Ước mơ của Chúa

Mỗi người ai cũng đều mang trong mình những ước mơ, hoài bão, hay lý tưởng sống. Chúng ta nuôi dưỡng ước mơ hay lý tưởng của đời mình và cố gắng sao cho ước mơ đó trở thành sự thật. Ước mơ sẽ mãi chỉ là mơ ước khi chúng ta không chịu “đầu tư” sức mình để thực hiện. Nó cũng sẽ chỉ mãi là những hình ảnh đẹp, những bức tranh mỹ miều mà chúng ta dệt nên trong đầu óc nếu ta chẳng bỏ công, bỏ sức, bỏ trí lực, tài năng và đánh đổi nhiều thứ từ thời gian, sức khỏe, tiền bạc để thực hiện nó.

Ước mơ nào, lý tưởng nào cũng đòi hỏi sự nỗ lực lớn lao của bản thân người mơ ước. Cũng có những ước mơ mà chúng ta không thể thực hiện được khi chỉ mỗi một mình cố gắng và phải cần đến sự cộng tác của người khác.

Thiên Chúa cũng có ước mơ. Nói điều này, có lẽ ai đó sẽ bật cười, vì dường như nó không thực sự phù hợp nếu đã chấp nhận với nhau rằng Thiên Chúa toàn năng, toàn thiện, toàn mỹ là chủ tể tác tạo ra tất cả. Điều này có lẽ dễ bị nhiều người xem là phi logic, bởi vì, Thiên Chúa tự bản chất đã trọn đầy tất cả thì còn có gì để ước mơ.

Thế nhưng, khi tạo dựng con người và ban cho con người có tự do, đồng thời Thiên Chúa lại là Đấng đầy lòng yêu thương con người thì việc Ngài có ước mơ lại là điều hoàn toàn hợp lý.

Thiên Chúa tôn trọng tự do của con người. Mà với tự do ấy, con người có quyền chọn cho mình điều tốt lành hay điều dữ. Cũng chính vì thế, khởi đi từ chọn lựa sai lầm của Nguyên Tổ, không thiếu những người đã lựa chọn những con đường dẫn tới sự chết.

“Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,16). Vì thế, việc con người chọn sự dữ và đi đến chỗ diệt vong trở thành nỗi đau đè nén trái tim của Người. Cũng vì thế mới có thể nói đến chuyện “ước mơ của Chúa”.

Ước mơ của Thiên Chúa là tất cả con người, không trừ một ai đều nhận biết con đường chân lý mà đạt đến hạnh phúc đời đời. Và để ước mơ đó không chỉ mãi là mơ ước, Thiên Chúa đã vạch ra một kế hoạch cứu độ con người với đỉnh cao là việc Ngôi Lời giáng sinh làm người.

“Ngôi Lời đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14). Quả thực, để biến ước mơ thành hiện thực, Thiên Chúa đã “đầu tư” một khoản vốn quá sức tưởng tượng của chúng ta. Chính Con Một, chính Ngôi Lời từ muôn thuở, chính Đấng mà “không có Người thì chẳng có chi được tác thành” (x. Ga 1,3) là vốn đầu tư của Thiên Chúa. Còn khoản đầu tư nào lớn lao hơn?

Rồi chính Ngôi Lời cũng tiếp tục vâng lời Chúa Cha mà tự nguyện hiến dâng thân mình, từ bỏ địa vị cao quý, hạ sinh trong cảnh bần cùng. Sau cùng, Người đã kết thúc công trình cứu chuộc bằng cái chết nhục nhã, đau thương trên Thập Tự Giá.

Mùa Chay thánh, mùa kỷ niệm biến cố Tử Nạn và Phục Sinh của Đức Giêsu, Giáo hội mời gọi con cái mình nhìn lên Thánh Giá và chiêm ngưỡng dung nhan của Con Thiên Chúa tối cao. Để rồi, tự hỏi lòng mình tại sao: Tại sao Thiên Chúa lại đầu tư một khoản vốn quá lớn lao chỉ để lấy lại những thụ tạo mọn hèn, hư đốn là chúng ta? Tại sao cái giá để chuộc lại con người lại phải là chính Đấng Tối Cao?

Tất cả là tình yêu. Vì tình yêu xuất phát tự trong cung lòng của Thiên Chúa tình yêu. Tình yêu tự thân đã là một mầu nhiệm. Không thể hiểu thấu nhưng có thể nắm bắt. Không thể đo lường nhưng có thể nếm cảm. Không thể hình dung nhưng lại rất gần gũi, sống động… .

Trước tình yêu cao cả của Thiên Chúa, con người được mời gọi đáp trả bằng tình yêu. Bởi vì, chỉ tình yêu mới đền đáp cân xứng tình yêu. Và, chúng ta được mời gọi không chỉ đáp trả tiếng gọi yêu thương của Thiên Chúa cho riêng bản thân mà thôi, nhưng còn phải tiếp tục thực hiện ước mơ của Thiên Chúa nữa, hầu những người khác cũng có thể đón nhận và đáp trả tình yêu của Thiên Chúa như chúng ta. Quả thế, Đức Giêsu đã đến trong thời gian, đã hoàn tất công trình cứu độ và trở về với Thiên Chúa, nên Ngài cần rất nhiều những con người tiếp tục thực hiện ước mơ của Thiên Chúa Cha. Ngài cần đôi bàn tay, khối óc, đôi chân của chúng ta để hoạt động mãi mãi hầu làm cho tình yêu triển nở đến tận cùng không gian và thời gian.

Chúng ta, những người Kitô hữu, đặc biệt là những người Chủng sinh, Linh mục tương lai, những người được mời gọi trở nên môn đệ đích thực của Đức Giêsu Kitô, những người hạnh phúc vì đã được diễm phúc đón nhận tình yêu, chúng ta được mời gọi nhìn lên Thập Giá và lắng nghe lời trăn trối của Chúa: “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Lc 22,19). Tức là hãy yêu thương, hãy hiến trao, hãy dấn thân bằng tất cả con người để tiếp tục thực hiện ước mơ của Thiên Chúa. Hãy “ra đi” trong chính bậc sống của mình mà phục vụ công trình cứu độ của Thiên Chúa, hầu làm cho muôn dân nhận biết Thiên Chúa là Cha yêu thương.

Băng Tâm

Share This Post