Thánh thiện là gì?

Trên bàn của tôi có cuốn MacBook, máy in, cây đèn, và có tấm hình vị thánh tôi yêu mến là Thánh I-nha-xi-ô Lô-dô-la. Ngài mặc chiếc áo lễ màu đỏ, loại áo truyền thống được sử dụng khi cử hành Thánh Lễ. Mắt ngài hướng lên trời, khuôn mặt rạng rỡ và có hào quang trên đầu. Tay phải giơ lên trời, tay trái để trên trang sách có ghi: “Ad Majorem Dei Gloriam” (Để Vinh Danh Chúa Hơn hoặc Vì Vinh Quang Thiên Chúa). Đó là hình ảnh một thánh nhân, hình ảnh của sự thánh thiện.

hoan-thien-

Tôi thích tấm hình Thánh I-nha-xi-ô và cách mà tấm hình gợi hứng cho tôi sống tập trung vào Chúa, nhìn tấm hình tôi có thể quên rằng ngài cũng là người bất toàn. Dĩ nhiên, điều đó có thể là ý của họa sĩ: Hình các thánh được coi là thể hiện sự thánh thiện chứ không thể hiện sự bất toàn của các thánh. Tuy nhiên, thánh thiện có nghĩa là hoàn hảo, là chúng ta không bao giờ phạm tội chăng?

Hãy nghe lời của ĐGH Benedict XVI: “Sự thánh thiện không bao gồm việc không sai lầm hoặc không phạm tội. Sự thánh thiện làm tăng khả năng hoán cải, sám hối, sẵn sàng bắt đầu lại, đặc biệt là hòa giải và tha thứ… Như vậy, điều đó không phải là chúng ta không bao giờ sai lầm mà là có thể hòa giải và tha thứ, điều đó làm chúng ta nên thánh. Chúng ta có thể học cách sống thánh thiện”.

Tôi không biết bạn, nhưng có một số từ ngữ khuyến khích mà tôi đã đọc được về điều làm chúng ta thánh thiện. Thánh thiện không có nghĩa là chúng ta hoàn hảo, không phạm tội. Thánh thiện nghĩa là có thói quen bắt đầu lại và lại bắt đầu lại trên hành trình chúng ta đồng hành với Chúa, thói quen hoán cải hằng ngày. Thói quen này lại bắt đầu, thói quen này là cầu xin và lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa hằng ngày, cuối cùng thì thói quen này trở nên mạnh mẽ hơn thói quen phạm tội. Khi chúng ta cứ bắt đầu lại rồi lại bắt đầu, khả năng lãnh nhận ơn tha thứ và sống thân mật với Ngài sẽ mở rộng trong chúng ta. Chúng ta bắt đầu ước muốn Chúa nhiều hơn ước muốn phạm tội.

Vâng, thực sự đó là lời động viên. Chúng ta hoàn toàn có thể học cách sống thánh thiện. Chúng ta hoàn toàn có thể kiên nhẫn và sống thân mật với Chúa.

Các thánh gợi hứng cho chúng ta sống viên mãn, tôi nghĩ rằng đôi khi chúng ta có thể bị đe dọa bởi cuộc sống của họ. Tôi nghĩ: Tôi không bao giờ như vậy. Khi chúng ta đọc hạnh các thánh, có vẻ như không thể đạt được mức độ nhân đức như họ. Phần vì một số tác giả viết hạnh các thánh phác họa một bức tranh đẹp về cuộc đời các thánh; họ tập trung vào những chuyện anh dũng và mầu nhiệm nhất trong cuộc đời các thánh. Khi chúng ta nhìn vào tấm hình hoặc bức tượng các thánh, chúng ta chú ý tới hào quang trên đầu họ mà quên rằng các thánh cũng đã từng là người bất toàn. Chúng ta nghĩ họ suốt ngày quỳ gối cầu nguyện, không giải trí, luôn chịu đau khổ mà vẫn vui lòng!

Tuy nhiên, các thánh cũng yếu đuối như chúng ta. Điều khác biệt là họ sống kết hiệp mật thiết với Chúa và có khả năng bắt đầu lại để trở nên đặc tính trong cuộc đời họ. Các thánh cũng sai lầm, cũng phạm tội. Nhưng các thánh tiếp tục phát triển tình yêu dành cho Chúa, và cuối cùng tình yêu này trở nên sức mạnh trong cuộc đời họ. Tình yêu này trở nên mạnh hơn xu hướng phạm tội. Các thánh biết rằng tình yêu của Chúa và ước muốn của Chúa là tha thứ. Vâng, các thánh luôn sống kết hiệp mật thiết với Chúa.

Chúng ta được mời gọi cầu xin tha thứ các tội đã phạm trong ngày, đôi khi chúng ta không đáp lại hồng ân của Chúa, nhưng cầu xin lòng thương xót của Chúa không có nghĩa là tự ghê tơm mình vì tội đã phạm. Đây là lúc chúng ta đổi mới và vui mừng. Lúc này, chúng ta nên nhớ rằng Chúa yêu thương chúng ta nhiều đến nỗi Ngài muốn tha thứ và đổi mới chúng ta để chúng ta có thể tiếp tục bước đi trong sự thánh thiện hằng ngày. Đừng tập trung vào tội lỗi mà hãy tập trung vào tình yêu của Chúa!

Chúng ta có thể học cách sống thánh thiện, nhưng trước tiên chúng ta phải hiểu đúng về sự thánh thiện. Thánh thiện không là hoàn hảo, thánh thiện là khả năng hoán cải và và sống kết hiệp với Chúa. Chúng ta hoàn toàn có thể sống thánh thiện. Phấn khởi biết bao!

Vậy chúng ta có thể thực hành thế nào? Hôm nay, khi cầu nguyện, bạn thấy một số lĩnh vực cần cải thiện, đừng cảm thấy buồn về mình, đừng nguyền rủa mình, đừng tiêu cực, mà hãy vui lên, vui vì Chúa yêu thương bạn đến nỗi Ngài sẵn sàng tha thứ hết. Hãy vui mừng vì Chúa yêu thương bạn không phải là bạn hoàn hảo, mà Ngài yêu thương bạn vì bạn là con cái của Ngài, và Ngài nhận bạn là bạn thân của Ngài. Chúng ta hạnh phúc biết bao!

Lm. NaJim

Trầm Thiên Thu (Chuyển ngữ từ SpiritualDirection.com)

____________________

Share This Post