáo Pháp đạo đức và thiện chí, sau khi chu toàn công việc ở gia đình hay ở công xưởng xong, họ đã tự nguyện đến Trung Tâm Hành Hương Lộ Đức để hướng dẫn và giúp đỡ các khách hành hương, nhất là các người bệnh tật yếu đau, như dìu họ từ xe buýt xuống hay đưa dẫn họ bằng xe lăn đi chỗ này chỗ nọ trong thời gian họ ở Lộ Đức.

 _______________________


 

Share This Post