Xã hội phải đặt nhân vị vào vị trí trung tâm của sự phát triển

2011_10_31_10_48_27Chính trị gia người Ý, ông Vittorio Prodi, muốn nhìn thấy sự lưu tâm đến công ích và phẩm giá nhân vị hơn là các con số GDP mới nhất.

Nói chuyện với ZENIT bên lề một hội nghị ở Rôma về sự nghèo đói và công ích, vị đại biểu Nghị viện Âu châu và là cựu chủ tịch tỉnh Bologna tin tưởng việc đặt để nhân vị ở vị trí trung trung tâm của chính sách sẽ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện.

Trong sự nghiệp của mình, ông Prodi đã tham gia vào một số ủy ban ủng hộ môi trường, sức khỏe người dân và an toàn thực phẩm, các mối tương quan với những quốc gia khác cũng như các lãnh vực xã hội. Ông là thành viên của Liên minh Tiến bộ của nhóm chính trị các nhà Xã hội và Dân chủ thuộc Nghị viện châu Âu và là tác giả của nhiều ấn phẩm và 5 bằng sáng chế quốc tế.

Vittorio Prodi là em trai của cựu Thủ Tướng Ý, ông Romano Prodi, đã nói tại một hội nghị từ ngày 26-29 tháng 6 với chủ đề “Nghèo đói và Công ích: Đặt Ưu tiên Lựa Chọn Người nghèo để phục vụ Người nghèo”. Sự kiện này do nhóm chuyên gia (think tank) quốc tế thuộc Viện Dignitatis Humanae [Dignitatis Humanae Institute(DHI)] tổ chức mà mục đích là cổ võ nhân phẩm dựa trên sự thật nhân chủng là con người được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa. Diễn giả hội nghị gồm các viên chức cao cấp của Vatican, chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và truyền thông, tại khán thính phòng Phaolô VI của khu vườn Vatican.

ZENIT: Theo ý kiến của ông, đâu là những khía cạnh quan trọng nhất của hội nghị này vốn chú tâm đến nghèo đói và công ích? Tại sao các đề tài như vậy khiến ông quan tâm?

Prodi: Ý tưởng của hội nghị là nhằm làm nổi bật các quan niệm về phẩm giá nhân vị và công ích. Với tư cách cá nhân, tôi rất quan tâm đến những quan niệm này bởi vì phẩm giá nhân vị đang bị xem nhẹ, vì chúng ta đang đối diện với một hoàn cảnh mà trong đó dành sự ưu tiên tuyệt đối cho sản xuất và tiêu dùng vật chất.

ZENIT: Ông có thể nói nói rõ hơn sự lưu tâm đến của cải vật chất này, và nó có ảnh hưởng gì đến xã hội?

Prodi: Đó là điều không bền vững bởi vì GDP [Tổng Sản phẩm Quốc nội] vốn là thước đo các loại vật chất này – sự sản xuất và tiêu dùng vật chất – được xem là đang gia tăng, nhưng điều đó là không khả dĩ vì các các nguồn tài nguyên vật chất thì có hạn về sản lượng. Vì thế, hành tinh của chúng ta bị bỏ mặc để tiếp nhận các thái cực lãng phí.

Điều này quyết định, theo sự hiểu biết của tôi, dựa trên tính bền vững, rằng chúng ta phải thay đổi nền văn minh của chúng ta để nhường chỗ cho tài sản phi vật chất, cho nền văn minh phi vật chất, cho cái “bất diệt”[always]. Chúng ta cần phải chú tâm vào điều mà, chúng ta có thể nói, là “tái hành xử” đối với phẩm giá ngôi vị, dựa trên các mối tương quan liên nhân vị và đối với công ích. Chúng ta nên làm như vậy thể theo khả năng để hiểu biết các khía cạnh môi trường vốn cấu thành một phần bền vững của công ích… Cái công ích của chính xã hội nói chung.

Tôi tin rằng văn hóa của giáo huấn xã hội của Giáo hội là, và đã tồn tại từ lâu, tập trung vào hai trụ cột này: công ích và phẩm giá nhân vị.

ZENIT: Theo quan điểm mà ông vừa giải thích thì nền văn minh này sẽ phản ứng lại như thế nào, điều gì mà cá nhân ông hy vọng chuyển tải và thực hiện?

Prodi: Lý do tôi có mặt ở đây là để nổ lực chuyển tải độ nhạy cảm này đến các cơ quan từ thiện và tổ chức chính trị khắp thế giới, với hy vọng họ triển khai sự đánh giá về tài sản phi vật chất, điều mà theo hiểu biết của tôi, là hoàn toàn cần thiết, và, đòi hỏi ít nguyên liệu và ít năng lượng hơn để sản xuất và tái sản xuất. Đây là điều tại sao tôi suy nghĩ và chỉ thông qua kiểu cách thay đổi này chúng ta sẽ làm cho nền văn minh của chúng ta bền vững.

Tôi đã ở đây là để lắng nghe các bài tham luận khác, vì từ sáng sớm hôm qua, đều chủ yếu thuyết trình các chủ đề này. Lý do này còn cho phép tôi thảo luận về quan niệm mà tôi đã phát triển từ công trình của tôi tại Nghị viên Âu châu.

Nó luôn luôn được được nối kết với hai trụ cột đó. Điều còn đánh động tôi là đang suy tư về sự phối kết giữa lợi nhuận và giảm nghèo, được giải thích trong một tham luận khác.

ZENIT: Nên trình bày về phẩm giả con người như thế nào, trong phạm vi bối cảnh xã hội khó khăn của ngày hôm nay?

Prodi: Con người và phẩm giá con người phải nằm ở trung tâm của bất kỳ và tất cả các công cuộc phát triển. Đây là điều thiết yếu vì nó sẽ bảo đảm cho sự phát triển. Nền văn minh vừa có thể xúc tiến khả năng của con người để hiểu biết và tham gia vào các công cuộc phát triển, cũng nhưng ý niệm về công ích.

Cao Nguyên phỏng dịch từ Zenit

(ghxhcg.com)

 

Share This Post