Những Bà Mẹ Thánh trong lòng Mẹ Hội Thánh

0503_pgB6_500-255x255“Đức tin được lưu truyền [cho con cái] chủ yếu qua giới phụ nữ. Tại sao vậy?” Giáo hoàng Phanxicô đã khẳng định như vậy trong một bài giảng vào tháng Giêng vừa qua. Câu trả lời: “Đơn giản là vì người mang nặng đẻ đau Đức Giêsu là một người nữ. Con đường này chính Đức Giêsu đã chọn, Ngài muốn có một người mẹ: Món quà đức tin đến với chúng ta qua những người nữ, như thể Đức Giêsu đến với thế gian qua Mẹ Maria.”

Thánh Gioan Vianney đã nói: “Các nhân đức được thông truyền từ con tim của bà mẹ đến trái tim những người con.” Về con đường thiêng liêng của mình, thánh nhân nói: “Không tính Đấng Tuyệt Đối, đó là nhờ công trạng của mẹ tôi.”

Margherita Sanson, mẹ thánh Piô X, nuôi dạy ngài và các anh em của ngài biết cầu nguyện hàng ngày, lắng nghe Lời Chúa, tham dự Thánh lễ và kết thúc mỗi ngày bằng giây phút hồi tâm xét mình. Ngay sau khi trở thành giám mục thành Mantova, thánh nhân trở về thăm mẹ. Bà mẹ hôn nhẫn con mình, sau đó, chỉ vào chiếc nhẫn cưới của bà và nói: “Nhẫn của con đẹp lắm, Giuseppe ạ; nhưng hãy nhớ rằng con sẽ không thể có nó nếu mẹ không có cái này [chiếc nhẫn cưới].”

Đức Chân Phước Giáo hoàng Phaolô VI, khi nói về mẹ mình, ngài thổ lộ rằng: “…nợ mẹ món nợ ân nghĩa không thể trả được … nợ mẹ cảm thức đức tin, nợ đời sống nội tâm … Cả cuộc đời mẹ là một món quà.”

Điều gì khiến các bà mẹ nên thánh và, nhờ đó, giúp con cái mình, gợi hứng cho chúng bước theo dấu chân thánh đó?

Hãy cùng nhìn lại ân sủng lớn lao mà Hội Thánh nhận được qua hơn hai thiên niên kỷ qua, và đừng bất ngờ khi Mẹ Hội Thánh có rất nhiều các bà mẹ thánh, những người đã nuôi nấng, truyền cảm hứng nên thánh cho con cái mình.

Thánh Anna (Thế kỷ I tCN) – Mẹ Đức Trinh Nữ Maria

Mẹ của mẹ (bà) của Chúa chúng ta tiêu biểu cho mẫu gương của các bà mẹ thánh.

Thánh Elizabeth (Thế kỷ I tCN) – Mẹ của thánh Gioan Tẩy Giả

Khi Mẹ Maria viếng thăm Elizabeth và cất tiếng chào Elizabeth, con trai ngài, thánh Gioan, nhảy mừng trong lòng. Lúc đó, Elizabeth được ngập tràn Thánh Thần Chúa và nói lớn: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1, 41-45) Với lời chào chan chứa tình cảm và lạ lùng này, Elizabeth đã giới thiệu người bà con của mình, Maria, với thế gian như là đấng Theotokos – Mẹ Thiên Chúa. Con trai của Elizabeth, Gioan Tẩy Giả, tiền hô của Đức Giêsu (x. Mt 3, 11-17), được Chúa gọi là người cao trọng nhất trong số các phàm nhân (x. Mt 11,11). Với tư cách đó, Gioan đã biết lu mờ đi để Chúa nổi bật lên – căn tính cuộc sống thánh thiện của Gioan – cũng như của mỗi một chúng ta nhờ vào sự quan tâm và chăm sóc của bà Elizabeth.

Thánh Felicitas thành Rôma (c. 101 – 165) – Mẹ 7 thánh Tử Đạo (Alexander, Vitalis, Martial(is), Januarius, Felix, Philip và Silvanus)

Thánh Felicitas có 7 người con trai, và cả 7 đều tử vì đạo. Chứng kiến cả 7 người con thân yêu của mình hy sinh mạng sống vì Nước Trời thật quá đau đớn nhưng cũng hạnh phúc cho ngài. Và sau cái chết của họ không lâu, ngài cũng theo họ vào cõi vĩnh hằng.

Thánh Emilia (c.330- c. 375) – Mẹ các thánh Basiliô Cả, thánh Grêgôriô thành Nyssa, thánh Macrina thành Cappadocia, thánh Phêrô thành Sebaste và thánh Theosebia

Thánh Emilia là mẹ của 10 người con, trong đó có 5 vị thánh. Khi nuôi dạy các con, bài học đầu tiên và cũng là công việc duy nhất của thánh nhân là giúp chúng thấm nhuần đức tin chính thống. Ngài dạy con cái phương pháp cầu nguyện, cũng như cách thế để sống trọn vẹn cuộc đời trong sự phục vụ và phục tùng Thiên Chúa.

Thánh Mônica (331 – 387) – Mẹ thánh Augustinô

Có lẽ, nhiều người biết điều này, chính nhờ những lời cầu nguyện thiết tha của thánh Mônica mà đứa con “hoang đàng” của ngài đã ăn năn trở lại và trở thành một thánh nhân tiến sĩ Hội Thánh. Thánh Mônica cầu nguyện cho con mình không ngơi nghỉ, và, từng tí từng tí một, Đức Kitô đã nhận lời ngài. Augustinô đã có một cuộc trở lại và dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa. Đây, có lẽ, là chứng ta hùng hồn nhất mà một người mẹ tốt lành, với vô số những lời cầu nguyện, có thể làm cho một đứa con nổi loạn.

Thánh Bridget (451 – 525) – Mẹ thánh Karin của Thụy Điển

Thánh Bridget, sau khi chồng mất, hành hương tới Rôma và trở thành một nữ tu. Ngài là một nhà thần bí nổi tiếng và cũng chính ngài lập nên dòng các nữ tu Bridgettin. Con gái của ngài, thánh Karin, và chồng tới thăm ngài. Không lâu sau đó, chồng của Karin chết, và Karin cũng theo bước mẹ mình mà dâng hiến cuộc đời cho Đức Kitô.

Thánh Silvia (c. 515 – c. 592) – Mẹ thánh Grêgôriô Cả

Thánh Grêgôriô Cả được thừa hưởng rất nhiều từ mẹ ngài, cũng giống như tất cả chúng ta. Thánh Silvia và chồng ngài, người sau này trở thành một tu sĩ, xây một nhà nguyện được thánh hiến cho thánh Sabas ngay trong khuôn viên gia đình mình, sau đó, nó trở thành một đan viện. Thánh Grêgôriô Cả là một trong những giáo hoàng lỗi lạc nhất của Hội Thánh.

Chân Phước Adela (n/a – c. giữa thế kỷ VII) – Mẹ thánh Trudo

Adela nuôi nấng con trai mình trong một gia đình đạo đức. Ngài đã gợi hứng cho thánh Trudo dâng hiến cuộc đời cho Chúa, và, khi đến tuổi, Trudo đã theo học để làm linh mục và trở thành một nhà truyền giáo cho các bộ tộc ngoại giáo của Bỉ. Thánh tích của Adela được tôn kính trong một trong những đan viện mang tên con trai ngài.

Chân Phước Juana thành Aza (c. 1135-1205) – Mẹ thánh Đa Minh

Juana gặp khó khăn trong việc thai nghén, vì thế, ngài đã kêu cầu thánh Đa Minh thành Silos bầu cử cho một người con, ngài đã dùng tên thánh này đặt tên cho con trai mình. Một đêm kia, ngài mơ thấy một con chó nhảy qua bụng mình thân mang một ngọn đuốc cháy sáng, và ngọn đuốc đó thắp sáng cả thế giới. Giấc mơ này, cùng với sự đạo đức của Juana, đã là động lực thúc đẩy con trai ngài, thánh Đa Minh, dâng hiến cuộc đời cho Chúa. Chính Ngài là người sáng lập dòng Đa Minh (OP) và giúp ngăn chặn bè rối Albigensian, vốn hoành hành và gây ra rất nhiều thiệt hại cho Giáo hội thời đó.

Thánh Hortolana thành Assisi (n/a – c. 1238) – Mẹ các thánh Clare và Agnes thành Assisi

Thật là khó khăn cho một bà mẹ như thánh Hortolana biết tin cậy vào Chúa và để cho 2 người con gái cưng của mình nghe theo tiếng gọi của con tim và tiếp bước thánh Phanxicô. Nhưng chính nghị lực đó đã làm nên một bà mẹ thánh.

Thánh Margaret (c. 1045 –1093) – Mẹ thánh Matilda hoàng hậu Anh và thánh David vua Scốtlen

Lòng đạo đức của Margaret, đời sống cầu nguyện, lòng tận tụy của ngài đã sinh nhiều hoa trái nơi những người xung quanh ngài, trong đó có những người con của ngài là Matilda và David. David nỗ lực hoán cải các dân ngoại trong vương quốc của mình. David có tiếng là một người đạo đức, nhà kiến tạo hòa bình, và cũng là người có mối tương quan mật thiết với Chúa. Matilda, hoàng hậu Anh quốc, cũng nổi tiếng về sự đạo đức và lòng thánh thiện. Ngài rất quan tâm và hào hiệp giúp đỡ những người nghèo.

Đấng Đáng Kính Margaret Bosco (1788-1856) – Mẹ thánh Gioan Bosco

Mẹ Margarita không những sinh ra một vị thánh, mà còn là một vị thánh được hàng triệu người mộ mến. Cùng kề vai sát cánh với con trai mình, Margaret lo lắng cho những đứa trẻ của Don Bosco được chăm sóc chu đáo.

Chân Phước Marie-Azélie Guérin Martin (1831-1877) – Mẹ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Marie-Azélie và chồng, Louis, cũng là một Chân Phước (cả hai sẽ sớm được phong thánh), có một đức tin sâu xa đã gợi hứng cho năm người con dâng hiến đời mình cho Chúa. Chúng ta có thể mường tượng được thứ tình yêu trong gia đình các ngài dẫn đến sự tận hiến cho Chúa và chính tình yêu đó “lát đường” cho chứng tá của Con Đường Nhỏ, Têrêxa, vị tiến sĩ Hội Thánh.

Phaolô Phạm Đình Lợi lược dịch từ Nationalcatholicregister

 

Share This Post