Suy niệm Lời Chúa các ngày trong tuần 6 phục sinh năm A

SUY NIỆM LỜI CHÚA CÁC NGÀY TRONG TUẦN VI PHỤC SINH NĂM A

Thứ hai
Thứ ba
Thứ tư
Thứ năm
Thứ sáu
Thứ bảy

methamvieng2THỨ HAI TUẦN 6 PS: Th. Phi-líp-phê Nê-ri, linh mục

Bài đọc (Cv 16, 11-15)

Chúng tôi xuống tàu tại Trôa và đi thẳng đến Samôthra, và hôm sau đến Nêapôli; rồi từ đó đi Philippê là thành thứ nhất vùng Macêđônia, và là xứ thuộc địa. Chúng tôi lưu lại thành này một ít ngày. Đến ngày Sabbat, chúng tôi đi ra ngoài cửa thành đến bờ sông, chỗ người ta thường hợp nhau đọc kinh. Chúng tôi ngồi xuống giảng cho những phụ nữ đang tề tựu ở đó. Bấy giờ có một bà tên là Lyđia, buôn vải gấm, quê ở Thyatira, có lòng thờ Chúa, cũng ngồi nghe; Chúa đã mở lòng cho bà chú ý nghe các điều Phaolô giảng dạy. Sau khi chịu phép rửa tội làm một với gia đình, bà nài xin rằng: “Nếu các ngài xét thấy tôi đã nên tín đồ của Chúa, thì xin đến ngụ tại nhà tôi”. Bà nài ép chúng tôi.

Tin Mừng (Ga 15, 26-16, 4)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi Đấng Phù Trợ đến, Đấng Thầy sẽ từ nơi Cha Thầy sai đến với các con, Người là Thần Chân lý bởi Cha mà ra, Người sẽ làm chứng về Thầy. Và các con cũng sẽ làm chứng, vì các con đã ở với Thầy từ ban đầu. Thầy đã nói với các con điều đó để các con khỏi vấp ngã. Người ta sẽ loại các con ra khỏi hội đường. Đã đến giờ kẻ giết các con tưởng làm thế là phụng sự Thiên Chúa. Họ sẽ làm những điều đó cho các con, vì họ không biết Cha, cũng không biết Thầy. Nhưng Thầy đã nói với các con như vậy, để khi đến giờ của họ, các con nhớ lại là Thầy đã bảo các con”.

Thánh Phi-líp-phê Nê-ri, linh mục

Sinh tại Florence năm 1515;

Qua đời tại Rôma ngày 26.05.1595

Thánh Phi-líp-phê Nê-ri, linh mục, cũng như thánh Don Bosco, là vị thánh đặc biệt của nước Ý. Sinh năm 1515 tại Florence, có những ngày thiết thời rất đẹp. Ngài là con người đặc biệt thích thơ văn và âm nhạc, tính tình phóng khoáng và luôn nở nụ cười trên môi. Năm 21 tuổi, Ngài lên Rô-ma và ở đó suốt đời. Ban ngày, ngài làm thơ và đem bán, dạy học để kiếm sống; ban đêm, cầu nguyện; ban chiều, ngài đón nhận giới thanh niên mà ngài tìm gặp ở những nơi không xứng đáng. Người ta vui vẻ với nhau, cười nói và hát hò; sau đó ngài đọc Phúc Âm cho họ nghe. Ngài nhận chức linh mục vào năm 37 tuổi và trở thành nhà giảng thuyết và giải tội nổi tiếng ở thành Rô-ma. Cuộc đời của Ngài là cầu nguyện, yêu thương, mục vụ và đền tội. Ưu tư của ngài là canh tân luân lý ở Rô-ma. Qua phương pháp mới về mục vụ và tính tình vui vẻ, ngài có rất nhiều ảnh hưởng. “Vị thánh cười” này quen thuộc rất nhiều Giáo hoàng, hồng ý và giám mục.

Năm 1575, Đức Thánh Cha ban cho ngài ngôi nhà thờ thánh Giêrônimô cũ kỹ. Ngài cố gắng tái thiết và lập căn phòng có tên là “Nhà Nguyện”, vì người ta cầu nguyện ở nơi đây. Từ đây xuất phát lối ca nhạc gọi là Oratorium, đây là lối ca nhạc thịnh hành vào thời của Haendel, JB Bach,… thể loại nhạc tôn giáo dựa vào các câu thánh kinh có đơn ca, hợp ca và giàn nhạc. Ngài cũng thành lập hiệp hội các linh mục triều cũng gọi là Oratorium. Ngài sống suốt 15 đời giáo hoàng, qua đời lúc 80 tuổi ngày 26 tháng 5 năm 1595 tại Rô-ma.

Suy niệm 1: BÁO LÀ LÀM CHỨNG

Trong Thông điệp “Evangelii Nuntiandi”, Đức Thánh Cha Phaolô VI đã để lại cho chúng ta một phương châm thực hành như sau: “Người thời nay sẵn sàng nghe những chứng nhân hơn là thầy dạy và người ta có nghe theo thầy dạy là vì thầy dạy cũng là chứng nhân” (Thông điệp “Evangelii Nuntiandi” số 41).

Bài trình thuật Tin Mừng hôm nay cho thấy: Đức Giêsu trước khi trở về với Chúa Cha, Ngài đã giới thiệu Chúa Thánh Thần là Thần Chân Lý, là Đấng Bảo Trợ sẽ đến với các môn đệ.

Khi giới thiệu Chúa Thánh Thần như thế, Đức Giêsu muốn nhắc cho các môn đệ rằng: khi Chúa Thánh Thần đến, Người sẽ làm chứng và giúp các ông hiểu được tất cả những gì Đức Giêsu đã làm và những lời Ngài đã dạy trước đó. Mặt khác, Chúa Thánh Thần sẽ ban ơn phù trợ, để các ông can đảm làm chứng và sẵn sàng đón nhận tất cả mọi khổ đau vì Đức Giêsu.

Thật vậy, nếu không có Chúa Thánh Thần, các môn đệ vẫn là những con người khờ dại, kém tin và sợ sệt thủa nào. Tuy nhiên, khi đón nhận Chúa Thánh Thần, các ông trở nên những người can đảm, uyên thâm, mạnh mẽ và dám chấp nhận tất cả, kể cả cái chết để làm chứng cho điều mình loan báo là có thật, đáng tin. Các ông đã thực hiện lời nói đi đôi với hành động.

Ngày nay, mỗi người chúng ta có sẵn sàng đón nhận Chúa Thánh Thần đến trong cuộc đời của mình? Có dám can đảm loan báo lời Chân Lý, chấp nhận mọi thử thách đau thương để Lời Chúa được lan rộng khắp nơi? Có dám chấp nhận từ bỏ con đường, cách sống và hành vi cũ, chấp nhận lột xác để trở nên con người mới nhờ được biến đổi?

Lạy Chúa Giêsu, xin ban Chúa Thánh Thần trên chúng con. Xin cho chúng con được ơn biến đổi. Can đảm làm chứng và loan báo Lời Chân Lý của Chúa đến với muôn dân. Amen.

Suy niệm 2: CÙNG THÁNH THẦN LÀM CHỨNG

“Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng.” (Ga 15,26-27)

Suy niệm: Nguồn gốc của Đấng Bảo Trợ là từ nơi Chúa Cha. Ngài là Thánh Thần Thiên Chúa, là Thần Khí sự thật, có sứ mạng đến làm chứng sự thật về Đức Giê-su. Sự thật đó là Đức Giêsu chính là Đấng Thiên Chúa sai đến, nhờ Ngài, trong Ngài mà mọi người được lãnh ơn giao hòa với Thiên Chúa. Thánh Thần sẽ soi sáng cho mọi người hiểu rõ Kinh Thánh, nhờ đó nhận ra Đức Giê-su và vai trò của Người. Sứ mạng làm chứng được Chúa Thánh Thần chu toàn qua môi miệng của các Ki-tô hữu và qua đời sống chứng tá của họ, như trường hợp của thánh Tê-pha-nô. Các tông đồ làm chứng theo lệnh truyền của Đức Giê-su, với quyền lực của Chúa Thánh Thần : “Thánh Thần và các ngài làm chứng” (Cv 5,32).

Mời Bạn: Thật khó làm chứng cho sự thật như Đức Giê-su đòi hỏi khi chúng ta đang sống giữa môi trường đề cao thứ luân lý đám đông. Điều dễ xảy đến: hoặc chúng ta không dám làm chứng cho sự thật, hoặc chúng ta bóp méo sự thật cho phù hợp ý thích của đám đông. Những lúc ấy bạn có nhớ đến vai trò làm chứng của Chúa Thánh Thần không?

Chia sẻ: Cách nào bạn thường dùng để cộng tác với Chúa Thánh Thần mỗi khi cần can đảm làm chứng cho Chúa ?

Sống Lời Chúa: Luôn thành thật trong lời nói và trong cách giao tiếp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, sự thinh lặng đáng sợ của chúng con, trước bất công, xảo trá là một tội ác. Xin Chúa cho chúng con có can đảm làm chứng nhân cho Sự Thật.

Suy niệm 3

Trong tác phẩm “Hiệp sĩ không hiện hữu”, nhà văn người Ý Italo Calvino đã miêu tả một hình ảnh rất hùng tráng về chàng hiệp sĩ có tên là Agilulfo. Chàng thực sự không hiện hữu, nhưng có hiện diện, thậm chí chàng hiện diện một cách mạnh mẽ trong đội quân của Hoàng đế Charlemagne.Hiệp sĩ Agiluifo được xem là linh hồn và sức mạnh của mọi tướng lĩnh binh sĩ.Chưa ai nhìn thấy mặt hiệp sĩ Agiluifo bao giờ, nhưng bất cứ trận đánh nào có chàng hiện diện thì tất cả các binh lính như được tiếp thêm sức mạnh chiến đấu kiên cườngđánh bại mọi kẻ thù.

Hình ảnh hiệp sĩ Agiluifo khiến chúng ta liên tưởng đến sự hiện diện và sức mạnh của Chúa Thánh Thần trong trình thuật Tin Mừng hôm nay. Sau khi tiên báo về cuộc thương khó khốc liệt sắp xảy đến, bấy giờ các quyền lực thế gian sẽ nổi lên chống đối Chúa Giêsu và số phận các môn đệ cũng bị đe dọa.Các ông tỏ ra hết sức hoang mang sợ hãi không biết phải đối phó ra sao.Để củng cố niềm tin cho các môn đệ, Chúa Giêsu mặc khải cho biết sẽ có Đấng Bảo Trợ đến giúp các ông hiểu được kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.Đấng Bảo Trợ đó là Thánh Thần phát xuất từ Thiên Chúa Cha và có nhiệm vụ làm chứng về Chúa Giêsu.

Môn đệ không hơn thầy, Chúa Giêsu bị bắt bớ thế nào thì các môn đệ cũng chịu chung một số phận như vậy. Lòng thù ghét thế gian luôn là sức mạnh đối nghịch với tình thương Thiên Chúa.Thánh sử Gioan đặc biệt chú ý đến hai thế lực luôn tồn tại song song nhau trong hành trình dài cứu độ. Một cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa Thiên Chúa và xa-tan, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa chân lý và sự gian dối…Với niềm tin vào Đức Giêsu và sự trợ lực của Thánh Thần, chắc chắn các môn đệ sẽ đứng vững trong mọi tình huống xem là tồi tệ nhất và cuối cùng xa-tan sẽ bại trận.

Chúa Thánh Thần phát xuất từ Thiên Chúa Cha và sẽ đến để hoàn trọn kế hoạch cứu độ của Người. Ngay từ khởi đầu cuộc Sáng Thế kỳ diệu, Chúa Thánh Thần đã xuất hiện như sức mạnh và quyền năng của Thiên Chúa. Nhờ sức mạnh của Thánh Thần, vũ trụ vạn vật đã được tạo thành.Kìa muôn trăng sao tinh tú trên trời, kìa núi non hùng vĩ, biển rộng sông dài…địa cầu ăm ắp sự hiện diện của Thánh Thần. Ngài là ánh sáng đầy lui bóng tối hỗn độn u huyền, Ngài là lửa nồng làm tan chảy mọi giá băng do tội lỗi phủ đầy. Ngài là tình yêu nguyên tuyền của Thiên Chúa Cha. Trong nhiệm cục cứu độ nhiệm mầu, Thánh Thần tham dự vào cuộc sáng tạo trời đất, nhập thể trong cung lòng Mẹ Maria để thực hiện công trình cứu chuộc loài người và Thánh Thần cònhiện diện để kiện toàn những điều dang dở trong Hội Thánh.

Từ lúc Đức Giêsu bước vào cuộc thương khó, các môn đệ như rơi vào vực thẳm của sợ hãi và đớn đau, trong giờ phút tối tăm ấy các ông càng thấm nếm hơn sự tàn khốc của thế gian. Đức Giêsu như biết trước tất cả, biết môn đệ Phêrô sẽ chối Thầy, Giuđa Itcariốt sa ngã bán Thầy, một số khác bỏ trốn tìm đường thoát thân hoặc cố thủ trong nhà. Khi Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, các ông vẫn còn hoang mang sợ hãi, mãi cho đến khi lãnh nhận Thánh Thần thì con mắt đức tin các ông mới bừng sáng. Từ đó các ông như được tiếp thêm sức mạnh để ra đi làm chứng cho Chúa Phục Sinh.Và ngày hôm nay, Thánh Thần vẫn hiện diện trong Hội Thánh để nâng đỡ đời sống đức tin của người tín hữu.

Là một Kitô hữu, chúng ta được tham dự vào ba chức vụ: tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Giêsu để trở nên chứng nhân sống động cho mọi người ở mọi nơi mọi lúc. Lời chứng của kitô hữu sẽ không đủ sức thuyết phục nếu không dựa vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

Thánh Thần hiện diện trong suốt dòng lịch sử cứu độ. Cuộc sống hôm nay chính là thời đại của Chúa Thánh Thần. Có những lúc Hội Thánh bị bách hại tận diệt đến hoang tàn, nhưng Hội Thánh vẫn đứng vững nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Chính Người duy trì toàn thể Hội Thánh trong sự thật và thổi vào đó luồng sinh khí mới. Thánh Thần dẫn chúng ta đi vào mối hiệp thông sâu xa với Thiên Chúa Cha và giúp chúng ta can đảm làm chứng cho Chúa Giêsu đến tận cùng thế giới.

Thánh Thần hoạt động âm thầm và sống động trong tâm hồn mỗi con người. Theo thánh giáo phụ Augustinô, “Chúa Thánh Thần là vị khách thầm lặng của tâm hồn.Muốn cảm nghiệm được sự hiện diện của Người cần phải thinh lặng.Vị khách này thường tỏ mình ra một cách rất êm đềm trong ta và với ta, qua tiếng lương tâm hoặc qua tiếng thúc giục bên trong hay bên ngoài” (Youcat,120).Chúa Thánh thần soi sáng cho chúng ta hiểu được các mầu nhiệm cao sâu của Thiên Chúa và ban ân sủng giúp chúng ta lướt thắng mọi cơn cám dỗ.

Biết bao lần trong đời sống, đức tin chúng ta bị chao đảo vì những đau khổ, lòng mến nhạt phai vì sự ươn lười yếu đuối, hãy cầu xin ơn Chúa Thánh Thần giúp sức để dù có gặp gian nan thử thách, chúng ta vẫn giữ trọn ơn gọi làm con cái Chúa. Thánh Thần là tình yêu, là ơn soi sáng giúp chúng ta nhận ra những ân huệ của Thiên Chúa. Thánh Thần là ngọn lửa nóng thiêu đốt mọi nỗi tăm tối ngờ vực trong tâm trí giúp chúng ta nhận ra cuộc sống đầy những điều huyền diệu, chan chứa những ân ban. Chính Chúa Thánh Thần đưa chúng ta vào trong mối hiệp thông sâu xa với Ba Ngôi Thiên Chúa. Ở đó chúng ta mới cảm nghiệm được sự giàu có khôn lường của Thiên Chúa. Nhờ sự tác động của Chúa Thánh Thần chúng ta mới đủ sức mạnh để đảm trách vận mệnh của cuộc đời mình, mới khám phá được ý nghĩa cao sâu của cuộc sống.

Lạy Chúa, xin ban Thánh Thần Chúa xuống tiếp tục canh tân địa cầu, tiếp tục đổi mới và hoàn thiện vận mệnh con người. Xin cứ rọi chiếu những tia nắng cho phố phường trong xanh, cho lòng người ấm áp. Xin tình yêu của Chúa Thánh Thần thấm vào cõi lòng của chúng con, chan tưới trên mọi nỗi niềm, vui buồn lo toan vất vả của phận người, để cuộc đời chúng con được thánh hiến và được hiệp nhất trọn vẹn trong Thiên Chúa và chỉ nơi Thiên Chúa chúng con mới tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình. Amen.

Suy niệm 4

Làm sao để nhiều người có thể đón nhận tin mừng Phục Sinh? Trước hết Chúa Thánh Thần sẽ được Chúa Cha sai đến để tác động vào tâm hồn của mỗi người, để mỗi người tin rằng Đức Giêsu Kitô đã chết và sống lại để cứu độ con người chúng ta: “Khi Đấng Bảo Trợ đến… Người sẽ làm chứng về Thầy” (Ga15,26).

Nhưng điều quan trọng hơn để nhiều người có thể đón nhận tin mừng Phục Sinh là: “Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.” Như vậy, môn đệ của Đức Kitô được thông phần vào hoạt động của Chúa Thánh Thần là trở thành chứng nhân cho Đức Kitô Phục Sinh.

Muốn làm chứng cho Đức Kitô, các môn đệ của Ngài phải có 3 yếu tố sau đây:

1.  Trước hết, họ phải là những ngườiỞ với Đức Kitô”. Đây là một trong hai tiêu chuẩn để các Tông Đồ chọn người bổ sung vào nhóm 12 thay thế cho Giuđa. Đây cũng là tiêu chuẩn quan trọng nhất để chúng ta có thể làm chứng về Đức Kitô. Quả thật nếu không “ở với Đức Kitô”, nghĩa là không có sự hiệp thông với Ngài thì người môn đệ không biết gì về Ngài. Mà nếu không biết gì về Đức Kitô thì làm sao có thể làm chứng? Chứng nhân là người xác nhận: “Điều này đúng, tôi biết chắc như vậy!

2.  Kế đến, người ta đòi hỏi nơi người làm chứng phải có niềm tin. Nếu chúng ta biết một người, nhưng chúng ta không tin tưởng người đó thì chắc chắn chúng ta cũng không muốn cho nhiều người biết đến người đó, vì người đó không có gì hấp dẫn. Người môn đệ phải có niềm tin vào Đức Kitô, rằng Ngài sẽ đem đến cho họ hạnh phúc, thì mới có thể làm chứng cho Ngài được.

3.  Sau cùng, lời chứng đó phải được bày tỏ ra. Niềm vui, hạnh phúc không thể chất chứa trong lòng, mà còn phải muốn cho nhiều người cũng được niềm vui, hạnh phúc đó. Vì vậy người ta đòi hỏi nơi chứng nhân khả năng để có thể bày tỏ ra bên ngoài điều mình xác tín.

Làm chứng cho Chúa Giêsu là đặc ân và bổn phận của mỗi Kitô hữu. Tuy nhiên để có thể trở thành chứng nhân, chúng ta phải có kinh nghiệm về Chúa, nghĩa là phải “ở với Chúa”. Vì vậy Kitô hữu phải có những giây phút cầu nguyện riêng tư với Chúa; phải biết đọc, học hỏi và suy niệm lời Chúa; phải có sự hiệp thông với Chúa trong bí tích Thánh Thể… Có biết Chúa, có gặp Chúa, có ở với Chúa chúng ta mới có thể làm chứng về Chúa.

Kế đến, sự hiệp thông của chúng ta với Chúa phải xuất phát từ niềm tin. Vì nếu không có sự tin tưởng vào Chúa thì việc gặp gỡ của chúng ta với Chúa chỉ đơn giản là xã giao bình thường, hoặc nhiều khi còn là cuộc đối đầu với kẻ thù.

Sau cùng, chúng ta phải nói lên, phải thể hiện ra bên ngoài hạnh phúc được biết Chúa, được sống trong Giáo hội Chúa, được làm con Chúa.

Lạy Chúa, sứ mạng của chúng con là làm chứng nhân cho Chúa. Khi chúng con làm chứng cho Chúa, chúng con được làm việc cùng với Chúa Thánh Thần, vì Chúa thánh Thần cũng sẽ làm cho nhiều người biết Chúa. Xin cho chúng con ý thức sứ mạng cao cả, thần thiêng của mình để chúng con tìm nhiều thời gian hơn gặp gỡ Chúa; tin tưởng vào ơn cứu độ Chúa ban; và mạnh dạn thông truyền niềm vui đó cho mọi người xung quanh.

***

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúa là nguồn sống dưỡng nuôi linh hồn chúng con. Xin cho chúng con được ở trong tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con được lớn lên trong tình yêu bao dung, nhân hậu và từ bi của Chúa. Xin cho mỗi lần chúng con rước Chúa, là một lần chúng con được sống bằng chính sức sống của Chúa để có thể diễn tả tình yêu của Chúa cho thế gian.

Nhưng Chúa ơi, với bản tính yếu đuối, chúng con chưa dám sống như tình yêu của Chúa. Chúng con thường tự cao tự đại. Chúng con chưa dám sống bao dung với nhau. Chúng con thường dễ dàng kết án lẫn nhau. Chúng con thường khắc khe với nhau trong từng lời nói, việc làm. Chính lối sống thiếu bao dung đó đã khiến cho cuộc sống chung của chúng con luôn mang đầy những hiềm khích, thù hận. Xin Chúa thứ tha tội lỗi chúng con. Xin Chúa giúp chúng con biết sống khiêm tốn để gần gũi và hoà hợp với mọi người. Xin cho chúng con biết tôn trọng lẫn nhau và cảm thông trước những thiếu sót của nhau.

Lạy Chúa, là suối nguồn tình yêu. Chúa đã dùng tình yêu để chiến thắng sự dữ, xin giúp chúng con cũng biết dùng tình yêu để hoá giải những hiểu lầm, những đố kỵ và ghen tương. Xin ban cho chúng con một tấm lòng yêu mến như Chúa để chúng con sống chan hoà tình yêu với anh chị em của mình. Amen.

[Mục Lục]

THỨ BA TUẦN 6 PS: Th. Âu-tinh, giám mục Can-tơ-bơ-ri

Bài đọc (Cv 16, 22-34)

Trong những ngày ấy, dân thành Philipphê xúm lại chống đối Phaolô và Sila; các nhà chức trách cho người xé áo choàng các ngài, và ra lệnh đánh đòn. Khi đã đánh các ngài nhừ tử, họ cho tống ngục, và truyền cho viên canh ngục canh giữ cẩn thận. Được lệnh như thế, viên cai ngục giam các ngài vào ngục sâu nhất, và còng chân các ngài lại.

Đến nửa đêm, Phaolô và Sila cầu nguyện ca tụng Thiên Chúa; các tù nhân đều lắng nghe các ngài. Bỗng xảy ra một cuộc động đất lớn, làm rung chuyển cả nền móng ngục thất. Tức khắc mọi cửa đều mở tung, và xiềng xích mọi tù nhân đều rơi xuống. Viên cai ngục giật mình thức dậy, thấy các cửa ngục mở tung, thì rút gươm toan tự vẫn, vì tưởng những người bị xiềng đã tẩu thoát. Nhưng Phaolô kêu lớn tiếng rằng: “Anh chớ hại mình, vì chúng tôi còn tất cả ở đây”. Viên cai ngục gọi lấy đèn, rồi chạy vào tù, và run rẩy sấp mình dưới chân Phaolô và Sila; đoạn dẫn hai ngài ra ngoài và nói: “Thưa các ngài, tôi phải làm gì để được cứu thoát?” Hai ngài đáp: “Hãy tin vào Chúa Giêsu, thì anh và cả nhà anh sẽ được cứu độ”.

Hai ngài giảng dạy lời Chúa cho anh và mọi người trong nhà. Ngay lúc đó, giữa ban đêm, viên cai ngục đem hai ngài đi, rửa vết thương, và lập tức anh ta được chịu phép rửa cùng với tất cả người nhà. Rồi anh đưa hai ngài lên nhà, dọn bàn ăn. Anh và cả nhà vui mừng vì đã tin Thiên Chúa.

Tin Mừng (Ga 16, 5b-11)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Bây giờ Thầy về với Đấng đã sai Thầy, mà các con không ai hỏi Thầy: Thầy đi đâu? Nhưng vì Thầy đã nói với các con điều đó, nên lòng các con tràn ngập u sầu. Dầu vậy Thầy phải nói sự thật cho các con: Thầy đi thì ích lợi cho các con, vì nếu Thầy không đi, thì Đấng Phù Trợ sẽ không đến với các con, nhưng nếu Thầy ra đi, Thầy sẽ sai Người đến với các con. Khi Người đến,Người sẽ tố cáo thế gian về tội lỗi, về sự công chính và về án phạt. Về tội lỗi vì họ đã không tin vào Thầy. Về sự công chính, vì Thầy về cùng Cha, và các con sẽ không còn thấy Thầy. Về án phạt, vì thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử”.

Thánh Âu-tinh, giám mục thành Can-tơ-bơ-ri

Nước Anh đã được đón nhận đức tin từ lâu, nhưng từ khi những người Sắc-song sang xâm chiếm vào thế kỷ 5, lòng đạo của nhiều người ngày càng sa sút. Vì thế, năm 590, Đức Giáo Hoàng Ghê-gô-ri-ô Cả tìm người sang củng cố lại niềm tin cho họ. Và ngài đã chọn thánh Âu-tinh với 40 tu sĩ dòng Biển đức. Lúc đó, thánh nhân đang làm bề trên Đan viện thánh An-rê tại Rô-ma.

Các ngài vâng lời lên đường. Nhưng khi nghe những người Sắc-song đang cai trị ở đó rất tàn ác dã man, các ngài sợ hãi trở về.

Được tin tiểu vương miền nam nước Anh là Ết-nê-bê thành hôn với công chúa Bét-tê là người công giáo, Đức Giáo Hoàng liền sai các ngài lên đường một lần nữa. Và đặt Âu-tinh làm trưởng phái đoàn; bắt mọi người trong nhóm phải vâng lời ngài.

Lần này, các ngài đến nơi bình yên. Và nhờ sự trợ giúp của hoàng hậu Bét-tê, thánh nhân và phái đoàn đã hoạt động thành công; đến nỗi Đức Giáo Hoàng đã khen ngợi công lao các ngài:

“Ai có khả năng tả được nỗi hân hoan đã dậy lên trong lòng mọi tín hữu trước sự kiện ấy là: Nhờ ơn Thiên Chúa toàn năng và nhờ công lao của quý huynh, dân Anh đã xua đuổi tối tăm lầm lạc, để được ánh sáng đức tin chiếu soi. Rồi với tâm hồn liêm chính, họ đạp đổ hết các ngẫu tượng mà trước đây họ đã sợ hãi một cách vô lý, sấp mình thờ lạy. Để nay, họ lấy lòng trong sạch sấp mình trước Thiên Chúa toàn năng. Họ được các quy luật của giáo thuyết thánh thiện gìn giữ để lại khỏi rơi vào sự dữ. Họ được các giới răn của Chúa khuất phục tâm hồn và nâng cao tâm trí. Và nay, họ sấp mình sát đất để cầu nguyện, ngõ hầu tâm trí họ khỏi tà tà mặt đất. Công trình đó là của ai, nếu không phải là của Đấng đã phán: “Cha Ta hằng làm việc và Ta cũng vậy.”

Đức Giáo Hoàng đã đặt thánh nhân làm Tổng Giám mục Căn-to-bê-ri. Và ngài tiếp tục công trình cứu rỗi cho giáo đoàn này đến năm 604 thì qua đời vào ngày 27 tháng 5.

Quyết tâm:Noi gương thánh Âu-tinh Căn-to-bê-ri, tôi hy sinh chịu khó đem Chúa en961 cho các anh chị em ở những vùng xa xôi hẻo lánh, chưa được Ánh sáng Phúc âm chiếu soi.

Lời nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã dùng lời giảng dạy của thánh giám mục Âu-tinh mà đem ánh sáng Tin Mừng đến các dân tộc Anh quốc.Xin cho những kết quả công khó của người làm ra tồn tại mãi trong Hội thánh và sinh hoa trái dồi dào.

Suy niệm 1: SỨ MẠNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN

Các nhà tu đức thường đưa ra lời mời gọi đến mỗi người tín hữu là: mỗi tối, hãy dành ra ít phút, lắng đọng trước nhan Thiên Chúa để hồi tâm. Tại sao vậy? Thưa, hồi tâm là một phương pháp rất có ích cho đời sống thiêng liêng, nó giúp cho đương sự nhớ lại những điều tốt – xấu đã làm trong ngày. Tốt thì phát huy, xấu thì loại trừ.

Hôm nay, Đức Giêsu loan báo Ngài sẽ ra đi, nhưng Ngài sẽ gửi Chúa Thánh Thần đến để làm chứng cho Ngài, và Chúa Thánh Thần sẽ đến để thực thi sứ vụ là tố cáo thế gian vì đã không tin nhận Đức Giêsu. Người cũng tố cáo những điều sai lỗi mà thế gian đã làm.

Ngày nay, qua tiếng nói lương tâm và nơi các dấu chỉ, Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động và thúc dục mỗi người chúng ta biết làm lành, lánh dữ. Tuy nhiên, vì chúng ta còn mang nặng tính tự kiêu, ích kỷ và bảo thủ, nên nhiều khi chúng ta đã bỏ qua tiếng nói của lương tâm, không đón nhận Chúa Thánh Thần vì lý do chúng ta sợ Chân Lý, sợ sự thật. Như thế, đôi khi vẫn cứ đi sai đường trệch lối mà không biết, nhưng cũng không thiếu những lúc ta cố tình không chịu biến đổi, dẫu biết điều đó là không đúng, là sai.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy chiếu soi ngọn lửa Chân Lý vào trong tâm hồn chúng con, để chúng con cam đảm quay lưng lại với điều xấu. Xin cũng giúp sức cho chúng con biết yêu mến, lựa chọn những điều tốt và làm theo. Amen.

Suy niệm 2: ĐẤNG VẠCH TỘI THẾ GIAN ĐỂ CỨU THẾ GIAN

“Khi Đấng Bảo trợ đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử.” (Ga 16,8)

Suy niệm: Đấng Bảo Trợ đến an ủi, hướng dẫn, làm chứng cũng là Đấng đến vạch trần tội của thế gian, là tội không tin vào Đức Giê-su. Tội thế gian vừa là tội của những kẻ từ chối Đức Giê-su, đã đóng đinh Ngài, vừa là tất cả tội lỗi trong lịch sử nhân loại. Luận tội thế gian nhưng để cứu thế gian khỏi án phạt đời đời: Chúa Giê-su đến để cứu độ chứ không phải để luận phạt. Cũng thế, Đấng Bảo Trợ đến luận tội thế gian là để tiếp tục công việc cứu độ này của Đức Giê-su. Khi lên tiếng luận tội, Thánh Thần đưa dẫn thế gian vào mầu nhiệm cứu độ của Đức Giê-su để những ai tin Ngài thì được cứu thoát. Và chỉ những ai đặt mình trước mầu nhiệm thập giá, dám ghé vai vác lấy thập giá mới được soi sáng thấy rõ tội lỗi của mình mà từ bỏ.

Mời Bạn: Thường tình thật khó chấp nhận người khác vạch ra lỗi mình. Vì thế người ta cũng bị cám dỗ tránh đối diện với Thiên Chúa, sợ Ngài vạch trần tội lỗi. Hoặc chí ít, có thể bạn lại rất hời hợt khi tiếp xúc với Chúa. Bạn có kinh nghiệm về những điều đó không?

Chia sẻ: Theo bạn, lúc bắt đầu cầu nguyện các tín hữu đọc kinh Chúa Thánh Thần, là có ý nài xin Ngài ban ơn gì vậy?

Sống Lời Chúa: Trước khi xét mình, bạn hãy xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho bạn nhớ lại tất cả các tội đã phạm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến! Xin cho con dám nhìn nhận tội lỗi của con. Xin đổ mưa ơn thánh Chúa tưới dội tẩy sạch lòng trí con và biến đổi con trở nên người mới. Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến!

Suy niệm 3

Các môn đệ đang trong tâm trạng buồn rầu vì sắp xa Thầy mình. Biết như vậy nên Chúa Giêsu đã an ủi các ông: “Nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em” (Ga 16,7b). Chúa Giêsu cho các ông thấy vai trò quan trọng của Đấng Bảo Trợ. Nhưng Đấng Bảo Trợ là ai? Ngài sẽ làm gì để khỏa lấp nỗi trống vắng trong lòng các môn đệ? Công việc của Ngài như thế nào khiến Chúa Giêsu đề cao vai trò của Ngài?

Đấng Bảo Trợ chính là Chúa Thánh Thần, Ngôi Ba Thiên Chúa. Ở đây Gioan dùng từ Elegchein để chỉ hoạt động của Ngài. Động từ Elegchein được dùng trong pháp luật để chỉ công việc thẩm vấn một nhân chứng, một bị cáo hay một người đối lập trong tranh luận. Nó có nghĩa là một cuộc điều tra, cật vấn cho đến khi người đó chấp nhận điều mà họ cố tình chối bỏ, hoặc trốn tránh từ trước tới giờ, hay một sự thật mà họ chưa được biết. Trong việc thẩm vấn này, nó buộc một người nhìn nhận tội lỗi cũng như nhược điểm của mình, đồng thời nhìn nhận những điều tốt nơi người khác. Nói ngắn gọn lại, Chúa Thánh Thần sẽ “Elegchein”, tức là trách cứ và thuyết phục con người.

Ngài trách cứ con người về tội lỗi. Chúa Thánh Thần làm cho con người nhận ra tội lỗi của mình. Quả thật, nhiều khi con người hành động sai trái mà không nghĩ rằng mình sai, ngược lại họ còn tưởng mình đang hành động cho công lý, cho sự thật, đang bênh vực Thiên Chúa. Ví dụ trong buôn bán, người ta gian lận chút ít để lấy tiền làm việc thiện. Thấy người khác xúc phạm đến những người tu hành, chúng ta không ngần ngại chửi mắng xối xả, nói là đang bảo vệ “người của Chúa”… Chúa Thánh Thần sẽ tác động nơi tâm hồn mỗi người, khiến chúng ta tự tố cáo về tội lỗi của mình.

Chúa Thánh Thần sẽ thuyết phục con người về sự công chính. Ai sẽ làm cho nhân loại nhận ra một tử tội là Thiên Chúa? Điều này con người không thể chấp nhận được. Ấy vậy mà dưới chân thập giá, tên đại đội trưởng đã thốt lên: “Quả thật người này là Con Thiên Chúa”. Hay như Phaolô đang lùng bắt Chúa Giêsu cũng đã phải khuất phục trước sức mạnh của Ngài. Chính Chúa Thánh Thần đã thuyết phục con người để họ nên công chính nhờ tin vào Đức Giêsu Kitô bị treo trên thập giá.

Chúa Thánh Thần thuyết phục con người về sự phán xét. Nghĩa là con người tin rằng ai cũng sẽ lãnh lấy hậu quả từ những việc họ làm; hậu quả tốt hay xấu là tùy vào hành động tốt hay xấu của họ.

Nói tóm lại,với hành động “Elegchein”, Chúa Thánh Thần sẽ làm cho chúng ta không thể yên vì những tội của mình. Nhưng Ngài cũng sẽ tác động để chúng ta biết đón nhận những điều tốt mà Đức Giêsu đang mời gọi chúng ta.

Lạy Chúa, khi trong lương tâm con áy náy về một điều gì đó, xin cho con biết dừng lại ngay để suy xét vì đó là sự “trách cứ” của Chúa Thánh Thần. Khi con cảm thấy chán chường với những thú vui tội lỗi, khi con nhận ra tội lỗi của con làm Chúa phải đau đớn trên thập giá, xin cho con biết quay về với Chúa, vì đó là sự “Thuyết phục” của Chúa Thánh Thần về sự công chính. Và khi con biết chắc mình sẽ bị phán xét về tất cả hành động của mình, xin cho con biết sống tốt hơn, vì đó là sự soi sáng của Chúa Thánh Thần về sự phán xét. Xin cho con biết sống theo tác động của Chúa Thánh Thần.

***

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúng con cảm tạ Chúa đã luôn yêu thương chúng con. Chúa không bỏ chúng con đơn côi một mình. Chúa luôn ở với chúng con qua bí tích Thánh Thể. Chúa còn hiện diện với chúng con qua Ngôi Ba Thiên Chúa là Đấng an ủi tâm hồn. Sự hiện diện của Chúa luôn là dấu chỉ tình yêu mà Chúa dành cho chúng con.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì đã ban cho chúng con Chúa Thánh Thần, Ðấng làm cho chúng con được sống trong hiệp thông với Chúa Ba Ngôi. Nhờ Chúa Thánh Thần soi dẫn chúng con biết sống theo chân thiện mỹ. Nhờ Chúa Thánh Thần tác động chúng con được trở nên con của Chúa và được thừa hưởng gia nghiệp thiên quốc mai sau. Xin giúp chúng con biết lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Xin giúp chúng con biết mau mắn thực thi ý Chúa. Xin giúp chúng con đừng vì lười biếng và u mê trong những đam mê lầm lạc mà lãng quên ân tình Chúa.

Lạy Chúa là Thần Chân Lý, xin dẫn dắt chúng con đi trong chân lý vẹn toàn để chúng con luôn sống ngay thật, sống công bình bác ái, sống xứng đáng là con cái của Chúa để mai này được phục sinh vinh hiển với Chúa. Amen.

[Mục Lục]

THỨ TƯ TUẦN 6 PS

Bài đọc (Cv 17, 15. 22 – 18,1)

Trong những ngày ấy, nhừng người tháp tùng Phaolô, dẫn đưa ngài cho đến Athêna; và khi đã nhận lệnh ngài truyền cho Sila và Timôthêu đến gặp ngài lập tức, họ liền ra đi.

Bấy giờ Phaolô đứng giữa đồi Arêôpagô mà nói: “Kính thưa quý vị người Athêna, tôi nhận thấy quý vị rất sùng tín về mọi mặt. Vì khi đi ngang qua, nhìn các tượng thần của quý vị, tôi cũng thấy một bàn thờ có ghi chữ: “Kính Thần vô danh”. Vậy Đấng quý vị thờ mà không nhận biết, thì tôi xin loan báo Người cho quý vị. Thiên Chúa, Đấng đã tác tạo vũ trụ và vạn vật trong vũ trụ, Người là Chúa trời đất, nên không ngự nơi đền thờ do tay người phàm làm ra. Người cũng không cần bàn tay người phàm phụng sự như thể thiếu thốn điều gì, vì chính Người ban cho mọi người sự sống, hơi thở và hết mọi sự. Người đã làm cho toàn thể loài người từ một nguyên tổ lan tràn khắp mặt đất. Người phân định thời hạn rõ rệt và biên giới chỗ họ ở, để họ tìm thấy Thiên Chúa nếu họ cố gắng dò dẫm tìm gặp Người, vì thật ra Người không ở xa mỗi người chúng ta. Vì chưng ta sống, ta cử động và ta hiện hữu trong Người, như có mấy thi sĩ của quý vị đã nói: “Chúng ta thuộc tông giống Người”. Vậy bởi chúng ta là dòng giống của Thiên Chúa, chúng ta không được nghĩ rằng Thần Linh giống như vàng, hoặc bạc, hay đá do nghệ thuật chạm trổ và suy tưởng của con người làm ra. Thiên Chúa không chấp những thời gian mê muội đó, nay Người loan báo cho nhân loại nhận biết để mọi người khắp nơi ăn năn hối cải, vì Người đã quy định ngày Người sẽ xét xử vũ trụ cách công minh, do Đấng Người đã chỉ định và cho Đấng ấy từ cõi chết sống lại để mọi người tin”.

Khi họ nghe nói kẻ chết sống lại, thì có kẻ nhạo cười, có người lại nói rằng: “Để khi khác, chúng tôi sẽ nghe ông nói lại về điều đó”. Thế là Phaolô bỏ họ ra đi. Nhưng cũng có vài người theo và tin ngài, trong số đó có Điônysiô nhân viên thuộc Arêôpagô, một phụ nữ tên Đamari và mấy người khác nữa. Sau đó, Phaolô rời Athêna đi Côrintô.

Tin Mừng (Ga 16, 12-15)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được. Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, vì Người không tự mình mà nói, nhưng Người nghe gì thì sẽ nói vậy, và Người sẽ bảo cho các con biết những việc tương lai. Người sẽ làm vinh danh Thầy, vì Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con. Tất cả những gì Cha có, đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: “Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con”.

Suy niệm 1: SỰ THẬT SẼ GIẢI THOÁT CHÚNG TA

Ngày hôm nay, con người khao khát sự thật biết là chừng nào! Tuy nhiên, con người cũng rất sợ sự thật và ngại khi nghĩ, nói về nó???

Khao khát, bởi vì chỉ có sự thật chân tình, người ta mới có thể ngồi lại với nhau, mới có thể cùng nhau giải quyết vấn đề cho tốt.

Người ta sợ sự thật, bởi vì sự thật sẽ làm cho những người ưa sống hình thức, hào nhoáng, giả tạo bị phanh phui, bóc trần.

Người ta ngại sự thật, bởi vì nhiều khi không biết đâu là thật, đâu là giả, nên có những sự kiện tưởng chừng như là thật thì lại là giả; đôi khi cái tưởng là giả thì hóa ra lại là thật.

Hôm nay, Đức Giêsu giới thiệu cho các môn đệ biết Chúa Thánh Thần chính là Đấng sẽ giúp cho các ông biết đâu là sự thật trong mầu nhiệm cứu độ, để các ông cứ theo sự hướng dẫn của Người mà tiến bước.

Cuộc đời của Đức Giêsu đã hoàn toàn đứng về phía sự thật, và Ngài không ngần ngại kêu gọi: “Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi”. Chính vì thế, từ ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các ông, các ông mới hiểu đúng sứ mạng của Đức Giêsu là đến để cứu chuộc chứ không phải vì chính trị.

Ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, chúng ta đón nhận Chúa Thánh Thần thật dồi dào, phong phú. Đây là một hồng ân, và cũng là trách nhiệm đòi chúng ta phải đứng về phía sự thật, làm chứng cho sự thật, dầu có phải chết.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con can đảm lựa chọn sự thật và trung thành đi theo sự thật, vì chỉ có sự thật mới giải thoát chúng con. Amen.

Suy niệm 2: THÁNH THẦN CỦA ĐỨC GIÊ-SU

“Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến.” (Ga 16,13)

Suy niệm: Mối liên hệ mật thiết giữa Đức Giê-su và Chúa Thánh Thần đã được mạc khải trọn vẹn. Thánh Thần được ban cho các môn đệ khi Đức Giê-su ra đi về cùng Cha. Nói cách khác, Đức Giê-su, Đấng Được Xức Dầu đến và hành động theo thánh ý Chúa Cha là do bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Nay công cuộc cứu độ đã hoàn tất, Ngài lại ban Thánh Thần cho nhân loại để tiếp tục hoàn thành ơn cứu độ ấy nơi lòng của từng người và của thế giới. Như thế vai trò của Chúa Thánh Thần hôm nay trong Hội Thánh là đưa dẫn Hội Thánh tới của ơn cứu độ trọn vẹn. Để thực hiện vai trò này, Chúa Thánh Thần không làm điều gì khác. Ngài chỉ nhắc cho Hội Thánh nhớ lại những gì Đức Ki-tô, và khi Hội Thánh đã nhớ, Ngài giúp cho Hội Thánh thấu hiểu. Chúa Thánh Thần chính là “trí nhớ của Hội Thánh”.

Mời Bạn: Kinh Thánh là lời của Thiên Chúa được viết dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần. Vậy, Chúa Thánh Thần có chỗ đứng nào trong bạn khi bạn đọc và suy niệm Lời Chúa? Chúa Thánh Thần còn dùng giáo huấn của Hội Thánh chỉ đạo lối về chân lý. Bạn có nhận thấy Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong các giáo huấn không?

Chia sẻ: Tại sao một số tín hữu có thái độ khinh thường giáo huấn Hội Thánh?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy cầu nguyện cho Hội Thánh luôn biết nghe theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và bạn dốc lòng tuân theo lời Hội Thánh dạy.

Cầu nguyện:Đọc kinh Đức Chúa Thánh Thần.

Suy niệm 3

Hôm nay Chúa Giêsu cho chúng ta thấy vai trò của Chúa Thánh Thần là “Thần Chân Lý”, nghĩa là Ngài sẽ dẫn chúng ta đến sự nhận biết Thiên Chúa ngày càng rõ ràng hơn.

Chúa Giêsu là Ngôi Lời, tại sao Ngài không nói hết với con người? Muốn truyền đạt điều gì, người thầy phải khởi đi từ những điều căn bản, nhưng phải dễ hiểu. Và cũng tùy thuộc vào mỗi học trò, có người tiếp thu nhanh, có người chậm; có người nói bóng gió là hiểu liền, nhưng có người phải rõ ràng; có người nói chung thì hiểu tất cả, nhưng có người phải nói riêng từng điều một…

Sự mặc khải của Thiên Chúa trong mỗi cuộc đời chúng ta cũng theo định luật tiệm tiến như vậy. Sẽ có người cảm thấy mình chưa biết Chúa nhiều lắm, nhưng có người cảm thấy Chúa luôn luôn ở bên mình. Sẽ có người đủ sức mạnh để vượt qua những cám dỗ, những thử thách vì họ thấy Chúa đang ở phía trước, nhưng sẽ có người dễ dàng sa chước cám dỗ vì họ chưa nhìn ra phía trước là gì…

Điều quan trọng là chúng ta hãy luôn luôn đặt mình dưới ngọn gió của Thánh Thần, để Ngài “muốn thổi đâu thì thổi”. Chúng ta luôn tin tưởng, vững tâm bước đi trên con đường của Thánh Thần. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy biết rằng Chúa Thánh Thần sẽ bẻ cho thẳng lại đường cong của cuộc đời chúng ta, “Ngài có thể vẽ đường thẳng trên những đường cong”.

Lạy Chúa, sức lực và khả năng của con có hạn. Nhưng Chúa vẫn yêu thương và ban ơn trợ giúp tùy theo sự đón nhận của con. Chúa sẽ từ từ đưa con vào con đường tình yêu, con đường kết hiệp với Chúa. Xin cho con đừng bao giờ cứng đầu, cứng cổ, khép mình lại. Nhưng xin cho con dù như thế nào cũng biết mở lòng để Chúa Thánh Thần tác động và dẫn con đến gần Chúa hơn.

***

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúa đã mạc khải tình yêu cứu độ của Chúa qua cái chết khổ hình thập giá. Chúa vẫn tiếp tục thể hiện tình yêu tự hiến trên thập giá mỗi ngày qua thánh lễ. Chúng con xin cảm tạ và ngợi khen tình yêu cao vời mà Chúa đã dành cho chúng con.

Lạy Chúa, nhờ sự tác động của Chúa Thánh Thần mà các tông đồ mới hiểu rõ về những biến cố diễn ra trong cuộc đời Chúa dưới ánh sáng Phục Sinh. Nhờ sự hiểu biết đó đã thay đổi đời sống các ngài. Từ những con người kém lòng tin. Từ những con người đầy yếu đuối bất toàn. Chúa Thánh Thần đã đổi mới các ngài nên phi thường để có thể thay đổi cả thế giới. Chúa Thánh Thần đã soi lòng mở trí để các tông đồ hiểu và can đảm ra đi loan báo tin mừng. Và cho đến hôm nay văn hoá ky-tô giáo đã bao trùm khắp địa cầu. Dù rằng có những người tin, và cũng có những người không tin, nhưng dầu muốn dầu không tin mừng của Chúa đã tác động đến muôn tâm hồn.

Xin Chúa cũng ban Thánh Thần của Chúa đến đổi mới cuộc đời chúng con. Xin làm cho chúng con nên những tông đồ dám làm chứng cho sự thật và can đảm đầy lùi bóng tối của tội lỗi, sa đoạ và bất công. Xin giúp chúng con biết nói không với tội lỗi và bước đi trong ánh sáng của lề luật. Xin Chúa Thánh Thần thánh hoá chúng con trong tình yêu của Chúa, nhờ đó chúng con luôn tìm được niềm vui trong cuộc sống. Amen.

[Mục Lục]

THỨ NĂM TUẦN 6 PS

Bài đọc (Cv 18, 1-8)

Trong những ngày ấy, Phaolô rời Athêna đi Côrintô; ngài gặp một người Do-thái tên là Aquila, quê ở Pontô, vừa từ đất Ý-đại-lợi đến làm một với vợ là Priscilla (bởi vì vua Clauđiô đã ra lệnh trục xuất mọi người Do-thái khỏi Roma); Phaolô đến gặp họ. Và vì chung một nghề, nên ngài cư trú và làm việc tại nhà họ: họ làm nghề dệt bố để làm nhà lều. Mỗi ngày Sabbat, ngài đến tranh luận tại hội đường, nêu danh Chúa Giêsu, thuyết phục người Do-thái và Hy-lạp.

Khi Sila và Timôthêu từ Macêđônia đến, Phaolô chỉ chuyên lo việc giảng dạy, minh chứng cho người Do-thái biết Chúa Giêsu là Đức Kitô. Nhưng họ công kích và lăng mạ Ngài, nên ngài dũ áo nói với họ: “Máu các ngươi đổ trên đầu các ngươi. Phần tôi, tôi vô can, từ đây, tôi sẽ đến với dân ngoại”.

Ngài ra khỏi chỗ đó, vào nhà một người kia tên là Titô Giustô có lòng kính sợ Chúa, nhà ông ở bên cạnh hội đường. Bấy giờ Crispô trưởng hội đường, và cả nhà ông tin theo Chúa; nhiều người Corintô nghe giảng, cũng tin theo và chịu phép rửa.

Tin Mừng (Ga 16, 16-20)

Khi ấy Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy, vì Thầy về cùng Cha”.

Bấy giờ trong các môn đệ có mấy người hỏi nhau: “Điều Người nói với chúng ta: ‘Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy’, và ‘Vì Thầy về cùng Cha’, như thế có ý nghĩa gì?” Họ nói: “Lời Người nói ‘Một ít nữa’ có ý nghĩa gì? Chúng ta không biết Người muốn nói gì?”

Chúa Giêsu nhận thấy họ muốn hỏi Người, nên Người bảo họ: “Các con hỏi nhau vì Thầy đã nói: Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy. Thật, Thầy bảo thật với các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu; nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui”.

Suy niệm 1: CHÚA LUÔN YÊU TA

Có một câu chuyện kể rằng: “Ðêm nọ, có một người thấy một giấc mơ lạ. Anh ta thấy mình đang đi trên bãi biển với Chúa. Những lúc vui, thành công, anh thấy có hai đôi chân in trên cát, một của Chúa và một của anh. Nhưng những lúc anh gặp khó khăn, đau buồn thì khi nhìn lại, anh chỉ còn thấy một đôi chân!

Anh trách Chúa rằng tại sao những lúc khó khăn, thất bại, Chúa lại bỏ anh? Chúa trả lời: “Ta không bỏ con đâu, vì những lúc đó, ta đã cõng con trên vai, vì thế, con chỉ còn thấy có một đôi chân của ta nữa mà thôi”.

Hôm nay, các môn đệ biết Đức Giêsu sắp rời xa mình, nên các ông buồn sầu và lo lắng. Nhưng Đức Giêsu đã trấn an các ông và báo cho các ông về sự xuất hiện của Chúa Thánh Thần. Đây là niềm vui vô cùng to lớn, bởi vì nhờ Người, ,mà các ông hiểu được con người, lời giảng dạy và sứ vụ của Chúa Giêsu đúng theo chương trình và ý định của Thiên Chúa Cha. Như vậy, sự ra đi của Đức Giêsu sẽ đem lại cho các môn đệ niềm vui trọn vẹn qua Chúa Thánh Thần.

Trong đời sống đức tin của chúng ta, nhiều khi chúng ta cũng cảm thấy Chúa như xa dần chúng ta! Nhất là khi túng ngặt về kinh tế hay đau yếu bệnh tật… Nhưng qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta vững tin rằng, Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Thật vậy, những khi ta rối trí ngã lòng và cảm thấy lạc lõng, chúng ta hãy tin tưởng rằng: lúc đó chúng ta đang được Chúa bồng ẵm trên tay, để chỉ còn có một đôi chân của Chúa mà thôi.

Lạy Chúa, xin cho con vững tin vào Chúa, dù cuộc đời lắm nỗi khổ đau. Xin cho con hiểu rằng, những lúc đó Chúa đang gần con hơn cả, và xin cho con được gần Ngài nhờ niềm tin. Amen.

Suy niệm 2: NỖI BUỒN TRỞ THÀNH NIỀM VUI

“Ít lâu nữa, anh em sẽ không trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy… Thật, Thầy bảo thật anh em, anh em sẽ khóc lóc than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.” (Ga 16,16.20)

Suy niệm: Có một sự tương phản giữa những khoảnh khắc “một ít lâu nữa”: tương phản giữa hiện tại và tương lai, giữa thế gian và những người môn đệ Chúa: “thế gian” thì “vui mừng” còn những môn đệ Chúa “khóc lóc”; một sự tương phản đầy kịch tính vì tính cách khẩn cấp, quyết liệt, một mất một còn vì đó là thời điểm chuyển tiếp, thời điểm “vượt qua” của Đức Ki-tô. Chúa Giê-su không dấu diếm các môn đệ về thời điểm “vượt qua” của Ngài, nhưng đồng thời Ngài cũng hé mở cho các ông niềm hy vọng đầy xác tín rằng chính tại thời điểm “nhạy cảm” này, tình thế sẽ đảo ngược: nước mắt sẽ biến thành nụ cười, nỗi buồn sẽ được chuyển thành niềm vui.

Mời Bạn: Điểm “nhạy cảm” để chuyển hoá nỗi buồn thành niềm vui mà Chúa hứa nằm tại chính thập giá của Đức Ki-tô, nơi Ngài thực hiện cuộc “vượt qua”. Muốn đạt được niềm vui Chúa hứa đó, mời bạn hãy cùng Đức Ki-tô thực hiện cuộc “vượt qua” nơi thập giá.

Chia sẻ: Sự “tương phản đầy kịch tính” giữa thế gian và các môn đệ Chúa ngày nay là gì ?

Sống Lời Chúa: Cảm nhận được niềm vui thánh thiện khi làm một điều tốt: một việc hy sinh, phục vụ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là nguồn vui đích thực của đời con, niềm vui không ai có thể cướp đi được. Xin cho con biết tìm thấy Chúa trong các công việc bổn phận hằng ngày và trong việc dấn thân phục vụ các anh chị em của con. Amen.

Suy niệm 3

Trong đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói với các môn đệ về khoảng thời gian giao thời giữa hiện tại và tương lai mà Ngài gọi là “ít lâu nữa”. Người Do Thái quan niệm thời hiện tại là thời xấu xa. Còn thời tương lai là thời tốt đẹp, thời của Chúa. Nhưng để bước vào thời tương lai đó người ta phải trải qua “ngày của Chúa”, là một ngày thật khủng khiếp, tất cả mọi sự sẽ sụp đổ để thay thế bằng một thế giới mới .

Quan niệm đó được diễn tả bằng hình ảnh người mẹ phải trải qua cơn đau đớn khủng khiếp để sinh ra đứa con. Khi đứa con ra đời là niềm hạnh phúc cho người mẹ, khiến bà không còn nhớ gì đến cơn đau mình vừa trải qua.

Chúa Giêsu đã phác họa bức tranh của đời sống đức tin cho các môn đệ. Trước hết Ngài cảnh báo họ: “Anh em sẽ than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui” (Ga 16,20). Nghĩa là người môn đệ Chúa sẽ phải gặp gian nan thử thách, nhưng họ đừng để mình gục ngã. Đó chỉ là “ngày khủng khiếp”, là “cơn đau đẻ” của người mẹ trước khi họ bước vào hạnh phúc viên mãn, trước khi họ có được niềm vui từ đứa con mới sinh.

Tuy nhiên chân lý mà Chúa Giêsu muốn mặc khải cho các môn đệ là họ không bao giờ đơn độc, vì chính Ngài đã đi con đường thập giá trước các ông. Trong cuộc hành trình của mình, người môn đệ có Chúa cùng đồng hành để những lúc họ đi không nổi, Chúa sẽ dìu dắt họ; những lúc họ quỵ ngã, Chúa sẽ vác họ trên vai; những lúc họ cô đơn, Chúa sẽ cùng đồng hành với họ… Biết như vậy để người môn đệ Chúa luôn dõi nhìn về tương lai tươi đẹp phía trước và vững bước trong hiện tại để vượt qua “ngày khủng khiếp”, vượt qua “cơn đau đẻ”.

Lạy Chúa, có những lúc con buồn rầu, thất vọng, muốn bỏ cuộc, muốn sống một cuộc sống như lục bình trôi… Bây giờ con khám phá ra, những lúc đó con tưởng rằng mình đơn độc một mình; những lúc đó mình chỉ nhìn thấy hiện tại mà không nhìn thấy tương lai. Xin cho con biết rằng Chúa đã ở bên con, đang ở bên con để cùng đồng hành với con, dẫn con về nơi mà con sẽ mãi mãi ở bên Chúa. Chúa là nguồn vui, là động lực để con bước đi.

***

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúa là nguồn vui, là nguồn hạnh phúc cuộc đời chúng con. Có Chúa chúng con sẽ quên hết ưu sầu. Có Chúa chúng con sẽ không còn sợ những nguy nan của dòng đời. Có Chúa chúng con sẽ quên đi những nhọc nhằn, những khốn khó của cuộc đời nổi trôi. Chúng con xin tạ ơn Chúa. Xin Chúa lưu lại trong chúng con. Xin Chúa ở cùng chúng con luôn mãi để chúng con được sống trong tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa, cuộc đời hợp tan là lẽ thường tình. Cuộc đời có xum họp nên cũng có chia ly. Cuộc đời có vui, có buồn. Có gặp gỡ, có chia ly. Xin giúp chúng con đừng đánh mất niềm hy vọng trước những khổ đau của dòng đời. Xin giúp chúng con biết xây dựng đời mình trên đức tin kiên vững để chúng không buông xuôi, không thất vọng, nhưng luôn vững lòng cậy trông vào Chúa. Xin cho chúng con luôn chạy đến với Chúa khi gặp gian nan. Xin giúp chúng con luôn bám vào Chúa trước những sóng gió tư bề. Xin cho chúng con được tín thác vào Chúa như con thơ an vui trong sự chăm sóc của cha mẹ.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, xin Chúa lưu lại trong chúng con để chia sẻ với chúng con trong những thăng trầm của dòng đời. Xin Chúa ở cùng chúng con luôn mãi. Xin gìn giữ chúng con trong ân thánh của Chúa. Amen.

[Mục Lục]

THỨ SÁU TUẦN 6 PS

Bài đọc (Cv 18, 9-18)

(Khi Phaolô đang ở Côrintô), một đêm kia, Chúa hiện ra phán bảo Phaolô trong một thị kiến rằng: “Con đừng sợ, cứ giảng dạy, chứ đừng làm thinh; vì Ta ở cùng con, và không ai tra tay làm hại con, vì trong thành này, Ta có một dân đông đảo”. Phaolô ở lại đó một năm sáu tháng mà giảng dạy lời Chúa cho họ.

(Đến) thời Galliô làm tổng trấn xứ Akaia, người Do-thái đồng lòng nổi lên chống Phaolô và điệu ngài đến toà án mà thưa rằng: “Người này xui dân tôn thờ Thiên Chúa trái luật”. Phaolô toan mở miệng, thì Galliô nói với người Do-thái rằng: “Hỡi người Do-thái, nếu quả thật là điều chi tội ác, ta sẽ có lý mà nghe các ngươi; nhược bằng chỉ là những tranh luận về đạo lý, danh từ và lề luật, thì các ngươi hãy liệu lấy; ta không muốn xử các việc ấy”. Rồi ông đuổi họ ra khỏi toà án. Mọi người liền bắt Sosthênê, trưởng hội đường, và đánh đập ông ta trước toà án, thế mà Galliô cũng chẳng lưu tâm gì đến. Còn Phaolô thì lưu lại đó nhiều ngày, rồi từ giã anh em, xuống tàu đi Syria (với Priscilla và Aquila); tại Cenchri, ngài cạo trọc đầu, vì ngài đã khấn như thế.

Tin Mừng (Ga 16, 20-23a)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thật, Thầy bảo thật các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu, nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui. Người đàn bà khi sinh con thì lo buồn, vì giờ đã đến, nhưng khi đã sinh con rồi, thì bà mừng rỡ, không còn nhớ đến cơn đau, bởi vì đã có một người sinh ra đời. Các con cũng thế, bây giờ các con buồn phiền, nhưng Thầy sẽ gặp lại các con, và lòng các con sẽ vui mừng, và niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được. Và trong ngày đó các con sẽ không còn hỏi Thầy điều gì nữa”.

Suy niệm 1: NIỀM VUI TRỌN VẸN

Một người phụ nữ đang mang thai, bà ta sẽ rất sợ hãi khi biết sắp đến giờ bà sinh. Bà thấy được những cơn đau dữ dội mà bà sẽ phải gánh chịu. Tuy nhiên, niềm vui khôn tả sẽ ập đến với bà khi mắt bà nhìn thấy đứa con của mình cất tiếng khóc chào đời.

Thấy được tâm trạng các môn đệ đang hoang mang lo lắng vì sắp phải lìa xa Chúa. Đức Giêsu đã trấn an các ông và vén mở cho các ông thấy niềm vui sẽ nên trọn khi mà Chúa Thánh Thần ngự đến.

Trong đời sống đức tin của chúng ta, cũng có những lúc đi trong đêm tối của cô đơn, ốm đau, bệnh tật. Những lúc đó, chúng ta chán nản và muốn buông xuôi. Nhưng như bà mẹ mệt nhọc lúc mang thai và đau đớn khi sinh hạ, sau đó, bà sẽ vui mừng khi thấy con mình chào đời. Hình ảnh này cũng là hình ảnh của cuộc đời đức tin nơi chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết đón nhận những đau khổ, chấp nhận hy sinh, để từ đó đó, một ngày kia, chúng con được chan chứa niềm vui vì thập giá đã nở hoa. Amen.

Suy niệm 2: VUI NIỀM VUI CỦA CHÚA

“Anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.” (Ga 16,20)

Suy niệm: Có một thời những đứa trẻ tinh nghịch thích bày ra trò chơi quái ác là ném vỏ chuối ra lối đi khiến người qua đường đạp phải, trượt té để rồi vui cười với nhau. Trong thời đại “a-còng” ngày nay nhiều người thích vào mạng xã hội, tung xì-căng-đan của người khác lên “phây” để mọi người xúm vào “ném đá”… cho vui! Cái vui theo kiểu thế gian là vui trên đau khổ của người khác, cái vui thác loạn với những “cuộc say đầy tháng, trận cười thâu đêm”…

Chúa Giê-su mời gọi các môn đệ học cách vui niềm vui của Chúa. Đó là dám chấp nhận “khóc lóc than van” trong khi thế gian vui mừng. Nhưng Ngài cam đoan với họ rằng “nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.”

Mời Bạn: Niềm vui của Chúa là vui vì thánh ý Chúa Cha được thể hiện (Lc 10,21); vui vì người tội lỗi ăn năn hối cải (Lc 15,9); vui vì người con cái Chúa “đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy” (Lc 15,32). Để có được niềm vui ấy, Chúa đã sẵn sàng hy sinh chính thân mình, chấp nhận gánh lấy đau khổ để đền bù tội lỗi. Nếu bạn muốn được vui niềm vui của Chúa, bạn cũng hãy sẵn sàng cùng Chúa vác thập giá mình để đền bù thay cho tha nhân.

Chia sẻ: Mời bạn chia sẻ cảm nghiệm về niềm vui sâu lắng khi bạn có dịp hy sinh để phục vụ người khác.

Sống Lời Chúa: Sẵn sàng hy sinh chịu quấy rầy, phiền hà, hoặc thiệt thòi để phục vụ tha nhân, đặc biệt là người thân trong gia đình bạn và những người bé mọn, nghèo hèn trong xã hội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con sống quảng đại để phục vụ tha nhân.

Suy niệm 3

Hôm nay Chúa Giêsu cho các môn đệ thấy niềm vui sâu xa của người Kitô hữu: “Lòng anh em sẽ vui mừng, và niềm vui của anh em sẽ không ai lấy mất được” (Ga 16,22).

Trước hết sự vui mừng của người môn đệ Chúa Giêsu sẽ không ai lấy mất được. Bởi vì niềm vui này không lệ thuộc vào niềm vui của thế gian. Kinh nghiệm cho thấy ngay cả trong những lúc đau khổ, người ta vẫn có được niềm vui và hạnh phúc. Trong bối cảnh đất nước chúng ta, những người lớn tuổi đều có chung một kinh nghiệm: “Thời buổi khó khăn vậy mà vui hơn bây giờ. Đó là một giai đoạn sống vô cùng hạnh phúc”. Bởi vì đơn giản niềm vui của người Kitô hữu không lệ thuộc vào những thứ hời hợt ở bên ngoài, mà niềm vui của người Kitô hữu lệ thuộc vào biến cố Chúa đã Phục Sinh. Đâu ai có thể làm cho Chúa chết nữa, vì vậy niềm vui của chúng ta sẽ là vĩnh viễn.

Kế đến, niềm vui của chúng ta là một niềm vui trọn vẹn. Trong tất cả mọi niềm vui, hạnh phúc ở trần gian này luôn có một cái gì đó khiến nó không trọn vẹn. Ở bên cạnh người yêu chúng ta hạnh phúc, nhưng sợ sẽ mất người yêu. Giàu có làm cho chúng ta vui, hạnh phúc, nhưng luôn sợ găp thất bại trong làm ăn, sợ mất tiền… Còn niềm vui của người Kitô hữu là sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời, là được sống với Ngài.

Lạy Chúa, xin cho con biết tìm kiếm niềm vui đích thực là niềm vui ơn cứu độ mà Chúa đã đổ máu ra để chuộc lấy cho chúng con. Xin cho con luôn ở bên Chúa để niềm vui của con sẽ không bị ai lấy mất.

***

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Năm xưa, Chúa đã nuôi dân riêng trên đường về đất hứa bằng bánh Manna từ trời, ngày nay trên hành trình về quê trời, Chúa đã ban cho chúng con Thánh thể Chúa làm thần lương dưỡng nuôi linh hồn chúng con. Chúng con xin tạ ơn Chúa. Chúng con nguyện xin Chúa ban cho chúng con sự sống dồi dào của Chúa, để chúng con có thể trung tín với Chúa trong suốt cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã chọn con đường khổ giá và hy sinh để tôn vinh Thiên Chúa Cha và cứu độ trần gian. Chúa đã dạy chúng con rằng: “qua đau khổ mới tiến tới vinh quang”. Xin cho chúng con biết dâng cho Chúa những hy sinh trong cuộc đời bác ái yêu thương mọi người. Xin cho chúng con biết rèn luyện mình trở nên người con ngoan của Chúa trong việc chu toàn bổn phận hằng ngày và yêu mến vâng lời cha mẹ. Xin Chúa cũng giúp chúng con biết từ bỏ những thói hư tật xấu để chúng con xứng đáng là con của Chúa. Xin giúp chúng con sẵn lòng vác thập giá bổn phận hằng ngày với niềm yêu mến Chúa nồng nàn và yêu mến tha nhân như chính mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sống yêu mến tha nhân vì lòng yêu mến Chúa, để nhờ đó chúng con tìm thấy ý nghĩa đích thực cho những hy sinh của chúng con. Amen.

[Mục Lục]

THỨ BẢY TUẦN 6 PS: Đức Ma-ri-a thăm viếng bà Ê-li-sa-bét

Bài đọc (Xp 3, 14-18a)

Hỡi thiếu nữ Sion, hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hãy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và hãy nhảy mừng hết tâm hồn! Chúa đã rút lại lời kết án ngươi, và đã đẩy lui quân thù của ngươi. Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi, ngươi không còn sợ khổ cực nữa.

Trong ngày đó, ở Giêrusalem thiên hạ sẽ nói rằng: “Hỡi Sion, đừng sợ! Tay đừng bủn rủn! Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Đấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chính Người cứu thoát ngươi. Người hân hoan vui mừng vì ngươi. Với ngươi, Người làm mới lại tình yêu của Người. Vì ngươi, Người nhảy mừng trong tiếng reo vui, như thuở tao phùng”.

Hoặc đọc: Rm 12, 9-16

Anh em thân mến, đức ái không được giả hình: Hãy chê ghét điều ác và trìu mến điều lành. Hãy thương yêu nhau trong tình bác ái huynh đệ. Hãy nhân nhượng tôn kính nhau. Hãy siêng năng, chớ biếng nhác: Hãy sốt mến trong tâm hồn và phụng sự Chúa. Hãy hân hoan trong niềm cậy trông, nhẫn nại trong gian truân và kiên tâm cầu nguyện. Hãy giúp đỡ các thánh khi họ thiếu thốn, và ân cần tiếp khách đỗ nhà.

Hãy chúc phúc cho những kẻ bắt bớ anh em: Hãy chúc phúc, chứ đừng chúc dữ. Hãy vui mừng với kẻ vui mừng, và khóc lóc với kẻ khóc lóc. Hãy đồng tâm hiệp ý với nhau: đừng tự cao tự đại, một hãy ưa thích những sự hèn kém. Đừng tự đắc cho mình là khôn.

Tin Mừng (Lc 1, 39-56)

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Giacaria và chào bà Elisabeth. Và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

“Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, thì hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen rằng tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa.

“Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa đã săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”.

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà mình.

Đức Ma-ri-a thăm viếng bà Ê-li-sa-bét

Hôm nay, nhắc lại ngày Đức Mẹ đi viếng bà thánh Y-sa-ve, ngay sau khi Mẹ cưu mang Chúa Cứu Thế.

Lúc truyền tin cho Mẹ Maria, sứ thần Ga-bi-ri-el đã báo cho Mẹ biết: Y-sa-ve chị họ ngài đã mang thai được 6 tháng; tuy bà đã lớn tuổi và mang tiếng là son sẻ, vì không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được. Sứ thần có ý loan tin đó để cho Mẹ thấy quyền năng cao cả vô cùng của Thiên Chúa, đồng thời để củng cố thêm niềm tin cho ngài.

Nghe tin đó, Mẹ Maria vội vã lên đường đi thăm người chị có phước, vì được Chúa thương cho đứa con an ủi trong lúc tuổi già. Cuộc thăm viếng này không những nói lên tâm tình bác ái yêu thương của Mẹ, mà còn để chia sẻ niềm vui của hai người mẹ, vì niềm vui luôn cần được chia sẻ, để Mẹ mang Chúa Cứu thế, mang bình an hạnh phúc cho gia đình Gia-ca-ri-a, đồng thời, để hai người mẹ được dịp ca ngợi tình thương vô biên của Thiên Chúa.

Chính vì những lý do cao đẹp đó mà Mẹ Maria vội vã lên đường, không quản ngại đường sá khó khăn cách trở. Và này, hai người mẹ vừa gặp nhau thì đứa con trong dạ Y-sa-ve liền nhảy mừng. Và chính bà đã được Thánh thần thúc đẩy chúc tụng ngợi khen Mẹ Thiên Chúa: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ. Và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được phúc này là Thân mẫu Chúa đến với tôi như vậy? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc. 1, 42-45).

Và khi đó, Chúa Giêsu đã thi hành sứ mạng của Người trước khi sinh ra: Người đã thánh hoá Gioan Tẩy giả ngay lúc còn ở trong bụng mẹ. Và Gioan cũng đã thực hiện sứ vụ tiền hô của mình khi nhảy mừng Đấng Cứu thế. Và Đức Maria, nhờ ơn Thánh Thần tác động, đã cất lên bài ca cảm tạ hồng ân Chúa đã ban, với những lời lẽ vô cùng cao quý. Những lời lẽ mà Hội thánh luôn dùng đến để ngợi khen Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa. Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi…”.

Thánh Bê-đa đã quảng diễn bái ca cảm tạ của Mẹ Maria như sau: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa. Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Đức Mẹ dùng những lời ấy, trước hết là để tuyên dương các ơn Chúa đã đặc biệt ban cho chính Ngài. Rồi sau đó, Ngài mới kể đến các ơn chung mà Chúa không ngớt làm cho tất cả nhân loại…

Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả. Danh Người thật chí thánh chí tôn. Do đó, Ngài không gán cho mình một công trạng nào. Mọi sự cao cả của mình, Ngài quy về ơn Chúa, Đấng mà bản tính là quyền năng và cao cả, nhưng quen làm cho các tín hữu của Người từ những kẻ bé mọn và yếu đuối, nên cao cả và mạnh mẽ.

Và Ngài có lý khi thêm: Danh Người thật chí thánh chí tôn. Để khuyên những ai nghe Ngài nói, và thậm chí cả những ai mà các lời của Ngài sẽ vọng tới tai, hãy chạy đến tin tưởng và cầu khẩn danh Chúa, vì chính họ cũng có thể được dự phần ơn thánh hoá đời đời và ơn cứu độ chân thật. Như lời ngôn sứ đã nói: Ai cầu khẩn Danh Chúa, sẽ được cứu rỗi. Đó chính là Danh mà trên kia Ngài đã nói: Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.”

Thật chỉ một cuộc thăm viếng mà đã đem lại cho chúng ta biết bao bài học thiêng liêng cao quý !…

Quyết tâm:Noi gương Mẹ Maria, hằng ngày tôi sống bác ái yêu thương, và biết chia sẻ niềm vui ơn cứu rỗi cho gia đình, thân nhân, bạn hữu, bằng cách đem Chúa đến cho họ.

Lời nguyện: Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, khi Thánh Mẫu Maria vừa mang thai Chúa Giêsu, Cha đã soi sáng cho Thánh Mẫu đi thăm viếng bà Y-sa-ve. Xin cho chúng con hằng mau mắn nghe theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được cùng Đức Maria ngợi khen Chúa muôn đời.

Suy niệm 1: NGƯỜI MẸ DIỄM PHÚC

Một đứa con thật hạnh phúc khi nhận được món quà từ tay mẹ mình. Nó hạnh phúc vì biết rằng: mình được mẹ yêu thương.

“Em thật có phúc”. Đây là lời thốt lên từ môi miệng bà Elisabét khi được Đức Mẹ viếng thăm. Mẹ có phúc không phải chỉ vì Mẹ xinh đẹp, tài cao…, nhưng Mẹ có phúc vì Mẹ được Thiên Chúa đoái thương đến phận hèn tớ nữ nơi Mẹ. Khi được Chúa đoái thương, thì nơi cung lòng Mẹ trở nên điện ngọc huy hoàng cho thái tử Con Trời ngự xuống là Đức Giêsu. Ôi! Còn gì hạnh phúc cho bằng một cuộc đời có Chúa.

Miền hạnh phúc của Mẹ sẽ được nhân lên khi niềm vui biết chia san. Thật vậy, Mẹ đã mang niềm vui của Chúa trong mình đến để chia sẻ cho bà chị họ là Elisabét. Niềm vui gặp niềm vui sẽ biến thành niềm vui lớn, niềm vui cứu độ, nên khi vừa thấy Mẹ Maria, Gioan trong bụng bà Elisabét đã nhảy lên vì vui sướng.

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, đã nhiều lần chúng ta đón nhận hồng ân của Chúa, nhưng chúng ta lại không biết chia san, chỉ giữ lại cho riêng mình, nên chúng ta đã không cảm thấy hạnh phúc. Không những thế, nhiều khi chúng ta lại nghĩ rằng đó là một sự may mắn, nên không biết tạ ơn Chúa trong sự khiêm tốn, thay vào đó là một sự kiêu ngạo, vì thế, chúng ta đã làm mất phúc lành của Thiên Chúa trên và trong cuộc đời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết khiêm tốn như Mẹ Maria, để nhờ đó, chúng con được Thiên Chúa đoái thương. Xin cũng cho chúng con biết chia sẻ ân huệ của Chúa cho anh chị em mình, để qua đó, chúng con và mọi người được vui mừng, hạnh phúc. Amen.

Suy niệm 2: LINH HỒN TÔI LUÔN NGỢI KHEN

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.” (Lc 1,46)

Suy niệm: “Không ai chịu đau khổ với Chúa Giê-su đến mức như Đức Ma-ri-a, cũng không ai được tôn vinh bên Chúa Giê-su bằng Đức Ma-ri-a” (Cha R. Cantalamessa). Đức Ma-ri-a ngợi khen Thiên Chúa qua tiếng Amen vui tươi với sứ thần, tiếng Amen của ngài đi trước tiếng Amen của Con mình trong Vườn Cây Dầu. Ngài hớn hở vui mừng trong Đấng cứu độ qua thái độ vội vã lên đường đi về miền nam thăm viếng ông bà Da-ca-ri-a và Ê-li-sa-bét. Ngài ngợi khen Thiên Chúa khi chia vui với người chị họ lớn tuổi, trợ giúp bà trong thời gian thai nghén. Ngài ngợi khen Thiên Chúa khi ghi nhớ và suy niệm về những gì xảy ra ở Bê-lem, rồi lạc mất con ở Đền thờ. Đặc biệt ngài tiếp tục sống tâm tình ngợi khen, phó thác ấy trong đau khổ đứng dưới chân thánh giá.

Mời Bạn: Đức Ma-ri-a được tôn vinh hơn mọi người vì vai trò đặc biệt và thái độ yêu mến tin tưởng của ngài trong công trình cứu độ. Bạn hãy chạy đến để xin ngài chuyển cầu cùng Chúa cho bạn. Bạn hãy đến chiêm ngắm và sống theo mẫu gương ngợi khen Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh như ngài.

Sống Lời Chúa: Noi gương Đức Mẹ, tôi tập sống tâm tình ngợi khen Chúa trong mọi hoàn cảnh: dù vui, buồn, hay đang gặp nghịch cảnh, lúc nào tâm hồn cũng ngợi khen và tin tưởng vào Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, Mẹ vội vã lên đường đi thăm viếng bà Ê-li-sa-bét do lòng nhiệt thành yêu mến Chúa và người chị họ. Xin cho chúng con biết vội vã vui tươi khi đem Chúa đến cho người khác; vội vã loan báo Tin Mừng không chút chần chừ; vội vã trợ giúp nhau mà không chút tính toán. Amen.

Suy niệm 3

Phụng vụ Giáo Hội có những ngày lễ mừng kính Chúa và những mầu nhiệm của Chúa, có những ngày lễ mừng kính các thánh, cũng có những ngày lễ để mừng kính một biến cố nào đó. Với những ngày lễ mừng kính một biến cố thì chắc chắc đây phải là một biến cố trọng đại. Ví dụ biến cố thánh Gioan bị trảm quyết, biến cố thánh Phaolô trở lại, biến cố thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ… Nhưng tôi tự hỏi: “Biến cố Đức Mẹ thăm viếng bà Êlisabet có phải là một chuyện trọng đại không mà Giáo hội cũng mừng kính?

Chắc chắn đây là một biến cố có ý nghĩa rất lớn. Nó không chỉ là một bài học bác ái về việc Mẹ đến thăm viếng giúp đỡ người chị họ mang thai trong lúc tuổi già. Thực ra với tư cách là vợ của ông thượng tế, lại mang thai một cách kỳ lạ như thế này thì có hàng khối người xếp hàng chờ được phục vụ cho bà Êlisabet, không  cần đến Đức Maria.

Nhưng việc Đức Maria lặn lội đường xa hiểm trở đến thăm người chị họ của mình còn có ý nghĩa mong muốn được chia sẻ niềm vui ơn cứu độ. Quả thật không ai hiểu nỗi lòng của người đàn bà lớn tuổi mà chưa có con. Cũng chẳng ai hiểu được một cô trinh nữ mà mang thai, lại mang thai Đấng Cứu Thế nữa chứ! Chỉ có họ mới hiểu nhau, và chỉ có họ mới có thể san sẻ với nhau mà thôi. Chính vì vậy khi gặp nhau chẳng những hai người đàn bà này vui mừng, mà “Đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng”.

Thử hỏi Đức Maria làm gì trong khoảng thời gian 3 tháng với người chị họ mình? Điều chính yếu trong khoảng thời gian này là họ cùng nhau cảm nghiệm hồng ân Chúa ban, cùng nhau chia sẻ niềm vui lớn lao này. Cảm nghiệm của Mẹ được dệt kết trong bài ca nổi tiếng “Magnificat”. Cảm nghiệm của bà Êlisabet được thể hiện trong niềm vui khôn tả.

Mừng lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Êlisabet cho con nhận thấy điều quan trọng trong suốt cuộc đời con là phải cảm nghiệm được tình yêu của Chúa luôn tuôn đổ trên cuộc đời mình, và niềm vui này phải được lan tỏa cho những người xung quanh. Hành động bác ái không chỉ là làm điều này điều nọ cho người khác, mà còn là hiện diện bên cạnh trong mọi tình huống của cuộc đời, nhất là cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm thiêng liêng.

Xin Chúa cho con một quả tim thánh thiện, để tình yêu của con được vươn cao, bay đến mọi người.

Suy niệm 4 của ĐGM. Bùi Tuần

1. Mấy ngày nay tôi đau nhiều. Đêm rồi, những cơn đau làm tôi không sao ngủ được. Tôi nghĩ tới lễ Đức Mẹ đi thăm Bà Elisabét (31.5.2014). Tôi lần chuỗi mân côi, và nói với Đức Mẹ: “Mẹ ơi, con đau lắm, đứng lên không được. Xin Mẹ thương con. Mẹ có thể đến thăm con, được không?”. Tôi nói như thế nhiều lần. Rồi lại lần chuỗi.

2. Một lát sau, tôi cảm thấy có một sự gì lạ xảy ra trong tôi. Tôi dần dần như được trầm mình vào một dòng nước thiêng liêng. Dòng nước thiêng liêng ấy rửa tôi khỏi tình trạng lo âu. Tôi cảm thấy tâm hồn được bình an nhẹ nhàng. Tôi thấy mình thực bé nhỏ, hèn mọn, yếu đuối. Đột nhiên, tôi nhớ lời Chúa Giêsu phán xưa: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất, mà không thối đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình. Còn nếu nó chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12,24). Với lời đó, Chúa dạy tôi và các môn đệ Chúa hãy là hạt lúa gieo vào lòng đất, để chịu chết đi, thì mới được cùng với Chúa cứu các linh hồn.

3. Khi đề cập đến việc cứu các linh hồn, tự nhiên tôi được một ánh sáng thiêng liêng cho thấy: Hiện nay rất nhiều người đang bị quỷ Satan khống chế, xiềng xích, lôi kéo từ tội nọ sang tội kia. Để sau cùng phải sa xuống hoả ngục. Cứu được chỉ một người ra khỏi quyền lực Satan đã là chuyện không dễ chút nào, phương chi cứu nhiều người. Ngay để cứu chính mình cũng là việc không tự mình làm được. Dứt khoát phải nhờ vào Chúa. Mà, để được Chúa cứu, thì hãy khiêm nhường. Hết sức khiêm nhường.

4. Tôi như thiếp đi. Rồi tỉnh lại. Tôi nhận ra là Đức Mẹ đã đến thăm tôi. Tôi không nhìn thấy Đức Mẹ. Nhưng chính ở sự Đức Mẹ đến một cách kín đáo tế nhị, mà tôi càng mến phục sự khiêm nhường của Đức Mẹ.

Tôi cảm được sự khiêm nhường của Mẹ là một vẻ đẹp và là một hương thơm, dấu chỉ tình yêu cứu độ của Mẹ.

5. Việc Đức Mẹ thăm tôi đã qua rồi. Tôi hết lòng cảm tạ Mẹ. Có hai điều Mẹ để lại trong tôi một cách đặc biệt.

Điều thứ nhất là cảnh nhiều người thời nay bị Satan khống chế.

Chính tôi đã thấy và đang thấy cảnh đó. Thực là ghê gớm. Phúc Âm kể lại một người bị quỷ ám xin Chúa cứu. Chúa hỏi quỷ tên là gì? Nó thưa: Tên tôi là đạo binh. Chúa bắt quỷ phải ra khỏi người đó. Chúng nhập vào đàn heo gần đấy. Đàn heo rất đông từ sườn đồi lao mình xuống vực thẳm (x. Lc 8,26-33). Tôi dám nói là hiện nay các đạo binh quỷ nhập vào một người, một gia đình hay một cộng đoàn cũng đang xảy ra, tuy dưới hình thức nhẹ hơn. Chúng vẫn còn đó. Những người bị ác thần nhập nhiều khi cảm thấy rất khổ, muốn thoát, nhưng không tự mình thoát được. Đức Mẹ dạy tôi là các con của Mẹ hãy sống như hạt lúa gieo vào lòng đất, làm của lễ hy sinh, để cùng với Chúa Giêsu mà cứu họ.

6. Điều thứ hai là sự nhiều môn đệ Chúa thời nay đang dần dần coi thường đức khiêm nhường.

Đúng lý ra, người môn đệ của Chúa phải luôn coi mình là kẻ được Chúa sai đi, vì thế phải quan tâm làm tốt những gì Chúa muốn mình làm vì lợi ích các linh hồn. Sống như thế đòi phải rất khiêm nhường. Nhưng thực tế đang xảy ra khác. Nhiều người môn đệ Chúa lại tự đánh giá mình theo những gì mình biết làm, theo khả năng của mình, như mọi người trong xã hội mình sống, chứ không như Chúa muốn. Do đó, họ coi cạnh tranh uy tín, địa vị là bình thường, coi đấu tranh giành thắng lợi cả trong lãnh vực tôn giáo cũng là chuyện hãnh diện, coi tìm vinh quang cho cá nhân mình cũng là làm cho Chúa.

7. Những điều trên đây được Mẹ nhắc nhủ cho tôi. Tôi nhận biết là đạo đức đang xuống dốc ở ngoài đời cũng như ở trong đạo. Tôi quyết sửa ngay nơi bản thân tôi. Nhưng thú thưc tôi chưa làm đủ, làm đúng như Chúa muốn. Tôi sám hối và cầu xin Mẹ thương thêm sức cho tôi. Đức Mẹ thôi thúc tôi hãy tận dụng thời gian còn lại để cùng với Chúa cứu các linh hồn. Nếu chần chừ, tưởng chừng mọi sự sẽ êm xuôi cả, chẳng có gì xấu sẽ xảy ra đâu, thì ai biết được những bất ngờ có thể xảy ra!

8. Khi tôi đang ngồi viết gần xong bài này, thì tôi nghe còi xe cứu hoả rú. Từ xa rồi gần lại. Tôi mở cửa đi ra, thì thấy xe cứu hoả đang ở sân Toà Giám Mục. Tôi hoảng sợ. Hỏi ra, thì biết dân xung quanh thấy khói đen bốc ra từ một căn phòng khu nhà góc Toà Giám Mục. Họ gọi xe cứu hoả. Đúng là đang có cháy do chập điện. May mà kịp cứu. Tôi nghĩ tới những bất ngờ.

9. Thực sự tôi đang thấy những bất ngờ đau đớn đang xảy ra đó đây trên thế giới, trong khu vực, trên Quê Hương và ngay tại địa phương bé nhỏ này. Bất ngờ này kéo theo bất ngờ khác. Tôi hỏi Đức Mẹ, thì Mẹ cho tôi nhớ lại tất cả những gì Đức Mẹ đã cảnh báo ở Fatima. Sẽ có những cơn đau đớn bất ngờ khủng khiếp xảy ra, nếu người ta không sám hối và khiêm nhường tỉnh thức.

Tôi cầu xin Mẹ thương đến viếng thăm Đất Nước Việt Nam yêu dấu của tôi. Xin Mẹ ban cho tất cả đồng bào tôi được yêu thương nhau, biết bảo vệ và phát triển những giá trị đạo đức thiêng liêng cao quý.

Lạy Mẹ, xin đến cứu con khỏi mọi tội lỗi.

Suy niệm 5: Thương thì Thăm (Trầm Thiên Thu)

Người ta thăm viếng nhau vì quý mến, vì thương yêu, vì tình cảm, chứ chẳng ai ghét nhau mà lại đến thăm nhau. Thăm viếng nhau còn có mục đích là an ủi nhau và giúp đỡ nhau, đặc biệt là đối với các bệnh nhân, người già yếu, người khuyết tật, người gặp hoạn nạn, các thai phụ,… Nói chung, quá trình đó được bắt đầu từ đức ái: Thương thì Thăm.

Để có thể thăm viếng nhau như vậy, người ta phải có lòng khiêm nhường, như mầu nhiệm thứ hai trong Mùa Vui của Kinh Mân Côi, chúng ta cầu xin: “Đức Mẹ thăm viếng Thánh Isave, xin cho con được lòng khiêm nhường. Quả thật, đức khiêm nhường rất quan trọng vì đó là nên tảng của mọi nhân đức.

Đức Maria là thôn nữ nghèo, nhưng nhu mì và dễ thương vì luôn sống khiêm nhường, và là thụ tạo đặc biệt được Thiên Chúa tuyển chọn để làm Mẹ Thiên Chúa.

Sứ thần Gáprien truyền tin vui nhưng Nàng Maria lại bối rối. Sứ thần liền trấn an: “Thưa Cô Maria, xin đừng sợ, vì Cô đẹp lòng Thiên Chúa” (Lc 1:30). Nghe sứ thần nói mình sẽ làm mẹ, Đức Maria “hoảng hồn”, nhưng sứ thần giải thích: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên Cô, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên Cô, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc 1:35), đồng thời chứng minh một thai phụ mang tiếng là son sẻ mà lại đang mang thai là người chị họ Êlidabét, vì “đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (Lc 1:37). Thở phào nhẹ nhõm, Đức Mẹ Ô-kê ngay lập tức (Lc 1:38) mà không chút đắn đo. Phúc chồng lên phúc!

Thuở xưa, Thiên Chúa cũng đã động viên các cô gái: “Reo vui lên, hỡi thiếu nữ Sion, hò vang dậy đi nào, nhà Ítraen hỡi! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy nức lòng phấn khởi” (Xp 3:14). Tại sao? Lý do còn hơn cả sự tuyệt vời: “Này Sion, đừng sợ, chớ kinh hãi rụng rời! Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi đang ngự giữa ngươi, Người là Vị cứu tinh, là Đấng anh hùng. Vì ngươi, Chúa sẽ vui mừng hoan hỷ, sẽ lấy tình thương của Người mà đổi mới ngươi. Vì ngươi, Chúa sẽ nhảy múa tưng bừng như trong ngày lễ hội” (Xp 3:16-18a). Cả Cựu Ước và Tân Ước, mệnh lệnh cách “đừng sợ” được nhắc tới nhiều lần để động viên mọi người. Khi chúng ta “không sợ” là bắt đầu có sự can đảm, có can đảm là có sức mạnh, có sức mạnh là có Chúa Thánh Thần. Kỳ diệu quá chừng! Chúa Thánh Thần hoạt động rất tinh vi.

Khi “không sợ” thì người ta có thể làm được nhiều thứ. Một trong các vấn đề nòng cốt là thực hiện đức ái, nhân đức quan trọng trong Kitô giáo. Nhưng Thánh Phaolô cảnh báo: “Lòng bác ái không được giả hình giả bộ. Anh em hãy gớm ghét điều dữ, tha thiết với điều lành; thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình; nhiệt thành, không trễ nải; lấy tinh thần sốt sắng mà phục vụ Chúa” (Rm 12:9-11). Bác ái có nhiều dạng và nhiều mức độ, cần phải can đảm thực sự mới có thể thực hiện. Không dễ đâu!

Thánh Phaolô giải thích thêm về đức ái: “Hãy vui mừng vì có niềm hy vọng, cứ kiên nhẫn lúc gặp gian truân, và chuyên cần cầu nguyện. Hãy chia sẻ với những người trong dân thánh đang lâm cảnh thiếu thốn, và ân cần tiếp đãi khách đến nhà. Hãy chúc lành cho những người bắt bớ anh em, chúc lành chứ đừng nguyền rủa: vui với người vui, khóc với người khóc. Hãy đồng tâm nhất trí với nhau, đừng tự cao tự đại, nhưng ham thích những gì hèn mọn. Anh em đừng cho mình là khôn ngoan, đừng lấy ác báo ác, hãy chú tâm vào những điều mọi người cho là tốt” (Rm 12:12-17). Nghe có vẻ “dài dòng” một chút, nhưng phải vậy thôi, và đọc kỹ từng chữ, chúng ta sẽ thấy “nhức đầu” đấy, chứ không đơn giản như chúng ta thường nghĩ.

Thánh sử Luca cho biết rằng, sau khi được sứ thần truyền tin, Đức Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa, vào nhà Anh Dacaria và chào hỏi Chị Êlisabét. Chị Êlisabét vừa nghe tiếng Dì Maria chào, đứa con trong bụng nhảy lên, và Chị được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc 1:42-45). Cái PHÚC không đâu xa, mà do mình, nếu thực sự TIN. Tuy nhiên, tin mình được Chúa thương thì không là kiêu ngạo, nhưng tưởng mình được Chúa thương thì lại là kiêu ngạo!

Lúc đó, Đức Maria chúc tụng Thiên Chúa bằng “Bài Ca Ngợi Khen” (Magnificat, Lc 1:45-55) độc đáo:

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!

Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Ápraham và cho con cháu đến muôn đời.

Thánh Luca cho biết rằng “Dì Maria ở lại với Bác Êlisabét độ ba tháng, rồi trở về nhà” (Lc 1:56).

Khi Đức Maria thụ thai, Chị Êlisabét đã có thai được sáu tháng. Đức Maria ở lại với chị Êlisabét khoảng ba tháng, vị chi là Chị Êlisabét đã đến lúc khai hoa nở nhụy. Trong những ngày cuối thai kỳ, phụ nữ rất cực khổ và mệt mỏi, rất cần sự giúp đỡ của người khác. Lúc này, Đức Maria đã đến tháng thứ ba của thai kỳ, chắc hẳn cũng mệt mỏi, nhưng Đức Maria vẫn giúp đỡ người chị của mình với lòng khiêm nhường và yêu thương chân thành. Đó là bài học vô giá mà Đức Mẹ muốn truyền thụ cho chúng ta về hai chữ T quan trọng trong cuộc sống: Thăm (viếng) và Thương (yêu).

Lạy Thiên Chúa từ ái, chúng con cảm tạ Ngài đã ban cho chúng con một Người Mẹ tuyệt vời, xin giúp chúng con biết noi gương và yêu mến Mẹ luôn luôn. Xin biến đổi chúng con để mỗi chúng con sớm trở nên khí cụ bình an của Ngài.

Lạy Mẹ nhân lành, chúng con xin tận hiến cuộc đời cho Mẹ, xin thương hướng dẫn và che chở chúng con trong mọi hoàn cảnh, và xin dẫn đưa chúng con về với Chúa. Xin Mẹ đoái thương nước Việt Nam bé nhỏ của chúng con, nhất là trong hoàn cảnh có nguy cơ chiến tranh Biển Đông hiện nay. Xin Mẹ ngăn tay kẻ thù và biến đổi tà tâm thành thiện tâm, xin cho Nước Việt và thế giới được hưởng tự do, công lý và hòa bình đích thực của Thiên Chúa.

Chúng con cầu xin nhân danh Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa cứu độ của chúng con. Amen.

Suy niệm 6: ĐỨC MA-RI-A THĂM VIẾNG BÀ Ê-LI-SA-BÉT

Hôm này, Hội Thánh kỷ niệm cuộc thăm viếng của Đức Trinh Nữ Ma-ri-a tại nhà bà Ê-li-sa-bét.

Việc thánh hiến Gioan Tẩy Giả trong lòng mẹ (Lc 1, 41-44) và bài ca Manificat (1,46-56) là nội dung của buổi lễ.

Thường việc kỷ niệm này nằm trong khung của Mùa Vọng. Mãi vào năm 1263, thánh Bô-na-ven-tu-ra mới đem thánh lễ này vào dòng Phan-xi-cô và đặt vào ngày 2 tháng 7, tức là bát nhật lễ thánh Gioan Tẩy Giả. Năm 1389, thánh lễ này được đem vào lịch phụng vụ cho toàn thế giới. Năm 1970, canh tân phụng vụ, Hội Thánh đặt thánh lễ này vào ngày 31.5 để dùng kinh Manificat kết thúc tháng 5, tháng Hoa, tháng kính Đức Bà.

a) Bài đọc 1: Sách Xô-phô-ni-a 3, 14-18

Sau khi án phạt đã đổ xuống Giê-ru-sa-lem, dân chúng cũng đã sẵn sàng để sám hối, thì SỐ SÓT của Ít-ra-en được động viên để có phần can đảm.

Phần đầu của bài đọc là lời mời gọi để vui lên (3,14-15). Phần hai là một lời an ủi. Điểm cơ bản cho cả 2 lý do là: “Chúa ở giữa ngươi”. Người không giận nữa; Người yêu mến và che chở ngươi. Người là vua và là Chúa ngươi.

Như tên của Người là Gia-vê: Gia-vê là Thiên Chúa thật, Thiên Chúa hiện diện, Thiên Chúa cứu độ.

“Thiếu nữ Sion”  mà lời mời “hãy vui lên” nhắm tới là chính Ít-ra-en, nhưng Luca lại nhìn ra là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Đức Giêsu. “Thiên Chúa ở cùng trinh nữ”; lời này trong sự kiện truyền tin đã chứa một chiều kích bao la, không những trên con người Đức Maria, nhưng còn cả trên những người mà ngay giây phút này, Đức Trinh Nữ dại diện cho, đó là dân Israel cũ và dân Israel mới, là Hội Thánh của Chúa Giêsu, là cả nhân loại.

b) Bài đọc 2: thư Rôma 12,9-16b

Trước sự vô tín và không công chính của con người, Thiên Chúa bộc lộ cơn giận (Rm 1, 18), nhưng cũng bộc lộ cả sự “công chính” của Người.

Sự Công chính của Người chính là lòng nhân từ; nhân từ ở đây không những là đặc tính của Thiên Chúa mà cả hành động của Người. Phaolô nghiền ngẫm lòng nhân từ này để khuyên nhủ cho giáo đoàn Rôma.

Điểm căn bản đã được báo trước ở (Rm 12,1-2). Cuộc đời người Kitô hữu phải là một hy lễ sống động dâng lên Thiên Chúa, một phụng vụ thánh lối kéo tất cả mọi khía cạnh và bình diện của cuộc sống con người vào trong đó.

Người Kitô hữu không sống như một đơn vị đơn độc, một cá nhân, nhưng họ đứng trong một dân tộc, một cộng đoàn: họ đứng trong Hội Thánh: “Chúng ta tuy nhiều, nhưng là một thân thể trong Đức Kitô” (12,5). Ở đó, mỗi người có một phần vụ công việc của mình, thích ứng với chức năng, với khả năng và đặc sủng của mình.

Những lời khuyên nhủ ở các câu Rm 12,9-16 bắt đầu bằng tình yêu và kết thúc với sự khiêm tốn; tất cả mọi cái khác đều thu tóm vào hai nhân đức này: tôn trọng kẻ khác, hy vọng, tình thân, cùng vui, cùng khổ.

c) Phúc Âm: Lc 1, 39-56

Sau khi Đức Maria nói tiếng “Thưa Vâng”, đã vội vã đi thăm bà Êlisabét. Cả hai người phụ nữ này được chúc phúc và mỗi người một vẻ, được mời gọi tham gia và chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Vị Tiên Hô cảm nhận được sự gần gũi của Chúa mình, và ngay trong dạ mẹ, cậu đã được đầy tràn Thánh Thần. Điều này cho thấy Đấng đến sau thật vĩ đại.

Êlisabét, với niềm vui và kính trọng, chào người bà con trẻ trung của mình. Như một tín hữu, bà minh chứng mầu nhiệm đang diễn ra trong lòng Đức Maria và xác tín niềm tin của Mẹ.

Lời ca của Đức Maria, kinh MANIFICAT, là câu đáp lại những gì Thiên Chúa đã thực hiện nơi mình và ngay trong giây phút này, Mẹ lại càng ý thức rõ nét hơn nữa.

Bài ca cảm tạ này tổng hợp tất cả những lời ca của mọi người tin trong dân Israel và của mọi thế hệ sắp đến.

Thấp hèn và nâng cao, niềm tin khiêm tốn và cảm nghiệm cao cả về sự tuyển chọn toát lên trong bài ca, cũng như trong cả cuộc đời của Đức Trinh Nữ. Bài ca tung hô những sự vĩ đại của Thiên Chúa: quyền năng, lòng nhân ái và sự trung tín của Người.

CẦU NGUYỆN

Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, ngay khi còn cưu mang Thánh Tử Giêsu, Thánh Mẫu Maria đã được Cha soi sáng và Người đã đi thăm bà Êlisabét. Xin cho chúng con hằng mau mắn nghe theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được cùng Đức Maria ngợi khen Cha muôn đời. chúng con cầu xin…

Suy niệm 7 của Đgm. Phaolô Maria Cao Đình Thuyên

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta tề tựu đây để mừng kỷ niệm Mẹ thăm viếng, quan thầy giáo họ. Mẹ đến thăm viếng bà Thánh I-sa-ve. Ta cói thể nói đây là một cuộc thăm viếng mục vụ mở màn cho bao cuộc viếng thăm mục vụ sau này của các vị đại diện Chúa Kitô trên trần thế. Đức Gioan Phaolô II sau khi lãnh nhận trách nhiệm Cha chung Giáo hội và nhà lãnh đạo tinh thần của thế giới, cũng đã viếng thăm nhiều nước, mang công lý hoà bình của Tin mừng tới hết mọi dân tộc, chia sẻ niềm vui cho mọi người trên khắp thế giới.

Theo tâm lý tự nhiên, mỗi khi nhận được niềm vui dạt dào, chúng ta cảm thấy nhu cầu muốn chia sẻ cho người khác cùng vui. Phúc âm đã cho ta rõ: Bà goá vui mừng vì tìm lại được đồng tiền bị mất, đã chẳng gọi bà con làng xóm đến chia vui đó sao? Người cha của đứa con hoang đàng cũng đã mở tiệc liên hoan để mừng người con trở về. Đức Mẹ cũng vậy. Ngài cũng có những phản ứng như mọi người: khi Con Thiên Chúa đã làm người trong cung lòng Mẹ, một niềm vui khôn tả cộng với niềm cảm mến sâu xa về cái ơn đặc biệt vô song đã dâng trào trong lòng Mẹ. Mẹ không muốn giữ riêng cho bản thân mình, nhưng đã chia sẻ cho người khác. Mẹ đã lên đường đi thăm và san sẻ với người chị họ I-sa-ve cái nguồn ơn cứu độ Mẹ đang cưu mang. Mùa xuân gần lễ Vượt qua, Mẹ vội lên đường cùng với đoàn hành hương Giêrusalem, để viếng thăm người chị họ I-sa-ve. Thánh Luca viết: “Maria vội vã ra đi lên miền núi Juđêa”

Đây quả là một cuộc hành trình xa xôi vất vả: một trăm kilômet theo đường chim bay và phải mất một tuần lễ. Thánh Thần bao trùm Mẹ và Mẹ đã đổ đầy tâm hồn I-sa-ve. Hai bà mẹ đều đã được chịu cùng một phép rửa trong Chúa Thánh Thần và trở nên những chứng nhân đầu tiên của Tân ước.

Với I-sa-ve, cuộc viếng thăm của Mẹ là một ơn soi sáng: bà đã hiểu ra rằng mầu nhiệm cứu chuộc đã được thực hiện nơi lòng em mình và em mình đã trở thành Mẹ Thiên Chúa: em thật có phúc hơn mọi người phụ nữ và con lòng em được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm, vì tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì con trong lòng chị đã nhảy mừng.

I-sa-ve đã nói lên kinh nghiệm của một bà mẹ: “con nhảy mừng trong lòng” không phải chỉ là một thành ngữ đầy thi vị của Kinh thánh, mà còn là một thực tại sinh lý. Ngày nay người ta có thể theo dõi trên màn ảnh cuộc sống của một thai nhi tròn dạ mẹ. Sống trong trạng thái vô trọng lượng như một phi hành gia, em có vẻ sung sướng nhảy mừng trong lòng mẹ. Bà mẹ nào lại không có cảm giác ấy, nhất là trong những tháng đầu mang thai. Bà mẹ được đầy Chúa Thánh Thần thì con trong lòng cũng được chia sẻ hồng ân. Qua Mẹ, Chúa đã đến đem ơn cứu chuộc cho Gioan, đúng như lời đã tiên báo cho Giacaria: con ông đã được dư đầy Chúa Thánh Thần từ khi còn trong lòng mẹ. Người sẽ sửa soan cho Thiên Chúa một dân hoàn hảo.

I-sa-ve cũng hiểu ra rằng cái động cơ chính đã làm Mẹ nên cao trọng là đức tin. “Thật em có phúc vì đã tin rằng những lời Chúa phán cùng em sẽ ứng nghiệm”. Nhưng I-sa-ve ca tụng Mẹ thì Mẹ lại cất tiếng ca tụng Thiên Chúa bằng một bài ca tuyệt diệu rất quen thuộc với chúng ta. Mẹ đã trào lên những vần thơ đầy cảm hứng, những vần thơ nói lên bao ý nghĩa hết sức sâu xa và mới mẻ. Mẹ hát mừng Con Mẹ đến để khai mở một kỷ nguyên mới, một kỷ nguyên không còn áp bức bạo tàn: Chúa đã hạ kẻ quyền thế xuống và nâng kẻ khiêm nhường lên; Chúa đã ban cho kẻ đói khát đầy của cải và đuổi kẻ giàu có về tay không.

Mừng lễ Mẹ, ta hãy noi gương Mẹ mà biết chia sẻ cho nhau. Có tinh thần chia sẻ sẽ làm cho tâm hồn ta thêm phong phú, nhạy bén nắm bắt những vui buồn của kẻ khác và như vậy sẽ tạo ra bầu khí thông cảm trọng kính người khác, tránh được những cử chỉ lố lăng hách dịch mà sống lịch sự nhã nhặn với nhau. Đức Mẹ đến với I-sa-ve, Ngài đã khiêm nhu lịch sự đến mức I-sa-ve phải thốt lên: bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến thăm tôi. Khi hiện ra với Bênadetta ở Lộ Đức, Mẹ cũng rất nhã nhặn với cô: con có muốn cho Ta một hồng ân là đến đây mỗi ngày, trong hai tuần lễ không?

Lạy Mẹ thăm viếng, xin bầu cử cho chúng con được lòng yêu người và khiêm tốn phục vụ tha nhân theo gương Mẹ. Amen./.

Suy niệm 8 của JM. Lam Thy ĐVD: CUỘC VIẾNG THĂM LỊCH SỬ

Đúng vào ngày kết thúc Tháng Hoa kính Đức Mẹ (31/5), Giáo Hội cử hành lễ Đức Maria Thăm Viếng Bà Ê-li-sa-bét. Vì sao có cuộc thăm viếng này? Vì khi truyền tin cho Đức Maria là Ngôi Lời sẽ Nhập Thể trong cung lòng của Đức Mẹ, sứ thần có báo cho Mẹ một tin vui: “Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng.” (Lc 1 38). Bà Ê-li-sa-bét là chị họ của Đức Maria, vì thế Đức Mẹ “vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa” (Lc 1, 39) để viếng thăm và ở lại với người chị họ 3 tháng.

Xét theo sự giao tể của con người, khi thấy chị em có tin vui thì đến chia vui là chuyện bình thương. Tuy nhiên, nếu để ý một chút sẽ thấy bà Ê-li-sa-bet với Đức Maria chỉ là chị em họ, mà con đường từ nơi Đức Maria tới nơi bà Ê-li-sa-bét phải vượt qua một chặng đường đồi núi chập chùng rất dài (đi bộ phải mất 2 – 3 ngày đường), đầy khó khăn nguy hiểm, đó sẽ là trở ngại lớn khiến khó lòng thực hiện được ý định viếng thăm nhau. Vậy mà Đức Mẹ vẫn “vội vã” tới thăm, điều này cho thấy phải có một động lực rất mạnh thúc đẩy Mẹ lên đường. Không những thế, Mẹ còn ở lại chăm sóc người chị họ cho tới khi bà mãn nguyệt khai hoa. Như vậy thì cuộc thăm viếng lịch sử này đã hàm chứa 2 chiều kích nền tảng của Ki-tô Giáo: Chia sẻ và Phục vụ trong Yêu thương.

1- Chia sẻ:  Trước khi có cuộc thăm viếng của Đức Maria, thì đã có cuộc viếng thăm của Thiên Chúa đến trao ban Con Một của Người cho nhân loại trong cung lòng của Đức Mẹ. Chính Chúa Giê-su là Đấng cứu độ và giải thoát con người khỏi ách nô lệ của tội lỗi và sự chết đời đời. Người mang lại nguồn ánh sáng vinh quang của Thiên Chúa cho những ai tin tưởng và đón nhận tình yêu của Người. Khi Đức Mẹ “xin vâng” thì cũng là lúc Mẹ được tràn đầy Thánh Thần, và chính đó là động lực thúc đẩy Mẹ thể hiện việc đem Tình Yêu chia sẻ cho tha nhân. Nói cách khác là ngay từ lúc này, Đức Mẹ đã thi hành sứ vụ “đi khắp tứ phương loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16, 15) như về sau Đức Giê-su Thiên Chúa hằng giảng dạy và sai phái các môn đệ của Người.

Đức Maria viếng thăm là đem Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật, cũng là Con của Mẹ đến với gia đình bà Ê-li-sa-bet. Và vì thế, nên bà E-li-sa-bét mới nói: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1, 43-45). Vì yêu thương, nên dù đường sá xa xôi, vất vả, qua miền đồi núi đầy cam go, nguy hiểm, Đức Maria vẫn lên đường viếng thăm người chị họ. Chính tình yêu đã thúc đẩy bước chân Mẹ. Quả thật hình ảnh cao đẹp này cũng đã được tiền định từ trước, nên ngôn sứ Xô-phô-ni-a mới viết “Thánh vịnh mời gọi Si-on vui mừng” (xc bài đọc 1 hôm nay: Xp 3, 14-18a) và ngôn sứ I-sai-a hết lời ca tụng: “Đẹp thay trên đồi núi, bước chân người loan báo Tin Mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ.(Is 52, 7).

Đến như Bài ca Ngợi Khen (Magnificat) tuy là lời Đức Mẹ chúc tụng, tôn vinh Thiên Chúa, nhưng đó lại là Tin Mừng đem đến cho mọi người, nếu biết tin yêu và vâng phục thánh ý của Thiên Chúa (như Đức Mẹ) và hân hoan vui mừng đón nhận (như hai mẹ con bà Ê-li-sa-bét và thai nhi Gio-an Bao-ti-xi-ta). Thật thế, “Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng. Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời.”

2- Phục vụ: Nếu chỉ tới thăm rồi về ngay thì chưa đủ, mà Đức Mẹ còn “ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.” Khi Đức Mẹ tới viếng thăm thì bà chị họ đã có thai được 6 tháng, bây giờ Mẹ ở lại thêm 3 tháng nữa, tức là ở lại với người chị họ tới ngày bà sinh con. Rõ ràng Đức Mẹ ở lại chỉ với mục đích duy nhất là để giúp đỡ, chăm sóc thai phụ trong những ngày cuối thai kỳ. Người phụ nữ có thai rất cần có người ở liền bên phục vụ, mà người đó phải là phụ nữ, bởi có những việc người chồng không thể làm được. Hành động phục vụ của Đức Mẹ chính là vâng phục tuyệt đối thánh ý của Thiên Chúa (“những điều mà các người đã được chứng kiến ngay từ đầu và đã phục vụ Lời Chúa truyền lại cho chúng ta.” – Lc 1, 2), mà khi Người Con của Mẹ trưởng thành đã giảng dạy và thực hiện (“Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em… Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.” – Mt 20, 26).

Trong cuộc sống xô bồ ngày nay, chuyện đi thăm viếng nhau ngày càng ít dần, nhất là những người sống ở thành thị. Có khi sống liền vách với nhau mà cũng không hề có được tình nghĩa “tối lửa tắt đèn có nhau, bán anh em xa mua láng giềng gần”! Tình nghĩa láng giềng ngày càng lợt lạt, thay vào đó là “đèn nhà ai nhà nấy sáng, sống chết mặc bay”. Ngược lại, có những người thăm viếng nhau hàng ngày, mỗi ngày bỏ rất nhiều thời giờ để nói chuyện cà kê dê ngỗng với nhau hoặc ngồi lê đôi mách, nói hành nói xấu, đơm điều đặt chuyện. Việc họ thăm viếng chẳng những không giúp ích gì cho nhau mà còn làm cớ cho nhau phạm tội (dèm pha, nói xấu, thậm chí còn xúc xiểm gây thù chuốc oán người khác). Ấy mới chỉ là nói về việc thăm viếng nhau đã khan hiếm như thế, thì không hiểu việc yêu thương phục vụ sẽ còn khó kiếm đến như thế nào!

Như vậy thì cuộc viếng thăm lịch sử của Đức Mẹ dành cho gia đình ông Da-ca-ri-a là khởi đầu cho Giao Ước Mới đem Tin Mừng đến cho nhân loại. Đức Maria thăm viếng vừa để chia sẻ Tin Mừng vừa để phục vụ anh em, đã thể hiện cụ thể và sinh động nhất tình cảm “yêu Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình” (Mc 12, 30-31). Đó là hình ảnh tuyệt đẹp và là mẫu gương tuyệt vời cho mọi tín hữu noi theo. Dành thời giờ quý báu để thăm viếng nhau, chia sẻ tình thương và đem niềm vui có Chúa đến phục vụ cho tha nhân luôn luôn và mãi mãi phải là sứ vụ của con cái Chúa, không thể khác hơn.

Ôi! “Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, ngay khi còn cưu mang Thánh Tử Giê-su, Thánh Mẫu Maria đã được Cha soi sáng và người đã đi thăm bà Ê-li-sa-bét. Xin cho chúng con hằng mau mắn nghe theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được cùng Ðức Maria ngợi khen Cha muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Ðức Giê-su Ki-tô Con Cha là Thiên Chúa và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Cha hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.” (Lời nguyện nhập lễ lễ Đức Maria thăm viếng bà Ê-li-sa-bét).

***

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúng con thật hạnh phúc vì được nên một trong Chúa qua bí tích Thánh Thể. Chúa ở trong chúng con để những tư tưởng, ý muốn của chúng con được hợp nhất nên một trong Chúa. Chúa ở cùng chúng con để lời cầu nguyện của chúng con luôn đẹp lòng Chúa Cha và xứng đáng lãnh nhận nguồn ân phúc từ trời.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, Chúa hằng mong muốn chúng con luôn hợp nhất trong Chúa như cành liền cây để sinh hoa kết trái. Chúa muốn chia sẻ buồn vui với kiếp người chúng con. Chúa muốn là bạn đồng hành trong những tháng ngày lữ hành trần gian của chúng con. Xin giúp chúng con biết sống tâm tình tri ân cảm tạ ân tình mà Chúa luôn dành cho chúng con. Xin cho chúng con biết tạ ơn Chúa khi chúng con gặp được những may mắn, những thành công, những niềm vui trong cuộc sống. Xin giúp chúng con biết tin tưởng phó thác vào Chúa khi dòng đời đong đầy những sóng gió nguy nan. Xin Chúa luôn nâng đỡ những yếu đuối của bản tính loài người chúng con. Xin Chúa thương che chở phù trì cho cuộc đời chúng con luôn được bình an trong Chúa.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết cầu nguyện với Chúa để nhờ sự cầu nguyện chúng con lãnh nhận những ơn lành của Chúa. Amen.

[Mục Lục]

Jos. Vinc. Ngọc Biển – Lm. Thiện Duy (gpcantho.com) – Lam Hồng sưu tầm

Share This Post