Ý nghĩa của Đặc Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội nơi Đức Maria đối với đời sống đức tin Kitô hữu

LỄ ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI (08/12)

Nguyên Tội là gì?

Ngày hôm nay, người ta nói nhiều đến nạn ô nhiễm môi trường. Các hóa chất độc hại chính con người thải ra môi trường xâm nhập con người chúng ta qua thực phẩm, nước uống và không khí, gây ra đủ thứ bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư. Như thế, con người ngày hôm nay thật khó để có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm các hóa chất độc hại có trong rau, quả, cá, thịt, trong không khí, trong nước uống mà chúng ta hít thở và ăn uống hằng ngày. Và chắc chắn, con người ngày hôm nay phải đối diện và chấp nhận thêm một nguyên nhân rõ ràng nữa của cái chết – chết vì ô nhiễm.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là cái chết thể lý – vật lý thôi. Con người chúng ta còn phải đối diện với một cái chết nguy hiểm và triệt để hơn, đó là cái chết của linh hồn, cái chết thiêng liêng mà Nguyên Tổ loài người đã gây nên. Quả thế, khi nghe theo sự cám dỗ của ma quỷ, hiện thân nơi con rắn, Nguyên tổ Adam-Eva đã chống lại Thiên Chúa, hoàn toàn bất tuân lệnh Người. Nguyên tổ đã bất tín và phản bội Thiên Chúa – Đấng đã yêu thương, tạo dựng và cho ông bà được sống, được hưởng tự do và hạnh phúc nơi vườn Địa đàng. Thế nhưng, Nguyên tổ đã từ chối tình yêu và sự thánh thiện nguyên thủy Thiên Chúa đã ban cho ông bà, do đó dẫn đến đổ vỡ trong chính con người hai ông bà, ông đổ lỗi cho bà, bà đổ lỗi cho con rắn. Từ đó, Nguyên tổ loài người đã trốn chạy khỏi Thiên Chúa, tự chống lại chính mình và sự hòa hợp nguyên thủy giữa con người với nhau và với vạn vật bị phá vỡ. Điều tệ hai là, tất cả hậu duệ của ông bà Nguyên tổ đều bị liên lụy trong tội đó, và như thế, tất cả mọi người mọi thời đều bị “ô nhiễm nguyên tội” trong bản tính của mình là phải chịu đau khổ và phải chết. Đây là tội không do mình phạm nhưng vẫn mắc phải, hay nói cách khác, đây là sự con người bị mất đi sự sống và tình yêu của Thiên Chúa.

Tại sao Đức Maria được đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội?

Vâng, vì phạm tội nên ông bà Nguyên tổ bị đặt trong sự căng thẳng với Thiên Chúa, trốn chạy khỏi Thiên Chúa. Thế nhưng, bất chấp sự căng thẳng đó, Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa đã không bỏ rơi con người. Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứu Thế là chính Con Một của Ngài để giải thoát loài người khỏi sự bao vây và tàn phá của tội. Thiên Chúa sẽ đặt sự thù nghịch giữa một người đàn bà với satan, và nhờ dòng giống người đàn bà đó, Thiên Chúa sẽ chiến thắng sự thống trị của satan trên mọi thụ tạo: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3, 15). Ngôi Hai Thiên Chúa sẽ chấp nhận trở nên dòng giống người đàn bà đó. Vì thế, người đàn bà đó đòi hỏi phải thật xứng đáng: phải không vương nguyên tội. Nhưng, đặc tính đó tự con người làm sao có thể đạt được?

Việc Đức Mẹ được Thiên Chúa chọn đảm nhận vai trò của người đàn bà được báo trước trong Cựu Ước là một ơn ban do Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa. Vì thế, Mẹ được gìn giữ khỏi tội Nguyên tổ là một đặc ân Mẹ nhận được trước khi Mẹ đáp lời xin vâng để trở thành Mẹ Đấng Cứu Thế. Và theo đó, Mẹ cũng được ơn hoàn toàn trong sạch suốt cuộc đời dương thế của Mẹ. Bởi vì, nếu Mẹ không được gìn giữ khỏi tội Nguyên tổ, hoặc có một lúc nào đó trong đời, Mẹ bị khuất phục trước tội lỗi và sự dữ, thì vai trò cộng tác của Mẹ với Con Thiên Chúa trong công trình cứu độ nhân thế không thể thực hiện được. Vì thế, để trở thành mẹ của Đấng Cứu Thế, Đức Maria phải là đấng được “đầy ân sủng” như lời sứ thần Gabriel đã chào Mẹ.

Đặc Ân Vô Nhiễm của Đức Maria có ý nghĩa gì với đời sống đức tin của chúng ta?

Vâng, biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa mặc lấy xác phàm nơi cung lòng Đức Trinh Nữ Maria là sự bắt đầu một công trình “sáng tạo mới”. Và với ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Mẹ trở nên như một “thụ tạo mới” hoàn hảo và xứng đáng để cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện nơi Đức Giêsu Kitô đối với thế giới thụ tạo.

Thật thế, Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội là hình ảnh đến trước của Giáo Hội và là khuôn mẫu cho đời sống đức tin của mỗi người chúng ta. Nhờ Ân sủng Vô Nhiễm, Mẹ được đặt vào vị thế tiêu biểu cho một nhân loại mới, một nhân loại phải khiêm tốn học biết chờ mong tín thác, học biết xin vâng đón nhận trước kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Đó là những điều mà suốt dòng lịch sử loài người, và nhất là con người ngày hôm nay, hằng luôn luôn thiếu.

Đặc ân Vô Nhiễm mà Thiên Chúa đã ban cho Đức Maria cách nhưng không, để theo đó cung lòng trinh khiết của Mẹ được diễm phúc cưu mang và hạ sinh Con Thiên Chúa, thì cũng thế, Thiên Chúa hằng sẵn sàng ban cho chúng ta, mỗi một người trong quí ÔBACE và tôi, đó là ơn tha tội, để nhờ đó chúng ta mới xứng đáng là Kitô hữu, được gọi Thiên Chúa là Cha, được gọi Chúa Giêsu là Anh và được gọi Đức Maria là Mẹ của mình.

Ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội là đặc ân Chúa ban cho Đức Maria trước khi Mẹ được sinh ra để Mẹ xứng đáng là người đầu tiên đón nhận và cưu mang Ngôi Hai Thiên Chúa đến cho loài người. Còn ơn tha tội nguyên tổ là ân phúc Chúa ban cho tất cả chúng ta nơi Đức Kitô nhờ Bí tích Thánh Tẩy, sau khi chúng ta được sinh ra. Như thế, mỗi Kitô hữu, khởi xuất từ Bí tích Thánh Tẩy, đều được mời gọi học nơi Mẹ và cùng với Mẹ, đón nhận Chúa và hăng hái ra đi, mang Chúa đến với và cho tất cả những người mình có thể gặp gỡ trong cuộc sống thường ngày.

Mừng Lễ Mẹ Vô Nhiễm hôm nay, mỗi người chúng ta hãy một lần nữa quyết tâm noi gương Mẹ, cậy nhờ Mẹ và hãy cùng với Mẹ tín thác vào Lòng Thương Xót vô biên của Chúa, vì “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

Lm. Fx. Cẩm Trường

Share This Post