Tủ sách Lam Hồng

Làm việc có phương pháp « Nhân bản « Downloads

AttributeValue
VersionDOC
Date postedDecember 27, 2010
Downloaded1401 times
CategoriesNhân bản
Tagsphương pháp, làm việc, hiệu quả

Description

Làm việc có phương pháp : Một bí quyết của sự thành công (Cẩm nang của sinh viên Công giáo).
Dịch từ nguyên tác : “Travailler avec méthode, c’est réussir”, nxb. Le Sarment – FAYARD 1989.

Mục tiêu của cuốn sách này là trình bày những phương pháp làm việc trí thức cho người Kitô hữu. Tuy nhiên, ngay từ đầu chúng ta cần phải nhất trí với nhau về ý nghĩa của 3 hạn từ sau đây.

Trước hết là phương pháp, chứ không phải là kỹ thuật. Phương pháp là một từ rút ra từ chữ hodos trong tiếng Hy lạp, có nghĩa là “con đường” : tập tành một phương pháp làm việc trí thức là việc riêng của mỗi người, tương tự như mỗi người phải chọn lấy một con đường riêng cho mình trong cuộc sống. Ngoài ra, tập luyện cho thành thạo một phương pháp sẽ mất nhiều thì giờ, và phải dựa trên nguyên tắc của Socrate – một nguyên tắc phải ghi bằng chữ vàng ở đầu các sách học của mình : “Hãy biết lấy mình”. Kỹ thuật là một cái gì làm sẵn ; còn phương pháp thì vượt lên trên các chuẩn mực. Như thế, cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn những phương thế cần sử dụng một cách chặt chẽ nhưng không cứng nhắc. Và đúng theo lý tưởng, một phương pháp cần được bổ túc, ứng dụng và thích nghi theo nhu cầu riêng của các bạn, dưới sự hướng dẫn của một bậc đàn anh nào đó.

Kế đó, những phương pháp này có liên hệ trước hết đến cuộc sống của các sinh viên (hiểu là những người đang theo học ở bậc đại học). Vì thế, một số lưu ý ghi ra trong sách này dành riêng cho các sinh viên. Nhưng nói thế không có nghĩa là tác phẩm này hoàn toàn không thích hợp để trao vào tay các học sinh bậc trung học (từ lớp 10 trở lên), các sinh viên bậc cao học hay hơn nữa và những người đã tốt nghiệp đại học vẫn tiếp tục làm việc trí óc (đây đúng ra phải là trường hợp của mỗi người chúng ta !), hoặc những phụ huynh quan tâm tới việc học hành của con cái. Mọi sử dụng tập sách này với một số thích nghi, dĩ nhiên, đều đáng được hoan nghênh.

Sau cùng, các phương pháp được mô tả trong sách này đều liên hệ đến mọi sinh viên, kể cả những sinh viên không theo Kitô giáo, vì trí nhớ hay trí hiểu đều là của bản tính con người mà ! Tuy vậy, tập sách mỏng này vẫn ưu tiên dành cho các Kitô hữu, mang một ý nhắm rõ rệt là trình bày cho thấy hàng ngàn sinh viên kitô giáo đã sống thế nào, đã kết hợp sâu xa và sống động việc học hành với đức tin của mình làm sao : họ sẽ không phải chọn bên này bỏ bên kia hay ngược lại, nhưng chỉ việc khám phá ra có một sự cộng sinh giữa hai bên, liên quan đến toàn bộ cuộc sống của họ (cf. Chương I).

Post Comment