Từ quà tặng của giáo hoàng Phanxicô – Một thông điệp thách thức từ thầy giáo cũ của Fidel Castro

Hôm 20-9, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp Fidel Castro, và tặng ông một món quà đặc biệt: một quyển sách và hai đĩa CD với các bài giảng và bài hát của cha Armando Llorente, linh mục Dòng Tên, và từng là thầy giáo của Fidel. Trước khi qua đời, cha Llorente đã công khai ngỏ lời muốn Fidel sám hối và trở lại.

6bb007b46c

Cha Llorente là thầy giáo và người kèm cặp cho Fidel Castro tại Trường Dự bị Belen của Dòng Tên, nơi ông theo học cho đến năm 16 tuổi.

Năm 2007, trong một cuộc phỏng vấn tại Miami, Florida, cha đã yêu cầu được gặp Fidel, và nói rằng cha sẵn sàng về Cuba ngay lập tức và nghe ông xưng tội.

‘Điều đầu tiên chúng tôi sẽ làm là ôm nhau nồng nhiệt, cười vui và nhớ lại những cuộc phiêu lưu từng có với nhau, vốn rất nhiều và rất đẹp. Rồi tôi sẽ nói với cậu ấy rằng: ‘Fidel, thời khắc sự thật đã điểm.”

Linh mục gốc Tây Ban Nha này, nhấn mạnh rằng cha vẫn hi vọng mình có thể được giải tội cho Fidel Castro. Cha nhấn mạnh rằng ông cần phải công khai xin được tha thứ, ‘bởi vì tội của cậu ấy không phải là tội riêng cá nhân.’

Cha Llorente chỉ là tập sinh 24 tuổi, khi được gởi đến Cuba vào năm 1942 để hoàn tất quá trình đào tạo của mình. Thời cha làm thầy giáo ở trường dự bị, Fidel là học trò xuất sắc nhất và có rất nhiều bạn tốt.

Năm 1945, cha đã viết trong niên giám của trường rằng: ‘Fidel Castro, có những tố chất anh hùng, lịch sử và quê hương sẽ nói về cậu ấy.’

Trong bài phỏng vấn năm 2007, cha Llorente nói rằng những năm tháng trong trường học, là những ngày đẹp nhất đời Fidel Castro, bởi sau đó, ‘cậu ấy không thấy được ai yêu thương nữa.’ Ông Fidel Castro có quá nhiều ‘vấn đề và tổn thương’ biết rằng mình là kết quả của cuộc tình vụng trộm giữa cha ông, Angel Castro, và mẹ ông, Lina Ruz, một người làm trong nhà.

Trong thời điểm Cách mạng Cuba nổ ra vào tháng 12 năm 1958, cha Llorente, giả làm một người chăn nuôi, đã tìm cách gặp được Fidel và nói chuyện với ông.

‘Cậu ấy thú nhận với tôi là cậu ấy đã mất đức tin, và tôi đáp lại: ‘Fidel, một chuyện là mất đức tin của cậu, và còn một chuyện nữa, là mất đi phẩm giá của cậu.’

A challenging message from Cuban leader's old teacher

Castro đã trục xuất Dòng Tên ra khỏi Cuba.

Năm 1961, cha Llorente bị buộc phải đi Miami, nơi cha đã thành lập một chi nhánh của Agrupacion Catolica Universitaria, một Dòng Đức Mẹ, với linh đạo dựa trên các nguyên tắc đào tạo của Dòng Tên, nhưng suy tư mạnh mẽ về Đức Mẹ.

Cha Llorente sống ở Miami cho đến khi qua đời vào ngày 28-4-2010, thọ 91 tuổi.

Sau khi cha mất, hồng y Sean O’Malley đã viết rằng, ‘Cha Llorente linh hướng tĩnh tâm trong một năm còn nhiều hơn đa số linh mục Dòng Tên làm được suốt cả đời. Cha có một ơn lớn lao là tạo hứng khởi cho giới trẻ tích cực hơn trong Giáo hội.

Cha là một thầy giáo hùng hồn về linh mục Inhaxiô và đời sống Tin mừng.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ CNA

_________________

Share This Post