Từ đại học Harvard tới tu viện

6010246919_7794545018_bMary Anne Marks tốt nghiệp tối ưu ĐH Harvard kỳ thi năm 2009 và chuẩn bị nhập Dòng nữ Đa-minh Đức Mẹ Thánh Thể ở Ann Arbor, Mich.

Chị không phải là người duy nhất đi từ đại học tới đời tu, vì Marks đã chia sẻ với Kathryn Jean Lopez trong một lần phỏng vấn mới đây: “Hai năm trước, một thanh niên học xong đại học Harvard rồi nhập chủng viện ở St. Louis. Trước đó không lâu, một cô gái học đại học Harvard cũng đã nhập Dòng nữ Phan Sinh. Một người bạn của tôi, quen nhau khi học đại học Harvard, cũng đã nhập Dòng Nữ tử Nhân hậu (Religious Sisters of Mercy) từ hai năm trước. Ngày 25-7-2010, hai cô gái tốt nghiệp đại học Harvard đã nhập Tỉnh Dòng Đa Minh Đông phương. Bài viết này có nhiều câu hỏi và câu trả lời gợi hứng thế này:

LOPEZ: Bạn có thể theo đuổi đời sống tâm linh cũng như đời sống trí thức, thậm chí được khuyến khích bởi các yếu tố ở đại học?

MARKS: Tháng ngày ở đại học Harvard qua nhanh. Xử lý công việc đầy thử thách và nhiều hoạt động ngoại khóa, bao quanh bởi những người khác cũng làm như vậy, thậm chí các sinh viên muốn sống tâm linh thì thường bị cản trở phát triển. Chỉ có hồng ân của ơn thiên triệu đã cho tôi sự thấu hiểu và ý chí để dành thời gian cầu nguyện hằng ngày. Nghĩa là, việc tìm kiếm tâm linh đó ở đại học Harvard sẽ không thấy thiếu.

Nhóm Hiệp sĩ Columbus bổ sung Hội Sinh viên Công giáo rất năng động, hai giáo xứ are xa trường đại học, những nhà Opus Dei (*) dành cho nam và nữ gần đó là nơi hướng dẫn tâm linh cao cả và phong phú hóa các sự kiện hằng tuần và hằng tháng.

LOPEZ: Một số người uy tín nhất là gì hoặc biểu lộ những điều mà những người trưởng thành – có thể là khả năng đặc biệt – đã nói gì với cô khi biết ý định đi tu của cô?

MARKS: Hai giáo sư đã nói với tôi rằng họ cũng có anh, chị hoặc em đi tu. Một giáo sư khác, tử tế nhưng hoàn toàn không đa cảm, đã khuyến khích ý định của tôi và kết thúc thảo luận về việc thay đổi kế hoạch bằng cách mở rộng tay và nói: “Tôi ủng hộ em, vì đây là một quyết định quan trọng, tôi khâm phục em”. Khi tôi nhận xét một giáo sư khác về nhiều câu trả lời tích cực, thầy nói rằng thầy không ngạc nhiên khi thấy các viện sĩ có thể đánh giá sức hấp dẫn của đời sống thâm trầm và của cách theo đuổi mục đích tâm linh.

LOPEZ: Các bạn của cô nói gì? Phản ứng của họ, bằng cách này hay cách khác, có giải thích điều gì cho cô không?

MARKS: Đa số đều vui thấy tôi tìm được con đường mà tôi có thể dành trọn con tim và khối óc, họ tôn trọng ý nguyện của tôi. Một bạn học, sau khi biết tôi muốn đi tu, đã cảm thấy mạnh dạn nói cho tôi biết về cuộc hôn nhân sắp tới của cô bạn đó. Tôi có cơ hội giải thích các giáo huấn của Giáo hội về giới tính. Cuộc nói chuyện xoay qua việc giáo dục tôn giáo và sự không tin của cô ấy. Ý định của tôi có thể mở ra cuộc thảo luận về một mức độ cá nhân như thế là tốt đẹp nhưng cũng làm giật mình và gây lúng túng một chút. Tôi nhận thấy mình đang trải nghiệm về hồng ân và thử thách của đời sống tu sĩ và linh mục: Sự trông mong hợp pháp của người khác mà áo dòng hoặc cổ côn trắng được cung cấp và sẵn sàng thảo luận các vấn đề sâu sắc hoặc đau khổ… ở bất cứ nơi nào: Ở phi trường cũng như ở lớp học hoặc nhà xứ.

Xin Chúa chúc lành cho Mary Anne đối với ơn gọi của chị – kể cả các cựu sinh viên và các sinh viên tương lai của đại học Harvard, những người sẽ theo bước chị để phục vụ Giáo hội trong đời sống Linh mục, tu trì và giáo dân. Các sinh viên tốt nghiệp cũng vậy, dù họ tốt nghiệp trường Ivy League, đại học quốc gia hoặc đại học Công giáo. Giáo hội cần bạn!

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ NCRegister.com)

(*) Chú thích của người dịch: Hội Opus Dei (Công Việc của Chúa) là một hội của các tín hữu Công giáo dấn thân vào công tác tông đồ và sống đời hoàn thiện Kitô giáo trong thế giới. Tuy nhiên, họ không từ bỏ môi trường xã hội và tiếp tục sống nghề nghiệp của mình. Được thành lập tại Madrid (Tây Ban Nha) ngày 2-10-1928, bởi Đức Ông José María Escriva de Balaguer (đã được phong thánh), hội nhận được sự chuẩn y sau cùng của Tòa thánh ngày 16-6-1950. Tên chính thức đầy đủ của hội là Societas Sacerdotalis Sanctae Crucis (Tu Hội Linh Mục Thánh giá), có trụ sở tại Roma, Ý. Có hai nhánh của hội Opus Dei, một dành cho nam và một dành cho nữ, nhưng hai nhánh độc lập với nhau như hai tổ chức riêng, chỉ thống nhất trong con người của vị Giám Quản chung. Nhánh phụ nữ được thành lập năm 1930. Một tổng công hội, gồm người của nhiều quốc gia, trợ giúp vị Giám quản trong việc điều hành hội. Các linh mục thuộc về Hội Opus Dei và thành viên của Hội Opus Dei được truyền chức linh mục. Những người đã kết hôn cũng có thể thuộc về Hội Opus Dei, tự hiến sống đời hoàn thiện Kitô giáo trong bậc sống của mình. Các cộng tác viên, không là thành viên chính thức của Hội, giúp đỡ trong nhiều công tác tông đồ khác nhau.

Share This Post