Tủ sách Lam Hồng

Phụ nữ trong Kinh Thánh « Tổng quát « Thánh Kinh « Downloads

AttributeValue
VersionPDF
Date postedMarch 5, 2012
Downloaded967 times
CategoriesTổng quát
Tagsphụ nữ, kinh thánh

Description

Đầu năm 1996, chị nữ tu phụ trách Lớp Liên Dòng Nữ đề nghị tôi nói chuyện với các học viên về những người phụ nữ được Kinh Thánh nhắc tới. Tôi thấy cũng hay hay, vì cho tới thời điểm ấy, học Kinh Thánh vẫn là học hỏi và nghiên cứu các sách trong Kinh Thánh, theo trình tự đã được sắp xếp (Cựu Ước, Tân Ước…), hay theo các thể văn (lịch sử, ngôn sứ, tin mừng…) hoặc các tác giả (Ê-dê-ki-ên, Lu-ca…), v.v…

Nhưng đây là lần đầu tiên, trong môn học Kinh Thánh tại Việt Nam, một đối tượng mới được quan tâm cách riêng: phụ nữ. Mà tôi cũng là phụ nữ, nên lẩn tránh thì cảm thấy hơi uổng. Nữ với nữ có dịp bàn luận với nhau về những điểm trong Kinh Thánh liên quan đến phái của mình, thì chắc sẽ khám phá vài điều mới mẻ. Ít nhất sẽ giúp bồi dưỡng tâm thức của riêng mình.

Tuy nhiên, việc bàn luận đây không phải như một “mạn đàm” tùy hứng, những chia sẻ dài dòng bất tận giữa chị em phụ nữ với nhau. Phải nghiêm túc dựa vào một khuôn khổ nghiên cứu nào đó, một hệ thống xã hội tâm lý học thích đáng, để tìm hiểu những con người hẳn phải có sứ mạng, ý nghĩa trong lịch sử cứu độ, mà Kinh Thánh đã ghi lại.

Trong việc soạn thảo giáo án này cho Liên Dòng Nữ những năm 1997-2000, tôi đã được hai nhà Kinh Thánh nữ soi sáng rất nhiều, là A.M. PELLETIER và chị nữ tu cùng Dòng với tôi là J. DINES. Xin chân thành cám ơn hai vị, cũng như các vị khác được nêu tên trong thư mục.

Nt. Ma-ri A-mê-li Nguyễn thị Sang, CND

(Nguồn: kinhthanhchomoinguoi.org)

Post Comment